Fitch Solutions: Việt Nam là "điểm đến đáng mong chờ" về điện mặt trời

08/11/2019 13:40
Bên cạnh hai điểm nóng là Tây Ban Nha và Brazil, báo cáo của Fitch Solution đánh giá: Việt Nam có hy vong tăng trưởng cao về điện mặt trời trong thập kỷ tới.

Các nhà phân tích Fitch Solutions Macro Research cho rằng Việt Nam là "điểm đến đáng mong chờ" về điện mặt trời, vì họ tin rằng hoạt động năng lượng mặt trời tích cực trong năm nay không phải là nhất thời, mà sẽ còn kéo dài trong thời gian tới. Báo cáo Điểm nóng đầu tư điện mặt trời chỉ ra, bên cạnh sự bùng nổ tại Tây Ban Nha và Brazil, Việt Nam cũng có khả năng phát triển một thế hệ năng lượng sạch mới.

Tây Ban Nha

Fitch gần đây đã nâng cấp dự báo cho năng lượng mặt trời tại Tây Ban Nha, ghi nhận những nỗ lực chung của chính phủ và khu vực tư nhân. Các nhà phân tích dự kiến ​​sẽ có một số lượng lớn các thỏa thuận mua điện tư nhân tại thị trường Tây Ban Nha, cũng như các dự án bán điện trực tiếp. Fitch hy vọng công suất năng lượng mặt trời của Tây Ban Nha sẽ tăng 11,4 GW trong giai đoạn từ nay đến 2028.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nhấn mạnh những bế tắc chính trị gần đây của Tây Ban Nha là một yếu tố rủi ro tiềm ẩn. Cần thiết lập một liên minh chính phủ làm việc để cho phép Tây Ban Nha cải cách các vấn đề phải đối mặt với lĩnh vực này như cho phép các vấn đề, cũng như đưa ra các cuộc đấu giá mới, theo báo cáo.

Tây Ban Nha muốn 74% điện năng đến từ năng lượng tái tạo vào năm 2030 và đạt 100% vào năm 2050. Theo Fitch, nước này sẽ cần lắp đặt thêm 57 GW năng lượng tái tạo trong khoảng thời gian từ 2021 đến 2030 để đạt mục tiêu đầu tiên, nghĩa là hàng năm phải tăng công suất từ ​​3 GW trở lên.

Brazil

Báo cáo của Fitch đã ghi nhận giá điện mặt trời thấp kỷ lục của Brazil đạt được trong các cuộc đấu giá gần đây với tư cách là động lực cho sự phát triển trong tương lai. Các nhà phân tích lưu ý, mức giá thấp nhất đạt được này là cho các dự án có kế hoạch bán một phần sản lượng của họ trên thị trường giao ngay (the spot market) để bù đắp vào mức giá thấp đã thỏa thuận.

Thị trường giao ngay (spot market) là thị trường để mua và bán hàng hóa hay nguyên liệu (dầu mỏ, điện, nông sản...) và các tài sản tài chính (ví dụ ngoại tệ) với điều kiện giao (cung cấp) ngay, khác với thị trường giao chậm trong đó hàng hóa đã mua sẽ được giao vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Fitch hy vọng chính phủ Brazil sẽ tiếp tục tận dụng mức giá thấp cho năng lượng mặt trời với các phiên đấu giá tiếp theo. Đồng thời, họ cũng dự đoán giá điện bán lẻ tăng - cùng với chi phí PV (Photovoltaics - quang điện) giảm - sẽ thúc đẩy sự phát triển của thế hệ năng lượng mặt trời phân tán, quy mô nhỏ. 

Các nhà phân tích dự báo công suất năng lượng mặt trời của Brazil sẽ tăng từ 3,3 GW trong năm nay lên khoảng 12 GW vào năm 2028.

Việt Nam

Fitch hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục có những tăng trưởng ấn tượng về năng lượng mặt trời trong thập kỷ tới, với mức độ chiếu xạ mặt trời cao và những nỗ lực hỗ trợ chính sách mạnh mẽ từ chính phủ. 

Chính phủ đang nhắm mục tiêu 12 GW công suất năng lượng mặt trời vào năm 2030 và đang cung cấp các ưu đãi để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Fitch hy vọng ưu đãi chính sách như vậy mang lại cho Việt Nam triển vọng hấp dẫn.

Cho dù đề xuất giá mua điện mặt trời FIT 2 giảm khoảng 20% so với dự án cũ đối với công suất năng lượng mặt trời nổi và mặt đất được ban hành vào tháng 9 có thể hạn chế phần nào sự quan tâm của nhà đầu tư, thì báo cáo cũng lưu ý: "Chúng tôi tin rằng giá FIT mới là 70,9 USD và 76,9 USD / MWh cho hai phân khúc năng lượng mặt trời, sẽ vẫn đủ cao để thu hút các nhà đầu tư".

Nguồn: CafeF

Tin mới

Licogi 16 chào bán hơn 29 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp cho cổ đông hiện hữu
14 phút trước
Mục đích phát hành nhằm tái cơ cấu các khoản nợ và góp vốn vào công ty con để xây dựng Dự án BĐS Điền Phước.
Ngân hàng Nhà nước đột ngột hạ trần lãi suất huy động xuống 5%/năm, lãi suất cho vay cũng hạ 0,5% từ 19/11
14 phút trước
Với việc điều chỉnh trần lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng - dưới 6 tháng giảm từ 5,5% xuống 5%/năm, hầu hết các ngân hàng sẽ phải thay đổi biểu lãi suất tiền gửi kể từ ngày 19/11.
Cổ phiếu giảm sàn 7 phiên liên tiếp, Tập đoàn Tiến Bộ (TTB) giải trình: Không có hoạt động bất thường nào tác động đến việc giảm giá chứng khoán
15 phút trước
Cổ phiếu TTB đã mất đi hơn 50% giá trị trong hơn 1 tháng qua.
Ngân hàng Nhà nước hạ trần cả lãi suất cho vay và tiền gửi
24 phút trước
Cả trần lãi suất cho vay và trần lãi suất tiền gửi bắt đầu hạ và áp dụng từ 19/11...
Yên Bái cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 34 dự án
58 phút trước
Từ đầu năm đến nay, tỉnh Yên Bái đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 34 dự án, với tổng số vốn đăng ký trên 13.800 tỷ đồng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.420.431 VNĐ / thùng

62.53 USD / bbl

1.22 %

- 0.77

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.298.447 VNĐ / thùng

57.16 USD / bbl

1.16 %

- 0.67

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

1.589.869 VNĐ / m3

2.58 USD / mmbtu

3.91 %

- 0.11

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ thiếu điện nghiêm trọng
12 giờ trước
Dự báo 39.000 MW công suất điện bị chậm đưa vào vận hành, nguy cơ thiếu điện ngay từ năm 2019.
Giá dầu tăng tuần thứ hai liên tục nhờ kỳ vọng "chốt" thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung
2 ngày trước
Tăng trong phiên ngày thứ Sáu, cả giá dầu WTI và Brent cùng chốt tuần tăng thứ hai liên tục...
Giá xăng tăng cao nhất 351 đồng/lít, dầu đồng loạt giảm
3 ngày trước
Việc chi quỹ bình ổn với xăng 250 đồng/lít đã hãm đà tăng với mặt hàng xăng...
Bắt đầu hụt nguồn điện, chấp nhận mua giá đắt 6.000 đồng/kWh
14/11/2019 17:18
Dự kiến năm 2019 và 2020 Tập đoàn Điện lực Việt Nam phải huy động lượng điện lớn từ việc chạy dầu. Đây là nguồn điện có chi phí rất cao, từ 5.000-6.000 đồng/số.