“Gã ngông” Elon Musk nêu ý tưởng tham vọng: Con người bất tử khi tải não người vào robot

10/04/2022 07:11
Với ý tưởng làm cho con người bất tử nhờ tải trí não vào robot, Elon Musk khẳng định: “Điều đó là có thể”.

Tỷ phú Elon Musk nói nhiều điều tưởng như viển vông. Ví dụ, CEO của Tesla tin rằng con người cuối cùng có thể sống mãi mãi bằng cách tải bộ não của mình vào robot.

Elon Musk nói với tờ Insider: "Tôi nghĩ điều đó là có thể. Đúng vậy, chúng ta có thể tải những thứ mà chúng ta tin rằng khiến bản thân trở nên độc nhất. Tất nhiên, bây giờ nếu bạn không còn trong cơ thể đó nữa, điều đó sẽ là một sự khác biệt, nhưng về việc bảo tồn ký ức, tính cách của chúng ta, tôi nghĩ chúng ta có thể làm được điều đó".

Theo lời của Musk, công nghệ như vậy sẽ phát triển dần từ dạng bộ nhớ máy tính ngày nay. Ông nói rằng những kỷ niệm của con người được lưu trữ trong điện thoại và máy tính qua hình ảnh và video. Máy tính và điện thoại mở rộng khả năng giao tiếp của con người, cho phép chúng ta làm những điều vẫn nghĩ là phép thuật. Với máy tính, con người đã mở rộng bộ não của mình.

Ý tưởng kéo dài tuổi thọ của con người bằng cách nạp ý thức vào robot từ lâu đã xuất hiện trong phim khoa học viễn tưởng. Một số chuyên gia ngày nay tin rằng công nghệ "tải ký ức" có thể khả thi vào một ngày nào đó. Nhưng thời điểm thực hiện được điều đó thì còn rất mơ hồ.

Trong một bài luận trên Wall Street Journal năm 2019, Michael SA Graziano, giáo sư tâm lý học và khoa học thần kinh tại Đại học Princeton, đã viết rằng muốn tải được trí não sẽ cần hai công nghệ.

Thứ nhất là tạo ra một bộ não nhân tạo. Thứ hai là công nghệ quét não người thật để sao chép chính xác các tế bào thần kinh mà không ảnh hưởng đến người đó. Ông cũng không ngạc nhiên nếu công nghệ này cần hàng trăm năm nữa mới có thể tạo ra.

Neuralink, một trong những dự án của Elon Musk, đang được thực hiện để phát triển "giao diện não - máy" theo cách nói của vị tỷ phú. Một ngày nào đó, con người có thể lưu trữ ký ức như một bản sao lưu và khôi phục ký ức. Nhưng Elon Musk cũng nhấn mạnh mục tiêu hiện tại của công ty thực tế hơn nhiều.

CEO của SpaceX nói: "Neuralink trong ngắn hạn chỉ là giải quyết các chấn thương não, chấn thương cột sống và những bệnh tương tự vậy. Vì vậy, trong nhiều năm, các sản phẩm của Neuralink sẽ chỉ hữu ích cho những người bị mất khả năng sử dụng tay, chân hoặc bị chấn thương sọ não".

Điều đáng chú ý là dường như bản thân Elon Musk lại không muốn bất tử. Ông nói: "Tôi không nghĩ chúng ta nên cố gắng để mọi người sống thật lâu. Điều đó sẽ gây ra sự ngột ngạt cho xã hội, bởi vì sự thật là hầu hết mọi người không thay đổi suy nghĩ của họ. Vì vậy, nếu chúng ta không chết, chúng ta sẽ bị mắc kẹt lại với những ý tưởng cũ và xã hội sẽ không tiến lên".

Tham khảo CNBC

https://cafef.vn/ga-ngong-elon-musk-neu-y-tuong-tham-vong-con-nguoi-bat-tu-khi-tai-nao-nguoi-vao-robot-20220409151052446.chn

Tin mới

Tối 23/9, giá vàng tăng vọt lên đỉnh mới
15 phút trước
Giá vàng giao ngay tối ngày 23/9 lập kỷ lục mới, trong khi hợp đồng vàng kỳ hạn giao tháng 12 tại Mỹ đã vượt mốc 3.800 USD/ounce.
Cầu nối giữa Ấn Độ và Mỹ đứt gãy vì thay đổi visa H-1B
22 phút trước
Chương trình thị thực (visa) H-1B đã thu hút một thế hệ chuyên gia Ấn Độ tham gia vào giấc mơ Mỹ. Mức phí 100.000 USD buộc người Ấn Độ phải nghĩ lại về điều này.
Kiểm toán Nhà nước siết chặt an toàn thông tin khi Việt Nam lọt top 10 quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất thế giới
32 phút trước
Chiều 23/9, tại trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN), Cục Công nghệ thông tin - KTNN chủ trì phối hợp với Công ty An ninh mạng Viettel và Công ty Cổ phần Thiết bị và Truyền thông NGS tổ chức Hội nghị Diễn tập thực chiến trên hệ thống thông tin Kiểm toán nhà nước.
Cây cầu 100% 'hàng nội' bắc ngang sông Đà, trụ cầu 105m cao nhất Việt Nam: DN nào đứng sau?
45 phút trước
Thời điểm đầu thông xe, Cầu Pá Uôn cũng được mệnh danh là cây cầu có cột trụ cao nhất khu vực Đông Nam Á.
Lộ diện công ty thuần Việt duy nhất làm linh kiện máy bay giữa vòng vây của các 'ông lớn' FDI: Khởi đầu với 10 người, nay được cả Mỹ và Châu Âu cấp chứng chỉ
49 phút trước
AESC là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên trong lĩnh vực hàng không được các Nhà chức trách hàng không hàng đầu thế giới là FAA và EASA cùng với Cục Hàng không Việt nam phê chuẩn là Tổ chức bảo dưỡng Part145 và Tổ chức Chế tạo Part 21.

Tin cùng chuyên mục

Doji, Bảo Tín Minh Châu, SJC bị phạt vì cạnh tranh không lành mạnh
3 giờ trước
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt SJC, Bảo Tín Minh Châu và Doji về hành vi đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng.
AI, tiêu dùng xanh và thương mại số: Nguyên thứ trưởng Đặng Huy Đông tiết lộ 3 làn sóng đang viết lại thói quen tiêu dùng Việt Nam
7 giờ trước
Không những thế, những xu hướng tiêu dùng mới này còn là điểm tựa cho quá trình đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong tương lai.
Hãng xe máy nội được đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng có xe điện "đi xa nhất Việt Nam", đang ưu đãi tháng 9
23 giờ trước
Không chỉ có cốp xe rộng nhất, mẫu xe này hiện đang dẫn hàng đầu thị trường xe máy điện về quãng đường và thời gian sạc.
‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
3 ngày trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.