GDP bình quân đầu người ở Việt Nam đạt 2.590 USD

25/04/2019 18:10
Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết năm 2018, GDP bình quân đầu người tăng lên 2.590 USD/người, tăng thêm khoảng 201,6 USD/người so với năm 2017 và gấp 1,23 lần so với năm 2015.

Ngày 25-4, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Uỷ ban Kinh tế Quốc hội khai mạc phiên họp toàn thể lần thứ 9 do ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Uỷ ban kinh tế chủ trì.

Tại phiên họp, ông Lê Quang Mạnh, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư,  cho biết kinh tế xã hội năm 2018 được đánh giá là đạt kết quả toàn diện, hoàn thành toàn bộ 12/12 chi tiêu Quốc hội giao. Trong đó, chỉ tiêu vượt kế hoạch so với số đã báo cáo Quốc hội là chi tiêu GDP .

GDP bình quân đầu người ở Việt Nam đạt 2.590 USD - Ảnh 1.

GDP Việt Nam đang tăng đạt mức 2.590 USD (ảnh minh họa)

Tổng kim ngạch xuất, nhập khấu hàng hóa đạt cao, trên 480 tỷ USD, tăng hơn 52 tỷ USD (12,2%) so với năm 2017, vượt mục tìêu đề ra. Cán cân thương mại thặng dư khoảng 6,8 tỉ USD, đạt mức cao nhất từ trước đến nay, chiếm gần 2,8% kim ngạch xuất khẩu.

"Quy mô GDP tăng thêm gần 536,4 nghìn tỷ đồng so với năm 2017 và gấp 1,32 lần so với năm 2015, tốc độ tăng đạt 7,08%, vượt số đã báo cáo là 6,7% và mục tiêu Quốc hội giao là 6,5-6,7%. GDP bình quân đầu người tăng lên 2.590 USD/người, tăng thêm khoảng 201,6 USD/người so với năm 2017 và gấp 1,23 lần so với năm 2015" - ông Mạnh cho biết.

GDP bình quân đầu người ở Việt Nam đạt 2.590 USD - Ảnh 2.

Các đại biểu thảo luận tại buổi làm việc

Tình hình kinh tế - xã hội quý 1/2019 vẫn giữ được xu thế tích cực từ cuối năm 2018, tuy nhiên đang có dấu hiệu chậm lại, cả 3 khu vực kinh tế đều phát triển theo hướng chậm hơn cùng kỳ năm 2018" - Thứ trưởng Lê Quang Mạnh nhận định.

Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội, cho rằng bên cạnh những thành tựu, hiện nay, kinh tế- xã hội nổi lên nhiều vấn đề. Đó là giá cả các hàng hóa tăng sau khi tăng giá điện, giá xăng. Nền kinh tế đang tiềm ẩn nguy cơ bong bóng bất động sản. Nền kinh tế có những yếu kém nội tại chưa được giải quyết dứt điểm, tình hình kinh tế quốc tế tiếp tục có những tác động bất lợi, nguy cơ rủi ro với kinh tế trong nước như: cạnh tranh thương mại Mĩ- Trung; Brexit; chủ nghĩa bảo hộ...

"Sức ép của lạm phát, mặc dù các chuyên gia kinh tế nói rằng năm nay chúng ta kiểm soát dưới 4%. Nhưng bây giờ những dấu hiệu của diễn biến thị trường trong nước, diễn biến thị trường thế giới, giá điện, giá xăng. Sắp tới, đến giáo dục, y tế, các mặt hàng thiết yếu nhà nước quản lý, có diễn biến phức tạp như thế. Các chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa chúng ta phải điều hành như thế nào để linh hoạt, để kiềm chế vấn đề này? Như thế sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng tiếp theo của năm 2019" - ông Vũ Hồng Thanh chia sẻ.


Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
5 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
5 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
4 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
4 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
4 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.547.958 VNĐ / thùng

58.83 USD / bbl

2.86 %

- 1.73

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.449.024 VNĐ / thùng

55.07 USD / bbl

2.82 %

- 1.60

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.797.088 VNĐ / m3

3.92 USD / mmbtu

2.21 %

- 0.09

Than đá

COAL

2.857.527 VNĐ / tấn

108.60 USD / mt

0.09 %

+ 0.10

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

FPT ghi nhận doanh thu 11 tháng hơn 62.000 tỷ đồng, lợi nhuận tăng trưởng hai chữ số
3 giờ trước
Tính riêng trong tháng 11/2025, FPT ghi nhận doanh thu đạt 6.303 tỷ đồng và LNTT đạt 1.196 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng 12% và 18% so với cùng kỳ năm ngoái.
Đừng tin những mẹo tiết kiệm pin trên điện thoại Android nữa: "Tôi thử hết rồi, chẳng cái nào có tác dụng"
2 giờ trước
Đây là lời khuyên nghe có vẻ hiển nhiên nhưng cách tốt nhất để có thời lượng pin tuyệt vời là mua chiếc điện thoại có viên pin dung lượng lớn nhất bạn có thể tìm thấy.
Chứng khoán gay cấn với pha 'cua gắt' gần 60 điểm
1 phút trước
VN-Index bật tăng mạnh phiên chiều 16/12, tạo biên độ dao động gần 60 điểm. Lực cầu bắt đáy cùng vai trò dẫn dắt của nhóm cổ phiếu họ Vin, đặc biệt là VPL đã giúp thị trường chấm dứt chuỗi 5 phiên giảm liên tiếp. Trong khi đó, cổ phiếu VCK của Chứng khoán VPS gây thất vọng ngày chào sàn, giảm hơn 15%.
Bán "sang tay" dự án 39-39B Bến Vân Đồn, Nguyễn Thị Như Loan hưởng lợi hơn 297 tỉ đồng
40 phút trước
Giúp chuyển nhượng đất 39-39B Bến Vân Đồn, cựu Tổng giám đốc Tập đoàn Cao su Trần Ngọc Thuận được doanh nghiệp kéo 2 vali tiền đến nhà hối lộ.