Financial Times: WeChat Trung Quốc sẽ không chịu ảnh hưởng bởi lệnh cấm từ Trump

14/08/2020 15:27
Tờ Financial Times nhận định Tencent, tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc sở hữu mạng xã hội WeChat, không quá coi trọng những động thái của Washington khi báo cáo kết quả kinh doanh khả quan.

Tencent cho rằng sắc lệnh từ Trump nhằm cấm đoán các công ty Mỹ hợp tác với WeChat sẽ chỉ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh quốc tế của ứng dụng này. Tencent cũng cho rằng phạm vi tài phán của sắc lệnh này chỉ nằm trong lãnh thổ nước Mỹ.

Giá trị cổ phiếu của Tencent đã giảm 8% kể từ khi chính quyền  Washington "tấn công" công ty này vào tuần trước.

Donald Trump đưa ra thời hạn 45 ngày để các công ty Mỹ dừng mọi hoạt động kinh doanh với WeChat. Vào thứ Tư vừa qua, các giám đốc của Tencent nhấn mạnh rằng WeChat hoạt động độc lập với Weixin – phiên bản WeChat dành riêng cho thị trường Trung Quốc.

Giám đốc điều hành Pony Ma của Tencent tuyên bố: "[WeChat và Weixin] là hai sản phẩm khác nhau: Weixin phục vụ người dùng tại Trung Hoa đại lục, trong khi WeChat là một sản phẩm tương tự phục vụ người dùng nằm ngoài lãnh thổ Trung Hoa đại lục".

Nhưng không giống như TikTok và Douyin (TikTok phiên bản Trung Quốc), WeChat và Weixin hầu như không có gì khác biệt, ngoại trừ phần ngôn ngữ khác nhau và một số tính năng bị hạn chế đối với người dùng sử dụng số điện thoại nằm ngoài Trung Quốc. Các luồng tin nhắn và việc thanh toán có thể di chuyển qua lại tự do giữa hai phiên bản.

Mới đây, Tencent đã công bố tổng số lượng người dùng hàng tháng của Weixin và WeChat đạt 1,2 tỷ người.

Chuyên gia David Dai từ công ty nghiên cứu Bernstein Research nhận định: "Điều này giống như [Tencent] đang gửi một thông điệp tới Chính phủ Mỹ rằng đừng đối xử với Weixin và WeChat như một sản phẩm giống nhau. Điều này sẽ giúp kéo lại niềm tin của nhà đầu tư."

Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ chỉ có hơn một tháng để diễn giải và thực thi các quy định mới đối với WeChat. Việc vạch ra một giới hạn phân biệt hai phiên bản ứng dụng Weixin và WeChat có thể cho phép Apple tiếp tục cung cấp ứng dụng Weixin cho cộng đồng người dùng khổng lồ của công ty này, cũng như cho phép các công ty Mỹ tiếp tục quảng cáo trên ứng dụng này tại Trung Quốc.

Bắc Kinh đã chặn nhiều ứng dụng giao tiếp của nước ngoài. Điều này giúp cho Weixin trở thành một siêu ứng dụng phải có với người dân Trung Quốc và hàng triệu người dùng khác tại nước ngoài để liên lạc với người thân và hoạt động kinh doanh với các tổ chức và cá nhân tại Trung Hoa đại lục.

James Mitchell, Giám đốc Chiến lược Tencent, cũng đã nói rằng lệnh cấm của Tổng thống Trump chỉ gói gọn trong lãnh thổ Hoa Kỳ. Ông khẳng định: "Chúng tôi chưa nhận thấy những ảnh hưởng đối với các công ty đang quảng cáo trên nền tảng của chúng tôi tại Trung Quốc." Ông cũng cho biết thêm rằng thị trường Mỹ chỉ chiếm chưa đến 2% tổng doanh thu của Tencent.

Các luật sư thì cho rằng những thông tin chi tiết về phạm vi tài phán của sắc lệnh vẫn chưa rõ ràng cho tới khi Bộ Thương mại thực thi lệnh cấm. Wendy Wysong (hãng luật Steptoe & Johnson) cho rằng mặc dù có khả năng Tencent đã được tư vấn về phạm vi này trong các cuộc thảo luận kín với Bộ Thương mại, nhưng bản thân lệnh cấm lại không hạn chế phạm vi trong lãnh thổ nước Mỹ và có thể có hiệu lực trong lãnh thổ Trung Quốc.

Tencent vừa công bố tăng trưởng lợi nhuận và doanh thu ấn tượng trong quý 2 khi người dân bắt đầu chi tiêu trở lại trên ứng dụng thanh toán của công ty này sau khi Trung Quốc gỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội. Bên cạnh đó, các trò chơi điện tử nổi tiếng của công ty vẫn tiếp tục được người dùng cuồng nhiệt đón nhận và sử dụng.

Cho đến nay, Mỹ vẫn chưa động tới tham vọng bành trướng thị trường trò chơi điện tử toàn cầu của Tencent, mặc dù căng thẳng từ các lệnh cấm vẫn có thể leo thang như những trường hợp từng xảy ra đối với ByteDance và Huawei. Tencent công bố con số tăng trưởng doanh thu 40% so với năm trước khi những trò chơi như Peacekeeper Elite (phiên bản Trung Quốc của PUBG Mobile) hay Vương Giả Vinh Diệu khiến nhiều người dùng trong nước và quốc tế ưa thích. 

Chủ tịch Martin Lau (Tencent) nói rằng tập đoàn đã làm tốt việc mở rộng hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử ra thị trường toàn cầu: "Chúng tôi đã có mục tiêu chiến lược dài hạn cho việc phát triển hoạt động kinh doanh quốc tế và chúng tôi đang rất kiên nhẫn thực hiện mục tiêu đó. Chắc chắn sẽ có những trở ngại và thách thức đang chờ đợi."

Lợi nhuận phân bổ ròng của Tencent đã tăng 37% so với năm ngoái, đạt mức 4,8 tỷ USD, trong khi doanh thu tăng 29% lên 16,7 tỷ USD. Lượng cổ phiếu Tencent được giao dịch qua quầy tại Mỹ đã tăng 3,1%.

Tin mới

Tại sao Trung Quốc dè dặt với chip H200 của Nvidia dù được nới lỏng hạn chế?
7 phút trước
Chính quyền Bắc Kinh lo lắng chip H200 của Nvidia có thể trở thành “viên đạn bọc đường” cho ngành công nghệ nội địa.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được giao nhiệm vụ quan trọng tại Trung tâm tài chính quốc tế
44 phút trước
Theo quyết định của Thủ tướng, bà Nguyễn Thị Hồng là Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Biết sữa Hiup 27 là hàng giả vẫn tiêu thụ 860.688 lon, Công ty Alama thu gần 471 tỷ đồng
15 phút trước
Mặc dù biết sữa Hiup 27 có chỉ tiêu không đạt và bị coi là hàng giả nhưng Công ty Alama vẫn tiêu thụ ra thị trường 860.688 lon, doanh thu thu được gần 471 tỷ đồng.
Bỏ thuế khoán từ 1/1/2026: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
29 phút trước
Từ 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức được thay bằng phương thức kê khai theo doanh thu thực tế, tác động tới hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh. Trước thời điểm áp dụng, các hộ kinh doanh cần sớm rà soát doanh thu, chuẩn bị sổ sách và hóa đơn điện tử để tránh lúng túng khi chính sách mới có hiệu lực.
Trung Quốc triệt phá đường dây buôn lậu mẫu máu phụ nữ mang thai quy mô lớn
30 phút trước
Cơ quan Hải quan thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) mới đây đã triệt phá thành công một vụ buôn lậu đặc biệt nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục

Bản độ ‘nhẹ’ Honda Super Cub 50 Final Edition giá trên 100 triệu đồng
4 giờ trước
So với nguyên bản, bản độ của mẫu Honda Super Cub 50 Final nhập Nhật được bổ sung một số phụ kiện để phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam.
Hợp tác Thế Giới Di Động - Samsung 2026: Lấy AI và trải nghiệm sau mua làm trọng tâm
8 giờ trước
Tiếp nối đà tăng trưởng ấn tượng của năm cũ, Thế Giới Di Động và Samsung vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh năm 2026, xác định phân khúc cận cao cấp cùng Galaxy AI là chìa khóa để chinh phục người dùng Việt.
Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
1 ngày trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
1 ngày trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.