Gấp rút hoàn thiện 11 nhà ga trên cao tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên

15/01/2023 07:55
Những ngày cuối năm Nhâm Dần, các kỹ sư, công nhân đang tất bật với công việc trên công trường các nhà ga trên cao tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên. Ban Quản lý Đường sắt đô thị Tp. Hồ Chí Minh cho biết, toàn bộ 11 nhà ga trên cao đều đang trong giai đoạn hoàn thiện các hạng mục cuối cùng.

Các hạng mục này liên quan đến kiến trúc của 11 nhà ga trên cao thuộc gói thầu số 2 (CP2 - đoạn trên cao và depot), dự án tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Hiện, các kỹ sư, công nhân đang thực hiện lắp dựng và hoàn thiện thang máy nhà ga (bao gồm khung kim loại và kính cường lực ốp các mặt); hoàn thiện phòng bán vé.

Công tác lắp dựng kính lan can lối lên xuống chính của các nhà ga cũng như hoàn thiện về cơ điện gói thầu CP2 nhằm hỗ trợ giao diện cùng gói thầu CP3 (mua sắm trang thiết bị, cơ điện) cũng được khẩn trương thực hiện trong những ngày cuối năm Nhâm Dần.

Ban Quản lý Đường sắt đô thị Tp. Hồ Chí Minh cho biết, tất cả các nhà ga trên cao đã hoàn thành các hạng mục liên quan đến tầng ke ga và đang phối hợp với nhà thầu Hitachi (nhà thầu gói thầu CP3) lắp đặt các hệ thống tự động và hệ thống an toàn. Dự kiến tháng 3/2023, toàn bộ hạng mục liên quan đến kiến trúc của 11 nhà ga trên cao sẽ được hoàn thành và tiến hành hoàn thiện kiến trúc của depot Long Bình (thành phố Thủ Đức).

Ông Hồ Trần Công Triều (Liên danh Tư vấn NJPT) cho biết, hiện, tổng số lượng kỹ sư, công nhân làm việc tại gói thầu CP2 khoảng 600 - 700 người; trong đó, trung bình mỗi nhà ga có từ 15 - 30 công nhân làm việc ca ngày và ca đêm. Các kỹ sư, công nhân sẽ được nghỉ để đón Tết từ 28 tháng Chạp (ngày 19/1/2023) và hội quân vào mùng 6 Tết (ngày 27/1/2023).

Metro Bến Thành – Suối Tiên dài khoảng 19,7 km với 3 ga ngầm (Bến Thành, Nhà hát Thành phố, Ba Son) và 11 ga trên cao (Văn Thánh, Tân Cảng, Thảo Điền, An Phú, Rạch Chiếc, Phước Long, Bình Thái, Thủ Đức, Khu Công nghệ cao, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Bến xe Suối Tiên).

Đến nay, tổng tiến độ toàn dự án đạt gần 94%; trong đó, gói thầu CP1a (đoạn ngầm ga Bến Thành đến ga Nhà hát Thành phố) đạt hơn 98%; gói thầu CP1b (đoạn từ ga Nhà hát Thành phố đến ga Ba Son) đạt 99,7%; gói thầu CP2 (đoạn trên cao và depot) đạt 96,7% và gói thầu CP3 (mua sắm trang thiết bị, cơ điện) đạt gần 87%.

Tin mới

Đất hiếm: Quân bài tẩy trong cuộc chiến thương mại?
2 giờ trước
Đất hiếm - nguyên liệu làm nam châm siêu mạnh cho xe điện, điện gió và công nghệ quốc phòng - nay trở thành quân bài chiến lược trong cạnh tranh kinh tế toàn cầu.
Giá gạo Việt Nam chạm mức thấp nhất 2 tháng
2 giờ trước
Tuần này, giá gạo Việt Nam đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng do nhu cầu yếu và chất lượng lúa mới thu hoạch không cao.
Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
2 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Đầu tàu kinh tế của EU đối mặt với tình thế nguy cấp
2 giờ trước
Nền kinh tế Đức đã âm năm thứ ba liên tiếp. Ngành công nghiệp đã mất hàng trăm nghìn việc làm.
Đóng cửa chính phủ, Mỹ đối mặt khủng hoảng an sinh nghiêm trọng
2 giờ trước
Hơn một tháng sau khi chính phủ Mỹ đóng cửa, hàng chục triệu người dân rơi vào cảnh đói ăn, mất trợ cấp trong khi Nhà Trắng và Quốc hội vẫn giằng co không lối thoát.

Tin cùng chuyên mục

8 xe ra mắt Việt Nam tháng 10/2025: Rẻ nhất 520 triệu đồng, đắt nhất hơn 13 tỷ đồng, từ sedan đến SUV, đủ động cơ xăng điện và hybrid
5 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 10 đón nhận nhiều mẫu xe mới, với đa dạng phân khúc, mức giá và cả tùy chọn động cơ từ xăng, điện tới hybrid.
Jaecoo J7 AWD Individual chính thức ra mắt tại Việt Nam: Giá ưu đãi 799 triệu đồng, thêm hệ dẫn động 4 bánh
12 giờ trước
Phiên bản dẫn động 4 bánh toàn thời gian của Jaecoo J7 vừa được giới thiệu tại Việt Nam, bổ sung lựa chọn cho phân khúc SUV hạng C với khả năng vận hành linh hoạt và nhiều trang bị hỗ trợ người lái.
Sâu 300m dưới lòng đất, phát hiện 1 triệu tấn đất hiếm sau 3 năm khảo sát
1 ngày trước
Tổng trữ lượng có thể lên đến 20 triệu tấn nhưng cần thực hiện thêm khảo sát.
Trung Quốc rót 143 tỷ USD quyết thâu tóm một lĩnh vực quan trọng của thế giới: Đầu tư mạnh tay từ Âu sang Á nhưng mới chỉ 25% dự án hoàn thiện
1 ngày trước
Các tập đoàn của Trung Quốc ở lĩnh vực xe điện và pin đã rót tới 143 tỷ USD vào các dự án ở nước ngoài.