Fubon FTSE Vietnam ETF tiếp tục mua ròng hơn 1.000 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam trong tuần 19-23/7

26/07/2021 00:03
Lũy kế từ đầu tháng 7 tới nay, Fubon FTSE Vietnam ETF đã hút ròng tổng cộng 173 triệu USD (khoảng 4.000 tỷ đồng) và là quỹ hút vốn mạnh nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tuần giao dịch 19-23/7 diễn ra không mấy tích cực với thị trường chứng khoán Việt Nam khi áp lực bán tiếp diễn khiến các chỉ số giảm điểm. Những lo ngại về tình hình dịch bệnh cùng áp lực chốt lời mạnh các cổ phiếu "Bank, chứng, thép" sau giai đoạn tăng nóng vừa qua đã ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index dừng lại 1.268,83 điểm, giảm 2,35% so với tuần trước đó.

Về giao dịch khối ngoại, sau vài tuần mua ròng liên tiếp gần đây, họ đã quay đầu bán ròng trong cả 5 phiên trên sàn HoSE với tổng giá trị 2.629 tỷ đồng.

Dù xu hướng chung của khối ngoại là không thực sự tích cực, tuy nhiên vẫn xuất hiện điểm sáng từ các quỹ ETFs khi tiếp tục "bơm" tiền vào thị trường, góp phần giảm áp lực bán ròng của khối ngoại.

Trong tuần qua, Fubon FTSE Vietnam ETF tiếp tục là quỹ mua ròng mạnh nhất thị trường chứng khoán Việt Nam khi hút ròng gần 46 triệu USD (khoảng 1.060 tỷ đồng) và toàn bộ đã được giải ngân vào thị trường.

Tuần trước đó, Fubon FTSE Vietnam ETF cũng rất tích cực giải ngân vào thị trường Việt Nam với số tiền ước tính khoảng 86,3 triệu USD (~2.000 tỷ đồng). Lũy kế từ đầu tháng 7 tới nay, Fubon FTSE Vietnam ETF đã hút ròng tổng cộng 173 triệu USD (khoảng 4.000 tỷ đồng) và là quỹ hút vốn mạnh nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo một số chuyên gia, việc Fubon FTSE Vietnam ETF đẩy mạnh giải vào thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian gần đây trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp có thể đến từ kinh nghiệm xử lý tại thị trường Đài Loan (Trung Quốc). Trong tháng 5 vừa qua, thị trường chứng khoán Đài Loan đã chịu ảnh hưởng từ làn sóng Covid-19 lần thứ tư và chỉ số Taiwan Weighted đã giảm từ vùng 17.600 điểm xuống 15.300 điểm, nhưng sau đó đã mau chóng hồi phục và hiện đã vượt đỉnh cũ, tiến sát mốc 18.000 điểm. Nhiều khả năng Fubon FTSE Vietnam ETF đang kỳ vọng Việt Nam sẽ sớm kiểm soát thành công dịch bệnh và thị trường chứng khoán sẽ hồi phục trở lại nên đã đẩy mạnh giải ngân.

Fubon FTSE Vietnam ETF tiếp tục mua ròng hơn 1.000 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam trong tuần 19-23/7 - Ảnh 1.

Chỉ số Taiwan Weighted đã hồi phục mạnh mẽ sau làn sóng Covid

Trước đó vào tháng 3/2021, Fubon FTSE Vietnam ETF khi mới thành lập đã đánh giá việc kiểm soát tốt dịch bệnh, thu hút đầu tư nước ngoài khả quan cũng như nỗ lực cải cách của Chính phủ Việt Nam sẽ giúp dòng vốn tiếp tục đổ mạnh vào thị trường chứng khoán.

"Việt Nam bây giờ giống như Đài Loan của những năm 1980. Bạn không thể tham gia đầu tư vào Đài Loan cách đây 40 năm, nhưng bạn có thể kiếm được lợi nhuận nhờ những cải cách kinh tế Việt Nam thông qua việc đầu tư vào Fubon Vietnam ETF", Yang Yining, giám đốc đầu tư Fubon Vietnam ETF cho biết.

Fubon FTSE Vietnam ETF dù là quỹ mới thành lập được vài tháng nhưng đã thu hút dòng vốn khá mạnh và hiện là một trong những quỹ ngoại lớn nhất thị trường Việt Nam với quy mô tại ngày 23/7 lên tới 14,8 tỷ Đài Tệ (khoảng 532 triệu USD, tương đương 12.350 tỷ đồng).

Fubon FTSE Vietnam ETF tiếp tục mua ròng hơn 1.000 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam trong tuần 19-23/7 - Ảnh 2.

Top 10 cổ phiếu lớn nhất danh mục Fubon FTSE Vietnam ETF tại ngày 23/7

Fubon FTSE Vietnam ETF hiện đầu tư toàn bộ danh mục vào thị trường Việt Nam, danh mục được mô phỏng theo chỉ số FTSE Vietnam 30 Index. Trong đó, HPG hiện là cổ phiếu lớn nhất danh mục quỹ với tỷ trọng 11,92%, xếp tiếp theo lần lượt là MSN (10,76%), VHM (9,67%), VIC (8,82%), NVL (8,76%)…

Ngoài Fubon FTSE Vietnam ETF, một quỹ ETF ngoại khác cũng "rục rịch" giải ngân vào Việt Nam trong tuần qua là Vaneck Vectos Vietnam ETF (VNM ETF) khi mua ròng 1,92 triệu USD.

Fubon FTSE Vietnam ETF tiếp tục mua ròng hơn 1.000 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam trong tuần 19-23/7 - Ảnh 3.

VNM ETF rục rịch hút vốn những ngày gần đây

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
7 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
7 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
7 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
9 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
9 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.