Ever Given chắn Suez: Thế giới thiệt hại, Moscow thắng lớn với yếu điểm của Nord Stream 2

31/03/2021 09:28
Điện Kremlin muốn sử dụng vụ tắc nghẽn kênh đào Suez để thúc đẩy dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2, chống lại những lo ngại của châu Âu về dự án này, The Moscow Times đưa tin.

Ever Given chắn ngang kênh Suez

Gần 300 triệu USD các sản phẩm dầu mỏ của Nga đang chờ đi qua kênh đào Suez - nơi tắc nghẽn sau sự cố tàu Ever Given bị kẹt tại đây. Tuy nhiên, Moscow có thể đang hy vọng sự cố này trở thành một nền tảng cho lợi ích lâu dài.

Ever Given chắn Suez: Thế giới thiệt hại, Moscow thắng lớn với yếu điểm của Nord Stream 2 - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh tàu Ever Given mắc kẹt. Ảnh: Telegram

Kênh đào Suez là tuyến đường thông cho 12% lượng hàng hóa toàn cầu, lượng hàng hóa đi qua hàng ngày ước tính có giá trị khoảng 10 tỷ USD.

Nga - quốc gia xuất khẩu các sản phẩm dầu thô lớn nhất qua kênh đào, đã bị ảnh hưởng nặng nề. Công ty phân tích năng lượng Vortexa tính toán rằng, trung bình mỗi ngày Nga vận chuyển 546.000 thùng dầu qua kênh đào. Con số này chiếm khoảng 5% tổng sản lượng dầu của Nga, với giá trị thị trường gần 35 triệu USD.

Nhà phân tích hàng hóa cấp cao của Vortexa ông Arthur Richier nói với The Moscow Times rằng, đã có 6 tàu chở dầu đi từ các cảng của Nga bị kẹt lại trong vụ tắc nghẽn tại kênh đào Suez. Các tàu này của Nga hiện đang chở 3.2 triệu thùng dầu thô - trị giá khoảng 195 triệu USD và 1.2 triệu thùng dầu sạch Naphtha trị giá khoảng 95 triệu USD.

"Các nhà máy lọc dầu đang rất cần Naphatha và họ thực sự thích Naphatha của Nga. Trong 15 tháng qua, trung bình mỗi ngày có khoảng 240.000 thùng các sản phẩm dầu sạch từ Nga tới Trung Đông và châu Á. Vì vậy, có sẽ ảnh hưởng đến một tuyến đường cung cấp dầu quan trọng tới châu Á."

Ever Given chắn Suez: Thế giới thiệt hại, Moscow thắng lớn với yếu điểm của Nord Stream 2 - Ảnh 2.

Ảnh: Tass

Các nhà phân tích tại OANDA cho biết, cho tới nay, các nhà máy lọc dầu châu Á đang giảm lượng hàng tồn kho của họ trong khi chờ đợi các chuyến hàng bị trì hoãn từ Nga và các cảng châu Âu khác tới nói.

Sự tắc nghẽn đã khiến giá dầu tăng vọt. Nhiều tàu cũng quyết định tránh kênh đào và thực hiện hành trình dài hơn quanh cực Nam của châu Phi.

Trước những khó khăn này, Moscow lại hy vọng có thể biến sự cố thành lợi ích lâu dài.

Các quan chức bắt đầu tích cực quảng bá Tuyến đường Biển phương Bắc của Nga (NSR) - một tuyến đường biển thay thế từ châu Âu sang châu Á đi qua Bắc Cực. Tuyến đường này cắt giảm khoảng cách hành trình giữa Trung Quốc và châu Âu tới khoảng 40%. Mặc dù giao thông đã phát triển trong những năm gần đây nhưng tuyến đường mới vẫn chưa chứng tỏ mình là một đối thủ cạnh tranh xứng với Kênh đào Suez. Tuy nhiên, sự cố lần này có thể làm thay đổi cục diện và Nga có thể đang tận dụng cơ hội để chào mời cho sự phát triển cơ sở hạ tầng của tuyến đường mới.

Đại sứ Nga tại Hội đồng Bắc cực Nikolai Korchunov nói với hãng thông tấn Interfax rằng: "Rõ ràng cần phải suy nghĩ về cách quản lý hiệu quả rủi ro vận tải và phát triển các tuyến đường thay thế đến Kênh đào Suez, trước hết là Tuyến đường Biển phương Bắc (NSR)."

Ever Given chắn Suez: Thế giới thiệt hại, Moscow thắng lớn với yếu điểm của Nord Stream 2 - Ảnh 3.

Ông Nikolai Korchunov

Yếu điểm Nord Stream 2 được khẳng định: Vận chuyển bằng đường ống luôn là phương án tối ưu

Một chiến thắng quan trọng hơn đối với Nga so với NSR có thể là khả năng sự cố ở kênh đào Suez giúp Nga khôi phục quan hệ năng lượng với châu Âu.

Bất chấp những tranh cãi địa chính trị về đường ống dẫn khí Nord Stream 2, Moscow đánh giá cao danh tiếng của mình là một nhà cung cấp đáng tin cậy về dầu và khí đốt cho thị trường châu Âu. Nga chiếm hơn 40% lượng khí đốt và 27% lượng xăng dầu nhập khẩu của châu Âu, theo số liệu thống kê chính thức của EU.

Trong bối cảnh việc giao hàng từ Trung Đông bị đình trệ nhiều, Nga có thể thúc đẩy doanh số bán hàng của cả hai mặt hàng này sang châu Âu.

Các quan chức hiện đang xúc tiến việc cây dựng đường ống Nord Stream 2 sau khi những tranh cãi nổ ra xung quanh việc kênh Suez bị tắc nghẽn.

Người đứng đầu Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia của Nga Konstantin Simonov cho rằng: "Điều này chứng tỏ rõ ràng những lợi thế mà Nga có được khi là nhà cung cấp khí đốt cho châu Âu."

Moscow Times nhận định, vì châu Âu cũng là khách hàng khí đốt đáng kể của Trung Đông, chính vì vậy, các nhà phân tích kỳ vọng châu lục này chắc chắn sẽ quay sang Nga để lấp đầu bất kỳ khoảng trống nào trong thời gian ngắn. Điện Kremlin hy vọng điều đó mang lại cho họ cơ hội thể hiện lợi ích đối với tư cách là một nhà xuất khẩu năng lượng thân thiện, cạnh tranh và an toàn, bất chấp những trừng phạt từ Mỹ.

Chuyên gia cho rằng, các đường ống hiếm khi bị gián đoạn và luôn là cơ chế vận chuyển đáng tin cậy nhất. Vụ tai nạn ở kênh đào Suez là lời nhắc nhở kịp thời về thực tế đó.

Tin mới

Dòng vốn “xoay trục” về Đà Nẵng, bất động sản biểu tượng hút khách
10 giờ trước
Từ hai cực Hà Nội và TP.HCM, dòng vốn đầu tư đang chuyển dịch mạnh mẽ về Đà Nẵng, hướng về các dự án biểu tượng mới.
Bộ Tài chính tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh
10 giờ trước
Hội nghị đã thu hút sự tham gia của gần 300 đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, ngân hàng, quỹ đầu tư đến từ Việt Nam và quốc tế.
Triệt phá nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức đầu tư dự án tiền ảo “WorldMall.app”
10 giờ trước
Cơ quan chức năng đã triệt phá nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức kêu gọi, dụ dỗ đầu tư dự án đồng tiền ảo có tên gọi “WorldMall.app”.
Quảng cáo ngoài trời thế hệ mới: Khi “nhiều chữ” trở thành ngôn ngữ của thương hiệu
9 giờ trước
Thay vì phô trương hình ảnh sống động hay dồn dập khuyến mãi, những billboard chỉ gói gọn vài dòng chữ súc tích, đánh trúng tâm lý người xem đang được nhiều thương hiệu lớn áp dụng và tạo nên hiệu quả truyền thông mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ra chỉ đạo nóng cho Ngân hàng Nhà nước về quản lý thị trường vàng
9 giờ trước
Chiều 16/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã chủ trì cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ, ngành về điều hành chính sách tiền tệ, quản lý thị trường vàng 9 tháng đầu năm và định hướng thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
7 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
11 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
19 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.