GDP Việt Nam năm 2019 có cơ hội đạt mức trên 7%?

20/05/2019 09:15
Về cuối năm, nếu khu vực dịch vụ đạt tăng trưởng ở mức cao, trên 7,2%, sẽ là một động lực lớn cho kết quả tăng trưởng GDP của toàn nền kinh tế.

Những khó khăn lớn mà nền kinh tế Việt Nam đối mặt

Theo báo cáo Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và tình hình triển khai kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2019, kinh tế Việt Nam tiếp tục ghi nhận những kết quả tích cực.

Khu vực công nghiệp và xây dựng với nòng cốt là ngành công nghiệp chế biến chế tạo tiếp tục giữ vai trò là động lực then chốt đóng góp cho tăng trưởng kinh tế. Tiêu dùng của dân cư sẽ là nhân tố chủ đạo đóng góp cho tăng trưởng kinh tế nhờ du lịch tăng mạnh, cầu tiêu dùng tiếp tục tăng khá.

Với xu hướng dịch chuyển vốn đầu tư từ Trung Quốc sang các nước khác diễn ra nhanh hơn do căng thẳng thương mại, tạo cơ hội cho Việt Nam tăng thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là trong những lĩnh vực sản xuất hàng hóa Trung Quốc chịu sự trừng phạt của Mỹ.

Hiệp định CPTPP khi chính thức có hiệu lực tạo không gian mới và có cơ hội lớn để thúc đẩy cải cách thể chế, mở rộng xuất khẩu... giúp Việt Nam nâng cao trình độ phát triển kinh tế và có khả năng tham gia vào các công đoạn sản xuất có giá trị gia tăng cao hơn.

Tuy nhiên, năm 2019 kinh tế Việt Nam tiếp tục phải đối mặt với khó khăn, thách thức không nhỏ đến từ nội tại của nền kinh tế.

Cụ thể, các động lực chính cho tăng trưởng vẫn chưa thực sự mạnh mẽ, trong khi dư địa nới lỏng chính sách tiền tệ và tài khóa để thúc đẩy tăng trưởng còn hạn chế. Ngành khai khoáng tiếp tục gặp khó khăn, tạo ra gánh nặng cho nền kinh tế. Thị trường lao động đối mặt nhiều thách thức về nguy cơ dư thừa lao động có kỹ năng và trình độ thấp...

Xu hướng đô thị hóa với sự di cư của người dân ra thành phố đang tạo nên sức ép về hạ tầng, môi trường và an sinh xã hội, già hóa dân số với tốc độ nhanh chóng tạo áp lực lớn lên hệ thống an sinh xã hội ở Việt Nam. Chênh lệch giàu nghèo có xu hướng gia tăng, đặc biệt ở khu vực nông thôn...

Bên cạnh đó, kinh tế Việt Nam năm 2019 dự kiến đối mặt với nhiều yếu tố bất định hơn từ môi trường kinh tế thế giới như cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ tác động đến việc chuyển hướng xuất nhập khẩu hàng hóa (gồm: nguy cơ lẩn tránh xuất xứ hàng hóa của một số nước vào Việt Nam; thay đổi chuỗi cung ứng; thay đổi dòng vốn đầu tư)

Việc tham gia các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới cũng đòi hỏi yêu cầu cao hơn và phải thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế, cả về thuế quan, mở cửa thị trường, sở hữu trí tuệ… mà không còn được hưởng các ưu đãi đặc thù cho giai đoạn chuyển đổi như trước.

Hay cuộc cách mạng khoa học 4.0 buộc các nước đang theo đuổi chiến lược phát triển kinh tế dựa vào xuất khẩu và nguồn vốn đầu tư nước ngoài như nước ta phải có những điều chỉnh trong chính sách phát triển kinh tế.

Kịch bản nào cho GDP năm 2019?

Với mức tăng trưởng Quý I đạt 6,79, nếu các Quý còn lại (Quý II, III và IV) đều đạt mục tiêu kịch bản đề ra, dự kiến tăng trưởng GDP cả năm 2019 ở mức 6,78%.

GDP Việt Nam năm 2019 có cơ hội đạt mức trên 7%? - Ảnh 1.

Như vậy, để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2019 ở mức 6,8%, cần có sự cố gắng trong việc thúc đẩy các biện pháp kinh doanh, để các chỉ tiêu không được thấp các mục đích đã đề ra. Trong đó khu vực công nghiệp và xây dựng (khu vực II) phải đạt cao hơn.

GDP Việt Nam năm 2019 có cơ hội đạt mức trên 7%? - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, trong khu vực dịch vụ, nếu bối cảnh thuận lợi, nhất là việc đẩy mạnh cơ cấu lại các ngành dịch vụ đạt nhiều kết quả tích cực, tăng trưởng khu vực dịch vụ cả năm đạt mức cao (trên 7,2%) thì tăng trưởng GDP toàn nền kinh tế cả năm có khả năng vượt mục tiêu đề ra, đạt mức tăng trưởng bằng hoặc cao hơn so với năm 2018 (7,08%).


.

Tin mới

Thử thách robot AI hình người rán trứng trong bếp: Cái kết khiến mạng xã hội "nổ tung" bình luận
11 giờ trước
Clip thử thách robot AI hình người rán trứng trong bếp thu hút 1,9 triệu lượt xem và hơn 800 bình luận sau hơn 3 ngày.
Giấc mơ mới của Elon Musk: Tạo ra "Ô che nắng" cho Trái Đất, vừa làm mát vừa sản xuất năng lượng sạch vô tận
10 giờ trước
Nếu trở thành sự thật, tham vọng mới của tỷ phú Elon Musk sẽ cùng lúc giải quyết 2 vấn đề lớn nhất của thế kỷ 21 - khủng hoảng khí hậu và nhu cầu năng lượng.
Phiên 5/11: Khối ngoại "quay xe" bán ròng gần 900 tỷ đồng, cổ phiếu nào bị xả mạnh nhất?
10 giờ trước
Giao dịch khối ngoại lại là điểm trừ khi quay đầu bán ròng 875 tỷ đồng trên toàn thị trường.
Tuyên bố 'quay xe' gây chấn động của Bill Gates khiến giới chuyên gia nghi ngờ về việc 'rút lui trong im lặng' trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu
10 giờ trước
Tuyên bố mới đây của Bill Gates đi ngược lại những quan điểm cách đây 4 năm từng công bố.
Bảo hiểm chi trả hàng trăm tỉ đồng tiền bồi thường thiệt hại do bão, lũ
10 giờ trước
Các công ty bảo hiểm khắc phục, bồi thường thiệt hại hàng trăm tỉ đồng cho khách hàng bão lũ ở miền Bắc, miền Trung.

Tin cùng chuyên mục

Nhanh và rẻ hơn Zara, H&M, thương hiệu Shein vẫn bị tẩy chay khi mở cửa hàng vật lý đầu tiên trên thế giới, bị chê là ‘văn hóa tiêu dùng vứt bỏ’
8 giờ trước
Sự trỗi dậy của thời trang siêu nhanh, vượt cả Zara và H&M, đang tạo nên một cuộc xung đột gay gắt giữa lòng thánh địa thời trang cao cấp Pháp.
Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - 2025: Đón hơn 1 triệu khách, 5.000 tỷ đồng giao dịch
7 giờ trước
Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - năm 2025 đã trở thành “siêu hội chợ” thành công nhất mùa hội chợ năm nay với giá trị thương mại lên đến gần 5.000 tỷ đồng.
Đấu với cafe 35k của Luckin, Cotti, Starbucks Trung Quốc bán quyền kiểm soát cho ‘ông trùm’ đang hỗ trợ Mixue
9 giờ trước
Đây sẽ là một trong những vụ thoái vốn lớn nhất tại Trung Quốc của một công ty tiêu dùng toàn cầu trong những năm gần đây.
Trái cây Mỹ 'đổ bộ' thị trường Việt, hàng nội có sáng cửa?
9 giờ trước
Nhập khẩu trái cây từ Mỹ vào Việt Nam tăng mạnh, phản ánh nhu cầu lớn của người tiêu dùng trong nước đối với hàng có tiêu chuẩn cao. Tuy nhiên, hàng Việt cũng đang bắt đầu tạo dựng chỗ đứng ở phân khúc cao cấp.