Gay cấn "ghế nóng" ngân hàng

14/04/2018 08:01
Nếu các nhóm cổ đông lớn có sự đồng thuận thì việc bầu chọn thành viên HĐQT suôn sẻ, ngược lại sẽ có nhiều yếu tố bất ngờ tại đại hội cổ đông của một số ngân hàng.

Nhiều ngân hàng (NH) sẽ bầu bổ sung và bầu thành viên HĐQT cho nhiệm kỳ mới. Dự báo tại đại hội cổ đông sắp tới của một số NH, việc bầu cử có thể gay go.

Nhiều "đại gia" xin rút lui

Ngày 19-4 tới đây, đại hội cổ đông của NH Á Châu (ACB) sẽ tiến hành bầu 11 thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới (2018-2023). Do ông Trần Mộng Hùng và ông Trần Trọng Kiên - 2 thành viên HĐQT cũ - không ứng cử nên trong 11 ứng cử viên chỉ có 6 người hiện là thành viên HĐQT nhiệm kỳ cũ, trong đó có ông Trần Hùng Huy (Chủ tịch HĐQT - con ông Trần Mộng Hùng) và bà Đặng Thu Thủy (vợ ông Trần Mộng Hùng).

Còn 5 ứng cử viên mới là các ông Đỗ Minh Toàn (Tổng Giám đốc ACB), Nguyễn Văn Hòa (Phó Tổng Giám đốc ACB), Hiep Van Vo (người Mỹ gốc Việt, Giám đốc điều hành CVC Asia Pacific), Huang Yuan Chiang (chuyên gia tư vấn) và ông Nguyễn Duy Hưng (Chủ tịch HĐTV Công ty Luật Diên Hồng, từng là Tổng Giám đốc và Phó Chủ tịch HĐQT của NH Việt Nam Thương Tín).

Do ACB có số ứng cử viên ngang bằng với số lượng thành viên HĐQT bầu chọn cho nhiệm kỳ mới nên một số cổ đông NH này cho rằng nếu các nhóm cổ đông lớn đồng thuận thì việc bỏ phiếu bầu chọn thành HĐQT sẽ hết sức đơn giản. Ngược lại, kết quả bầu cử sẽ rất khó đoán bởi theo quy định, ứng cử viên không đạt 51% số cổ phần có quyền biểu quyết sẽ không trúng cử.

Sau ACB một ngày, đại hội cổ đông của NH Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT, đồng thời miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT đối với ông Kiều Hữu Dũng, trước đó đã có đơn xin từ nhiệm.

Giới đầu tư chứng khoán nhận định việc bầu bổ sung thành viên HĐQT Sacombank sẽ phụ thuộc khá nhiều vào lá phiếu của cổ đông lớn - Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). Bởi công ty này là đại diện vài chục % vốn cổ phần mà ông Trầm Bê đã ủy quyền cho NH Nhà nước và NH Nhà nước đã giao VAMC đại diện cho số vốn cổ phần này tại Sacombank.

Gay cấn ghế nóng ngân hàng - Ảnh 1.

Đại hội cổ đông sắp tới của nhiều ngân hàng sẽ bầu HĐQT mới

Tâm điểm Eximbank, Kienlongbank

Thế nhưng, tâm điểm của mùa đại hội cổ đông NH năm 2018 là việc bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT NH Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) và bầu mới HĐQT NH Kiên Long (Kienlongbank).

Một lãnh đạo Kienlongbank cho biết tại đại hội cổ đông diễn ra vào ngày 26-4 tới, các cổ đông là chủ tịch và phó chủ tịch HĐQT đương nhiệm không ứng cử vào HĐQT mới. Từ đó, trong 7 ứng cử viên, chỉ 5 người là thành viên HĐQT cũ. "Tuy nhiên, do Kienlongbank chỉ bầu chọn 6 thành viên nên việc bầu cử HĐQT NH có thể rất gay cấn" - vị này nhận định.

Trong khi đó, Eximbank thông báo ngày 27-4, đại hội cổ đông NH này sẽ bầu chọn 2 trong số 4 ứng cử viên để tăng số lượng thành viên HĐQT từ 9 lên 11 người. Hiện 9 thành viên HĐQT Eximbank gồm các ông: Lê Minh Quốc, Đặng Anh Mai, Yasuhiro Saitoh, Nguyễn Quang Thông, Hoàng Tuấn Khải, Ngô Thanh Tùng, Cao Xuân Ninh, Lê Văn Quyết, Yutaka Moriwaki.

Do Eximbank chưa công bố danh tính của 4 ứng cử viên đại diện cho các nhóm cổ đông nào nên tại thời điểm này, nhiều người đang bàn tán về khả năng trúng cử của các ứng viên. Theo các cổ đông, có 2 ứng cử viên, mỗi người đại diện 10% cổ phần cho một nhóm cổ đông đang nắm giữ 30% cổ phần Eximbank.

Hai ứng cử viên còn lại, trong đó có một người quốc tịch Anh đại diện cho nhóm cổ đông nắm giữ gần 30% cổ phần Eximbank bao gồm: đối tác chiến lược Nhật Bản 15%, các quỹ đầu tư nước ngoài gần 5%, chủ một doanh nghiệp vận tải xăng dầu gần 5% và một số cá nhân khác khoảng 5%.

Tuy nhiên, do một trong 2 nhóm cổ đông đã có 4 người hiện là thành viên HĐQT, nay lại tiếp tục ứng cử thêm 2 người, trong khi nhóm cổ đông thứ 2 thì chưa có đại diện của mình trong HĐQT nên 2 nhóm cổ đông này thường bất hòa mỗi khi Eximbank bầu bán thành viên HĐQT.

Trong khi đó, NH Ngoại thương (Vietcombank) sở hữu 8,2% cổ phần Eximbank, một nhóm cổ đông trung lập bao gồm các NH, doanh nghiệp nắm giữ 10% cổ phần, số cổ phần còn lại do các cổ đông nhỏ lẻ nắm giữ. Từ đó, nhiều cổ đông Eximbank nhận định 2 ứng cử viên trúng cử thành viên HĐQT sẽ phụ thuộc rất lớn vào lá phiếu của cổ đông lớn - Vietcombank, nhóm cổ đông trung lập và các cổ đông nhỏ.

Ứng cử viên phải qua 2 vòng sơ tuyển

Theo quy định, một trong những tiêu chí hàng đầu để ứng cử vào HĐQT một NH là ứng cử viên đó phải được nhóm cổ đông nắm giữ 10% cổ phần có quyền biểu quyết giới thiệu hoặc HĐQT đương nhiệm tiến cử. Tiếp đến, HĐQT của NH đó kiểm tra hồ sơ, lập danh sách gửi NH Nhà nước phê duyệt. Trên cơ sở đó, NH Nhà nước tiếp tục kiểm tra hồ sơ, xác nhận ứng cử viên đủ điều kiện ứng cử vào HĐQT. Khi đó, đại hội cổ đông của NH mới được phép tiến hành bầu cử thành viên HĐQT. Ứng cử viên nào đạt 51% số cổ phần biểu quyết thì trúng cử.


Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
2 giờ trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
2 giờ trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
2 giờ trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
3 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
3 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
3 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.