Giá bất động sản có “hạ nhiệt” sau khi doanh nghiệp bỏ cọc đấu giá ở Thủ Thiêm?

19/02/2022 10:17
Sau khi 2 trong 4 DN đấu giá đất Thủ Thiêm bỏ cọc, thị trường ngay lập tức phản ứng khi nhiều giao dịch bị dừng lại. Tuy nhiên, liệu giá đất có giảm ngay sau khi tăng nóng?

Khách hàng cũng bỏ cọc sau vụ bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm

Có 4 doanh nghiệp đấu giá đất thành công tại Thủ Thiêm thì đã có 2 đơn vị xin bỏ cọc và ngừng thực hiện dự án. Còn 2 đơn vị còn lại theo thông tin phóng viên VTV có được đến nay vẫn chưa có động thái gì về việc đóng tiền theo thời gian quy định sau đấu giá. Dù vậy, tác động của phi vụ đấu giá này đang được thể hiện rõ qua tâm lý thị trường bất động sản tại Thủ Thiêm và các vùng lân cận.

Khi các cơn sóng tan đi, mặt hồ đã phẳng lặng trở lại, yên tĩnh như chính tình hình thị trường bất động sản quanh khu vực Thủ Thiêm trong thời điểm hiện nay. Khi 2 trong 4 doanh nghiệp đấu giá thành công công bố chính thức dừng thực hiện dự án, người mua cũng nhanh chóng bỏ cọc theo, mọi giao dịch đang rơi vào trạng thái đóng băng.

Giá bất động sản có “hạ nhiệt” sau khi doanh nghiệp bỏ cọc đấu giá ở Thủ Thiêm? - Ảnh 1.

Các lô đất được đấu giá tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. (Ảnh: NLĐ)


Theo ghi nhận của một số sàn giao dịch bất động sản tại khu vực này, đa số khách hàng cá nhân cũng đã tự nguyện bỏ cọc, với số tiền dao động từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng cho mỗi giao dịch. Đây là những khách hàng đã đặt cọc mua căn hộ, hay nhà phố ngay sau khi doanh nghiệp trúng đấu giá thành công, với kỳ vọng giá sẽ tăng tiếp.

Bà Phan Thị Bích Trâm - Chủ tịch HĐQT, CTCP bất động sản Hưng Hưng Thịnh cho hay: "Sau khi doanh nghiệp bỏ cọc, những người mua lẻ họ cũng bỏ cọc theo. Người bán dừng lại không bán, người mua dừng lại không mua, để người ta cân nhắc xem đâu là sự thật".

Cũng theo bà Trâm, từ phía chủ đầu tư các dự án hầu như không có động thái gì dù trước đó họ cũng tính toán lại việc sẽ điều chỉnh giá nếu phi vụ đấu giá thành công. Tuy nhiên, giá bán dự kiến ở các giai đoạn tới vẫn tăng đâu đó 5 - 10% do các yếu tố thị trường khác.

"Nếu có tác động của đấu giá Thủ Thiêm làm cho giá đất của toàn thành phố Thủ Đức lên 30 - 40% hoặc là 100% chẳng hạn thì họ buộc phải dừng và cân nhắc lại. Còn nếu như không có ảnh hưởng nhiều, họ sẽ tăng giá theo dự toán kinh doanh của họ ngay từ ban đầu, không ảnh hưởng nhiều lắm", bà Phan Thị Bích Trâm cho hay.

Ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc chi nhánh batdongsan.com.vn nói: "Đối với thị trường bất động sản không thể điều chỉnh giá ngày một, ngày hai được. Khi tâm lý người ta đã neo vào một con số cao thì việc người mua lẫn người bán họ đều có tư duy về mức giá mới, tạo ra việc tăng giá tương đối lớn hơn so với những năm trước".

Theo báo cáo mới nhất của trang batdongsan.com.vn, hầu hết các dự án xung quanh vùng lõi Thủ Thiêm và khu vực phía Đông thành phố, mức giá vẫn tăng trưởng cao trên dưới 10%.

Trong điều kiện nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bệnh, con số tăng trưởng giá 10% vẫn khá là cao. Điều này cho thấy mức độ ảnh hưởng rất lớn từ các cuộc đấu giá đất đến thị trường bất động sản.

Tác động của tình trạng đấu giá cao rồi bỏ cọc

Có thể thấy những "cơn sốt" giá tăng 30 - 40% chỉ trong một thời gian rất ngắn sau phi vụ đấu giá thành công đã nhanh chóng được "hạ nhiệt". Dù phi vụ đấu giá coi như không thành công nhưng đây lại là tín hiệu tác động tích cực đến thị trường, khi hạn chế được các nguy cơ sốt ảo, bong bóng bất động sản.

Việc các doanh nghiệp trúng đấu giá các lô đất với mức giá không tưởng, nhiều chuyên gia nhận định điều này đã khiến mặt bằng giá tăng mạnh theo hiệu ứng "vết dầu loang" không chỉ Thủ Thiêm mà còn diễn ra ở nhiều địa phương khác. Về lâu dài, sẽ tác động đến tâm lý giá trị bất động sản, làm giảm sức hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư, kinh doanh.

"Nếu như bán lẻ hay dịch vụ thương mại, văn phòng xung quanh Thủ Thiêm với mức giá hạng A, A+ hay là A nhiều + quỹ đất cao, doanh nghiệp sẽ không coi là hấp dẫn để khai thác hoặc là chi phí đầu vào quá cao trong kinh doanh. Xa hơn nữa là kéo theo hệ luỵ làm tăng giá các vùng xung quanh, dẫn đến ảnh hưởng chi phí đầu vào trong kinh doanh", ông Huỳnh Phước Nghĩa - Phó viện trưởng Viện Đổi mới sáng tạo Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh nói.

Bên cạnh 4 lô đất đã đem ra đấu giá thành công, Thủ Thiêm vẫn còn gần 60 lô đất chờ đấu giá. Giả sử nếu các lô đất được các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện dự án, thị trường sẽ thiết lập mức giá sàn mới. Điều này sẽ gây khó cho chính quyền thành phố trong việc thiết lập mức giá khởi điểm cho các cuộc đấu giá tiếp theo và ảnh hưởng đến quy hoạch chung của đô thị Thủ Thiêm.

Ông Huỳnh Phước Nghĩa nói: "Nếu như sức hấp dẫn đó không được đầu tư, không được chọn đúng chủ đầu tư, các sản phẩm và quỹ đất ở đó không được dùng đúng theo tinh thần của quy hoạch, khả năng dẫn đến việc chậm trễ hoặc hoãn phát triển đô thị ở Thủ Thiêm, từ đó kéo theo những hệ luỵ về phát triển bất động sản hoặc là diện mạo mới của Thủ Thiêm đúng như quy hoạch của thành phố".

Giá bất động sản có “hạ nhiệt” sau khi doanh nghiệp bỏ cọc đấu giá ở Thủ Thiêm? - Ảnh 2.

Cần phải xây dựng hoàn thiện các quy định về đấu giá quyền sử dụng đất nhằm để bước đầu tiên là lựa chọn được nhà đầu tư có năng lực. Ảnh: NLĐ.


Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho rằng, đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất là phương thức tốt nhất để lựa chọn nhà đầu tư có năng lực và tạo môi trường đầu tư công bằng, minh bạch. Tuy nhiên, cần phải xây dựng hoàn thiện các quy định về đấu giá quyền sử dụng đất nhằm để bước đầu tiên là lựa chọn được nhà đầu tư có năng lực.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho hay: "Nhà đầu tư đó phải thực sự là nhà đầu tư có năng lực, phải chứng minh được điều đó. Điều thứ hai là phải đánh giá được đề xuất dự án đầu tư của nhà đầu tư, qua đó chúng ta lựa chọn được danh sách ngắn những nhà đầu tư mà có đề xuất dự án đầu tư có tính khả thi và có chất lượng về mặt quy hoạch".

Hiệp hội đề nghị sửa đổi quy định nộp tiền cọc, theo mức khởi điểm là 20% thay vì 5% giá khởi điểm của tài sản đấu giá.

Giới chuyên gia đánh giá, dù các doanh nghiệp bỏ cọc, dừng phát triển dự án thì Thủ Thiêm vẫn còn sức hấp dẫn với nhà đầu tư nhờ vị trí đắc địa ngay trung tâm TP Hồ Chí Minh. Do vậy, chỉ cần có những động thái tích cực về thu hút đầu tư cũng tạo sức lan toả cho thị trường bất động sản cũng như việc phục hồi kinh tế.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
5 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
5 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
4 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
4 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
3 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Rò rỉ hình ảnh VinFast VF 9 bản đặc biệt, đây là "Tinh hoa độc bản"?
3 giờ trước
Trước thời điểm ra mắt chính thức vào ngày 20/6, một mẫu SUV được cho là VinFast VF 9 phiên bản đặc biệt đã lộ diện trên đường phố Việt Nam, hé lộ nhiều chi tiết thiết kế độc đáo.
VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
1 ngày trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.
Xsolla Connect lần đầu tiên tại Việt Nam: Mở ra cơ hội hợp tác toàn cầu
1 ngày trước
Lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, chuỗi sự kiện kết nối ngành game quốc tế Xsolla Connect đã chính thức diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, mở ra một không gian đối thoại thực chất cho cộng đồng game trong khu vực.
Toyota Land Cruiser thêm bản hybrid: Mạnh ngang Lexus LX 700h, bình xăng lớn, pin chịu được khắc nghiệt để off-road
2 ngày trước
Toyota đã chính thức bổ sung phiên bản hybrid cho dòng xe Land Cruiser 300, mở ra kỷ nguyên mới cho những chuyến phiêu lưu không giới hạn với công nghệ tiên tiến và hiệu suất ấn tượng.