Forbes: Foxconn dựa trên cơ sở nào để chọn Việt Nam, Indonesia và các điểm đến khác?

16/08/2020 16:36
"Bất kể đó là Ấn Độ, Đông Nam Á hay châu Mỹ, nơi nào cũng sẽ có một hệ sinh thái sản xuất", Chủ tịch Foxconn, Young Liu nói với các nhà đầu tư trong một cuộc họp hội nghị tuần này.

Thế giới đang đảo ngược chủ nghĩa toàn cầu. Có nhiều cái tên khác nhau cho xu hướng đó: phi toàn cầu hóa, nội địa hóa hay khu vực hóa. Nhưng tựu chung lại chắc chắn xu hướng toàn cầu hóa lấy Trung Quốc làm trung tâm đang dần đi đến hồi kết.

Người dân California đang thuyết phục phần lớn người Mỹ quan tâm đến nguồn gốc thực phẩm, khuyến khích họ ăn thực phẩm sản xuất và thu hoạch tại địa phương. Một thời gian nữa, việc mua hàng nội địa sẽ bắt đầu lan sang các mặt hàng khác - giày dép, điện thoại, thiết bị thông minh...

Câu chuyện ở đây không phải là các công ty không nên sản xuất điện thoại ở Trung Quốc. Sản xuất ở Trung Quốc vẫn rất có lợi. Thị trường Trung Quốc rộng lớn, dịch vụ hậu cần tốt nhất trong khu vực, thuận tiện để vận chuyển hàng hóa ra khắp Đông Nam Á, Trung Á và đến các vùng của Nga.

Nhưng nếu bạn đang sản xuất điện thoại iPhone cho thị trường Ấn Độ, tại sao không sản xuất chúng ở Ấn Độ và để người Ấn Độ làm việc? Nếu bạn đang sản xuất chúng cho thị trường Bắc Mỹ, tại sao không sản xuất chúng ở Bắc Mỹ?

Với những câu hỏi đó, Foxconn đang di dời trực tiếp, theo đúng nghĩa đen.

Forbes: Foxconn dựa trên cơ sở nào để chọn Việt Nam, Indonesia và các điểm đến khác? - Ảnh 1.

Liu Young, chủ tịch Foxconn. (Ảnh của Mandy Cheng / AFP qua Getty Images)

"Bất kể đó là Ấn Độ, Đông Nam Á hay châu Mỹ, nơi nào cũng sẽ có một hệ sinh thái sản xuất", Chủ tịch Foxconn, Young Liu nói với các nhà đầu tư trong một cuộc họp hội nghị tuần này. 

Liệu các nhà sản xuất có thực sự rời đi vì thuế của ông Trump đánh lên hàng Trung Quốc hay không? Điều đó còn cần phải xem xét.

Việc di dời có thể liên quan nhiều đến chi phí hơn là vì thương chiến. Trung Quốc đã tăng cường chuỗi giá trị về công nghệ, quy định chặt chẽ hơn và mức lương cao hơn cho nhân công và điều đó cũng đang khiến các công ty bỏ đi. 

Nếu các tập đoàn đa quốc gia có thể tìm thấy một lực lượng lao động tương tự với dịch vụ hậu cần tốt, trong một môi trường thuế thấp và quy định cởi mở, họ sẽ đến đó. Họ đã đến Philippines, đến Việt Nam, đến Indonesia và đến Mexico.

Công ty Taiwan Semiconductor đang lên kế hoạch xây dựng một cơ sở chế tạo chip nano trị giá 12 tỷ USD ở phía tây nam nước Mỹ - chắc chắn là nhờ một số ưu đãi từ Washington, Matthew Hughes từ trang tin tức công nghệ doanh nghiệp The Register ở London viết. Ông cũng đề cập đến việc nhà máy Foxconn được khuyến khích rất nhiều ở Wisconsin, tuy nhiên việc ưu đãi công ty này đang tiêu tốn của tiểu bang một lượng tiền lớn. Đó là cái giá phải trả để Hoa Kỳ cạnh tranh với Trung Quốc.

Xây dựng nhà máy để sản xuất ở Trung Quốc, cho dù ở ngoại ô Thượng Hải, hay ở đâu đó tại một thành phố hạng ba, cũng có chi phí tương đối ổn. Cũng giống như Wisconsin được cho là đã chi 3 tỷ USD để "mời" Foxconn, thì Trung Quốc cũng làm như vậy. Đó thường là cái giá phải trả để giữ chân hàng triệu việc làm cho những quốc gia đang phải vật lộn để cạnh tranh với hệ thống sản xuất của Trung Quốc. 

Nếu các công ty có thể tìm thấy dịch vụ hậu cần tốt, lực lượng lao động và thuế phù hợp với họ - cũng như một cơ sở khách hàng lớn và bền vững - họ sẽ đến.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.