Forbes: Việt Nam hưởng lợi lớn từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

17/12/2018 19:59
Theo tạp chí Forbes, Việt Nam có thể sẽ được hưởng lợi lớn từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, dù không phải một sớm một chiều.

Tạp chí danh tiếng Forbes vừa đăng tải bài viết của tác giả Ralph Jennings - chuyên viết các tuyến bài về kinh tế khu vực châu Á - về cục diện chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, trong đó nêu rõ Việt Nam có thể sẽ được hưởng lợi lớn từ cuộc đối đầu này, dù không phải ngay bây giờ.

Theo phân tích của Forbes, tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc trong năm 2018 gây cản trở lớn tới xuất khẩu của Trung Quốc. Hàng rào thuế quan Mỹ áp đặt lên 250 tỷ USD hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc được coi là một đòn đau giáng xuống các nhà máy sản xuất của Trung Quốc đang phục vụ người tiêu dùng Mỹ.

Bên cạnh căng thẳng thương mại với Mỹ, Trung Quốc còn đang phải cạnh tranh với Việt Nam bởi đây là quốc gia có lực lượng lao động dồi dào, chi phí rẻ hơn.

Forbes: Việt Nam hưởng lợi lớn từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung - Ảnh 1.
Công nhân đang sản xuất tại một nhà máy ở Đà Lạt, Việt Nam.(Ảnh: Godong/UIG/Getty Images)

Theo nhận định của Forbes, Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của nhiều công ty đa quốc gia bởi có nhiều thuận lợi để xuất khẩu hàng hóa mà không phải chịu thuế.

Chính phủ Việt Nam đã và đang tích cực cải cách thủ tục hành chính nhằm thu hút đầu tư nước ngoài nhiều hơn, đảm bảo chi phí lao động thấp hơn Trung Quốc. Bên cạnh đó, Việt Nam đang trong quá trình ký kết một số thỏa thuận thương mại tự do quan trọng, trong đó có Hiệp định EVFTA và CPTPP.

Forbes dẫn báo cáo của Vietnam Investment Review cho hay, Foxconn Technology - một trong những công ty lắp ráp gia công đồ điện tử lớn nhất thế giới (bao gồm cả iPhone), có thể sẽ tìm đến thị trường Việt Nam. Công ty Đài Loan này hiện đang điều hành một loạt các nhà máy lớn ở Trung Quốc, và đang đàm phán với chính quyền thành phố Hà Nội về việc thành lập một nhà máy iPhone để giảm tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Forbes: Việt Nam hưởng lợi lớn từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung - Ảnh 2.

Việt Nam có lực lượng lao động dồi dào, chi phí thấp. (Ảnh minh họa: Huy Phương/VOV)


GoerTek - công ty có trụ sở tại Trung Quốc - cũng có kế hoạch chuyển sản xuất tai nghe không dây từ Trung Quốc sang Việt Nam để tránh căng thẳng thương mại leo thang.

Trước đó, hồi tháng 8, nhà sản xuất phụ tùng xe đạp Trung Quốc Hl Corp chia sẻ với các nhà đầu tư rằng thuế quan cũng ảnh hưởng đến quyết định chuyển sản xuất sang Việt Nam.

Forbes đánh giá, Việt Nam không thiếu lợi thế. Thực tế, Việt Nam đã thành công trong thu hút đầu tư nước ngoài bằng cách giữ chi phí lao động ở mức thấp, đơn giản hóa các quy định đầu tư nước ngoài, tạo môi trường đầu tư thông thoáng...

Ông Rajiv Biswas - chuyên gia kinh tế trưởng châu Á-Thái Bình Dương tại IHS nhận định, Việt Nam đang phát triển chính sách thu hút nhiều hơn các công ty công nghệ cao tiếp sau những hoạt động đầu tư của Samsung.../.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
6 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
5 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
4 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
4 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
4 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Tin vui cho người dùng điện thoại Samsung: Những chiếc Galaxy cũ sắp được "lên đời"
11 giờ trước
Không chỉ tập trung vào các mẫu điện thoại gập thế hệ mới, Samsung còn đang mang đến hy vọng cho người dùng các dòng Galaxy cũ hơn với một bản nâng cấp ấn tượng.
Clip hiện trường sập sân pickleball rộng hơn 800m2 ở Hà Nội trong cơn giông, nhân chứng kể phút hãi hùng
16 giờ trước
Tại hiện trường, toàn bộ kết cấu mái che của sân bị gãy đổ, người chơi tháo chạy ra ngoài.
Mua loạt xe phổ thông này tiết kiệm hàng chục tới cả trăm triệu đồng phí lăn bánh: Nhiều phân khúc từ sedan tới SUV, bán tải
19 giờ trước
Chương trình hỗ trợ 50-100% trước bạ được nhiều hãng áp dụng ở thời điểm này.
Xử phạt người tung tin vải thiều Bắc Giang ngâm hóa chất
20 giờ trước
Công an tỉnh Bắc Giang vừa xử phạt 2 người sử dụng mạng xã hội đăng tải bài viết, video, bình luận sai sự thật, tiêu cực ảnh hưởng xấu đến việc tiêu thụ vải thiều.