FED tăng lãi suất, tỉ giá USD/VNĐ vẫn ổn

21/12/2018 11:46
Thị trường tài chính - tiền tệ Việt Nam sẽ không bị tác động mạnh do Ngân hàng Nhà nước đã điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt ở cả tỉ giá và lãi suất.

Đây là nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế, lãnh đạo các ngân hàng (NH) thương mại sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định nâng lãi suất cơ bản đồng USD thêm 0,25 điểm %, lên mức 2,25%-2,5% vào rạng sáng 20-12. Mức lãi suất này được NH ở Mỹ dùng để tham chiếu cho lãi suất các khoản vay mua nhà, vay qua thẻ tín dụng và nhiều khoản vay tiêu dùng khác…

Không có tác động đột biến

Ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc toàn quốc khối kinh doanh ngoại hối và thị trường vốn NH HSBC Việt Nam, nhìn nhận động thái nâng lãi suất của Mỹ đúng như kỳ vọng của thị trường và các tín hiệu rất rõ ràng từ thành viên của FED đưa ra trước đó. Về chính sách điều hành thời gian tới, FED cũng hạ dự báo tăng lãi suất xuống còn 2 lần trong năm 2019, thay vì 3 lần như trước đó. Việc căn cứ vào các điều kiện kinh tế tài chính toàn cầu cho thấy FED sẽ không thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa nếu những biến động rủi ro trong thị trường tài chính toàn cầu vẫn tiếp diễn.

FED tăng lãi suất, tỉ giá USD/VNĐ vẫn ổn - Ảnh 1.

Tỉ giá USD/VNĐ biến động không lớn sau khi FED tăng lãi suất Ảnh: TẤN THẠNH

"Thị trường tài chính tiền tệ trong nước sẽ không chịu tác động nào quá đột biến từ động thái mới nhất của FED vì gần đây NH Nhà nước đã có những biện pháp điều hành chính sách linh hoạt thông qua các công cụ, sản phẩm trên cả kênh tỉ giá và lãi suất để ổn định thị trường" - ông Khoa nhận định.

Trên thị trường ngoại hối, ngay sau khi FED thông báo nâng lãi suất, tỉ giá trung tâm ngày 20-12 được NH Nhà nước công bố ở mức 22.785 đồng/USD, không thay đổi so với phiên trước. Giá USD trong các NH thương mại thậm chí còn giảm khá mạnh khi được giao dịch quanh mức 23.235 đồng/USD mua vào, 23.325 đồng/USD bán ra, giảm 20 đồng/USD so với hôm trước.

Phó tổng giám đốc một NH cổ phần mạnh về ngoại tệ tại TP HCM cho biết trong 3 lần điều chỉnh lãi suất trước đó của FED, thị trường ngoại hối của Việt Nam khá ổn định. "Lần này cũng không ngoại lệ bởi FED tăng lãi suất có áp lực lên tỉ giá USD/VNĐ nhưng những yếu tố nội tại của nền kinh tế đang tốt giúp giải tỏa bớt áp lực này. Xuất siêu đạt mức kỷ lục trong 11 tháng của năm 2018, giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng khá, kiều hối đang chảy về mạnh dịp cuối năm…" - vị này dẫn chứng.

Mức giảm tỉ giá từ 2% - 2,5% là phù hợp

Ghi nhận ngày đầu tiên sau khi FED tăng lãi suất, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NH Nhà nước Chi nhánh TP HCM, cho biết cung cầu ngoại tệ trên địa bàn vẫn ổn định. Giá USD trong các NH thương mại có xu hướng giảm, mọi nhu cầu hợp pháp của doanh nghiệp và cá nhân đều được đáp ứng. Không có đột biến trên thị trường ngoại tệ.

Theo chuyên gia tài chính - TS Cấn Văn Lực, FED tăng lãi suất có tác động đến thị trường toàn cầu, trong đó có Việt Nam, nhưng không đáng kể vì thông tin này đã được dự báo trước đó. Bằng chứng là ngay sau công bố này, chứng khoán toàn cầu đã giảm nhẹ nhưng trong nước, cả tỉ giá trung tâm, giá USD ở các NH không biến động nhiều.

"FED dự báo sẽ tăng lãi suất ít nhất 2 lần trong năm sau và kinh tế Mỹ được dự báo giảm tốc độ tăng trưởng nên trị giá của đồng USD cũng không tăng mạnh. Về áp lực tỉ giá trong năm 2019, rõ ràng là có bởi tình hình kinh tế - chính trị thế giới vẫn còn bất ổn, chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ khó đoán hơn trước. Dù vậy, trên cơ sở cung cầu ngoại tệ, tỉ giá USD/VNĐ có biến động nhưng vẫn trong tầm kiểm soát. Mức điều chỉnh của tỉ giá vào năm sau trong khoảng 2% - 2,5% là phù hợp" - TS Lực phân tích.

Trong báo cáo cập nhật về việc FED tăng lãi suất, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho hay năm 2018, VNĐ là một trong những đồng tiền có sức chống chọi tốt nhất trước các đợt tăng lãi suất của FED. Việt Nam cũng là nước duy nhất tại khu vực Đông Nam Á chưa phải tăng lãi suất điều hành trong năm. Dự báo năm 2019, dù FED sẽ tiếp tục lộ trình tăng lãi suất nhưng về cơ bản, tần suất tăng sẽ ít dần. Do đó, BVSC dự báo áp lực đối với VNĐ trong năm sau sẽ không mạnh như năm nay. Dù vậy, cũng phải thận trọng và NH Nhà nước có thể vẫn điều hành thanh khoản theo hướng chặt chẽ.

Theo ông Ngô Đăng Khoa, đồng USD được dự báo sẽ tiếp tục mạnh hơn vào năm sau và tỉ giá USD/VNĐ trong nước sẽ tiếp tục chịu áp lực tăng giá. Áp lực này còn gián tiếp đến từ biến động của đồng nhân dân tệ trong bối cảnh diễn biến thị trường quốc tế biến động khó lường. Do đó, với chính sách tiền tệ đã và đang được điều hành linh hoạt, biện pháp điều hành của cơ quan quản lý trên thị trường cần dung hòa được các yếu tố tăng trưởng kinh tế và bảo đảm ổn định vĩ mô.

Doanh nghiệp không quá lo lắng

Ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Dệt may Thêu đan TP HCM, cho biết động thái tăng lãi suất cơ bản đồng USD lần này ảnh hưởng đến tỉ giá USD/VNĐ không nhiều nên dự báo doanh nghiệp ngành dệt may bị tác động không lớn.

Đại diện Công ty CP Cacao Việt Nam (TP HCM) cũng thông tin nhiều bạn hàng nhỏ ở nước ngoài thường chờ tỉ giá USD/VNĐ giảm xuống mới ký hợp đồng nhận hàng. Do vậy, thời điểm doanh nghiệp xuất khẩu trong nước bị ảnh hưởng bởi biến động của tỉ giá là trước khi FED quyết định tăng lãi suất cơ bản đồng USD.

"Trong thời gian nghe ngóng động thái điều chỉnh lãi suất của FED, các doanh nghiệp ngừng mua hàng khiến cho hàng hóa phần nào bị ùn ứ. Từ nay đến cuối năm, khi lãi suất cơ bản USD đã được điều chỉnh, hoạt động xuất khẩu có khả năng thuận buồm xuôi gió trở lại, giải phóng được hàng tồn. Giá USD mua vào chỉ giảm 10 đồng, là mức nhỏ, nên doanh thu của doanh nghiệp bị ảnh hưởng không nhiều" - đại diện Công ty CP Cacao Việt Nam cho hay. P.Nhung


Tin mới

"Ông lớn" Agribank làm sạch dữ liệu 11 triệu khách hàng
11 giờ trước
Tính đến hết ngày 14/11/2025, cả ngành Ngân hàng đã có hơn 136,1 triệu hồ sơ khách hàng cá nhân (CIF) được đối chiếu sinh trắc học qua CCCD gắn chip hoặc ứng dụng VneID.
Vietjet nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ với thành tích triển khai ứng dụng sinh trắc học trong làm thủ tục bay toàn trình
10 giờ trước
Vietjet vừa được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ giai đoạn 2022–2025, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
TOP ngân hàng trả lãi tiết kiệm 7%/năm trở lên, gửi từ 6 tháng, chỉ cần số tiền vừa phải
10 giờ trước
Trong tháng 12/2025, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động, đưa mức lãi suất tiết kiệm từ 7%/năm quay trở lại ở kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Đáng chú ý, để hưởng mức lãi này, khách hàng không cần số tiền gửi lớn, mà chủ yếu phụ thuộc vào kỳ hạn và hình thức gửi.
FECON khởi công 2 dự án đường sắt trọng điểm
10 giờ trước
Ngày 19/12, Công ty Cổ phần FECON đồng loạt tham gia khởi công hai dự án hạ tầng giao thông quan trọng gồm tuyến Metro số 5 Hà Nội (đoạn Văn Cao – Hòa Lạc) và Dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng.
Sau hôm nay 19/12, khi nào hành khách sẽ được bay tới sân bay Long Thành?
9 giờ trước
Đông đảo hành khách mong chờ được trải nghiệm sân bay quy mô nhất Việt Nam - sân bay Long Thành.

Tin cùng chuyên mục

Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
6 giờ trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
13 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
1 ngày trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
2 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.