Fitch Solutions: Việt Nam là "điểm đến đáng mong chờ" về điện mặt trời

08/11/2019 13:40
Bên cạnh hai điểm nóng là Tây Ban Nha và Brazil, báo cáo của Fitch Solution đánh giá: Việt Nam có hy vong tăng trưởng cao về điện mặt trời trong thập kỷ tới.

Các nhà phân tích Fitch Solutions Macro Research cho rằng Việt Nam là "điểm đến đáng mong chờ" về điện mặt trời, vì họ tin rằng hoạt động năng lượng mặt trời tích cực trong năm nay không phải là nhất thời, mà sẽ còn kéo dài trong thời gian tới. Báo cáo Điểm nóng đầu tư điện mặt trời chỉ ra, bên cạnh sự bùng nổ tại Tây Ban Nha và Brazil, Việt Nam cũng có khả năng phát triển một thế hệ năng lượng sạch mới.

Tây Ban Nha

Fitch gần đây đã nâng cấp dự báo cho năng lượng mặt trời tại Tây Ban Nha, ghi nhận những nỗ lực chung của chính phủ và khu vực tư nhân. Các nhà phân tích dự kiến ​​sẽ có một số lượng lớn các thỏa thuận mua điện tư nhân tại thị trường Tây Ban Nha, cũng như các dự án bán điện trực tiếp. Fitch hy vọng công suất năng lượng mặt trời của Tây Ban Nha sẽ tăng 11,4 GW trong giai đoạn từ nay đến 2028.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nhấn mạnh những bế tắc chính trị gần đây của Tây Ban Nha là một yếu tố rủi ro tiềm ẩn. Cần thiết lập một liên minh chính phủ làm việc để cho phép Tây Ban Nha cải cách các vấn đề phải đối mặt với lĩnh vực này như cho phép các vấn đề, cũng như đưa ra các cuộc đấu giá mới, theo báo cáo.

Tây Ban Nha muốn 74% điện năng đến từ năng lượng tái tạo vào năm 2030 và đạt 100% vào năm 2050. Theo Fitch, nước này sẽ cần lắp đặt thêm 57 GW năng lượng tái tạo trong khoảng thời gian từ 2021 đến 2030 để đạt mục tiêu đầu tiên, nghĩa là hàng năm phải tăng công suất từ ​​3 GW trở lên.

Brazil

Báo cáo của Fitch đã ghi nhận giá điện mặt trời thấp kỷ lục của Brazil đạt được trong các cuộc đấu giá gần đây với tư cách là động lực cho sự phát triển trong tương lai. Các nhà phân tích lưu ý, mức giá thấp nhất đạt được này là cho các dự án có kế hoạch bán một phần sản lượng của họ trên thị trường giao ngay (the spot market) để bù đắp vào mức giá thấp đã thỏa thuận.

Thị trường giao ngay (spot market) là thị trường để mua và bán hàng hóa hay nguyên liệu (dầu mỏ, điện, nông sản...) và các tài sản tài chính (ví dụ ngoại tệ) với điều kiện giao (cung cấp) ngay, khác với thị trường giao chậm trong đó hàng hóa đã mua sẽ được giao vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Fitch hy vọng chính phủ Brazil sẽ tiếp tục tận dụng mức giá thấp cho năng lượng mặt trời với các phiên đấu giá tiếp theo. Đồng thời, họ cũng dự đoán giá điện bán lẻ tăng - cùng với chi phí PV (Photovoltaics - quang điện) giảm - sẽ thúc đẩy sự phát triển của thế hệ năng lượng mặt trời phân tán, quy mô nhỏ. 

Các nhà phân tích dự báo công suất năng lượng mặt trời của Brazil sẽ tăng từ 3,3 GW trong năm nay lên khoảng 12 GW vào năm 2028.

Việt Nam

Fitch hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục có những tăng trưởng ấn tượng về năng lượng mặt trời trong thập kỷ tới, với mức độ chiếu xạ mặt trời cao và những nỗ lực hỗ trợ chính sách mạnh mẽ từ chính phủ. 

Chính phủ đang nhắm mục tiêu 12 GW công suất năng lượng mặt trời vào năm 2030 và đang cung cấp các ưu đãi để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Fitch hy vọng ưu đãi chính sách như vậy mang lại cho Việt Nam triển vọng hấp dẫn.

Cho dù đề xuất giá mua điện mặt trời FIT 2 giảm khoảng 20% so với dự án cũ đối với công suất năng lượng mặt trời nổi và mặt đất được ban hành vào tháng 9 có thể hạn chế phần nào sự quan tâm của nhà đầu tư, thì báo cáo cũng lưu ý: "Chúng tôi tin rằng giá FIT mới là 70,9 USD và 76,9 USD / MWh cho hai phân khúc năng lượng mặt trời, sẽ vẫn đủ cao để thu hút các nhà đầu tư".

Nguồn: CafeF

Tin mới

5 tháng thu thuế thu nhập cá nhân 52.400 tỷ đồng, tăng 9%
19 phút trước
Tổng thu ngân sách 5 tháng bằng 35% dự toán và giảm 4% so với cùng kỳ năm trước. Thu thuế thu nhập cá nhân tăng tăng 9% so với cùng kỳ và tương đương 41% dự toán. Tổng chi ngân sách Nhà nước ước tính đạt 537.400 tỷ đồng, bằng 30,8% dự toán năm, tăng 10% trong 5 tháng.
Du lịch hậu Covid-19: Hưởng thụ trong an toàn
2 giờ trước
Bảo đảm an ninh, an toàn sức khỏe cho du khách trở thành "nhiệm vụ kép" với việc phục hồi ngành du lịch trong thời gian tới
Đầu tuần rực lửa, Bitcoin giảm sâu
2 giờ trước
Bitcoin giảm 2,7% trong 24 giờ gần nhất, kéo loạt tiền ảo hàng đầu giảm sâu, đẩy tổng vốn hóa về mức 265 tỷ USD trong khi các tín hiệu hồi phục vẫn mịt mờ.
​'Con Cưng giao tã sữa online nhanh hơn ly trà sữa'
2 giờ trước
Đáp ứng nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng cao, Con Cưng rút ngắn tối đa thời gian giao hàng, đồng thời khách hàng được chủ động lựa chọn khung thời gian giao nhận hàng.
Mypet - Ứng dụng tiên phong tại Việt Nam về chăm sóc thú cưng toàn diện
2 giờ trước
MyPet là ứng dụng mobile tiên phong tại Việt Nam về đặt lịch khách sạn, Spa & Grooming và đặt lịch thăm khám cho thú cưng bằng việc kết nối trực tiếp với các cửa hàng, spa và các bệnh viện thú ý trên toàn quốc cùng với dịch vụ đưa đón thú cưng tận nhà.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

853.667 VNĐ / thùng

37.58 USD / bbl

0.69 %

- 0.26

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

801.420 VNĐ / thùng

35.28 USD / bbl

0.59 %

- 0.21

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

1.107.923 VNĐ / m3

1.80 USD / mmbtu

2.12 %

- 0.04

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Ôtô Trung Quốc cố lấy lòng khách Việt
18 giờ trước
Xe hơi Trung Quốc hút khách bởi ngoại hình "bắt chước" khéo léo các mẫu xe sang, giá bán ngày càng giảm, chế độ bảo hành vượt trội.
Giá điện mặt trời giảm 24%, doanh nghiệp lo phá sản, Bộ Công Thương nói gì?
1 ngày trước
Doanh nghiệp cho rằng giá điện mặt trời giảm 24% khiến các dự án không còn hiệu quả kinh tế thì Bộ Công Thương cho rằng mức giá mới hài hòa lợi ích các bên.
Thị trường xăng dầu biến động: Sóng ngầm
2 ngày trước
Trao đổi với Tiền Phong, đại diện một số doanh nghiệp (DN) đầu mối cho rằng, thị trường xăng dầu nhìn bề ngoài yên ổn nhưng những cơn sóng ngầm cạnh tranh khiến DN nhiều khi đau đầu, nhất là trong bối cảnh thị trường đang khan nguồn cung hiện nay.
Nhà đầu tư ngoại mạnh tay góp vốn, mua cổ phần ở những ngành nào của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm?
2 ngày trước
Tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tính đến ngày 20/5 bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 13,9 tỷ USD, giảm 17% so với cùng kỳ năm trước.