Giá chuột đồng đắt hơn thịt heo, có thời điểm 120.000 đồng/kgicon

Nguồn cung dồi dào do nhiều địa phương đang thu hoạch vụ Đông Xuân khiến giá thịt chuột đồng ở ĐBSCL giảm so với hồi trước Tết Nguyên đán nhưng vẫn còn ở mức cao, tương đương hoặc cao hơn thịt heo.

Nguồn cung dồi dào do nhiều địa phương đang thu hoạch vụ Đông Xuân khiến giá thịt chuột đồng ở ĐBSCL giảm so với hồi trước Tết Nguyên đán nhưng vẫn còn ở mức cao, tương đương hoặc cao hơn thịt heo.

 

Theo một chủ vựa chuyên bán chuột, rắn ở xã Hưng Hội (huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu), chuột đồng loại lớn nhất (4-5 con/kg) hiện có giá 70.000 đồng/kg (làm tại chỗ).

Giá chuột đồng đắt hơn thịt heo, có thời điểm 120.000 đồng/kg

Tương tự tại thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ, chị Ngọc Hân, chủ một điểm buôn bán chuột cho biết, giá chuột đồng loại 1 bán ra là 70.000 đồng/kg, nhưng chủ yếu giao với số lượng nhiều cho khách ở TP.HCM và các nơi khác. Khách mua chỉ cần gọi điện thoại báo số lượng, chuột sẽ được sơ chế rồi ướp đá, giao hàng đến tận nơi.

Là người buôn bán chuột đồng có thâm niên hàng chục năm ở thị trấn Thới Lai, bà Nguyễn Thị Mười cho hay, hiện nguồn cung đang dồi dào và chất lượng tốt do nhiều nơi đang thu hoạch lúa Đông Xuân. Hiện chuột đồng loại 1 (6-7 con/kg) có giá 80.000 đồng/kg, chuột loại 2 thấp hơn với 70.000 đồng/kg, còn loại nhỏ nhất là 60.000 đồng/kg.

Theo bà Mười, mức giá này tuy cao nhưng đã giảm khoảng 20.000 đồng so với thời điểm trước Tết. Thời điểm đó, nguồn cung chuột khan hiếm, đặc biệt, có lúc giá tăng lên 120.000 đồng/kg do không có hàng.

Giá chuột đồng đắt hơn thịt heo, có thời điểm 120.000 đồng/kg
Theo bà Nguyễn Thị Mười, có thời điểm nguồn cung khan hiếm, giá chuột đồng lên mức 120.000 đồng/kg. Ảnh: CK

Hầu hết các loại chuột ở đây được lấy từ khu vực biên giới thuộc tỉnh An Giang, có khi tập kết về hàng trăm kg. Số còn lại là từ Sóc Trăng hay Hậu Giang. Riêng tại Cần Thơ, thỉnh thoảng có người đi săn được đem đến bán nhưng số lượng không nhiều.

Theo tìm hiểu của PV, chuột đồng là món ăn ‘khoái khẩu’ từ lâu nay, nhất là ở miền Tây. Tại các quán nhậu, chuột được chế biến thành các món như nướng, chiên, xào lá cách… với giá hiện nay dao động từ 80-120.000 đồng/dĩa.

Giá chuột đồng đắt hơn thịt heo, có thời điểm 120.000 đồng/kg
Chuột chiên, món ăn trong một quán nhậu ở Cần Thơ. Ảnh: CK

Liên quan đến kế hoạch phòng chống chuột 30 tỷ đồng của UBND TP Cần Thơ gây ‘xôn xao’ dư luận gần đây, theo tìm hiểu của PV, nhiều địa phương ở ĐBSCL trong những năm qua đã có kế hoạch phòng chống chuột. Tuy nhiên, không có kinh phí cụ thể cho một chương trình, kế hoạch diệt chuột hàng năm hoặc giai đoạn. Như tại Hậu Giang, kinh phí cho việc này được chi từ nguồn hoạt động thường xuyên được giao của các cơ quan, đơn vị và các nguồn kinh phí hợp pháp khác.

Về nội dung thực hiện trong kế hoạch diệt chuột của UBND TP Cần Thơ, theo nhiều nông dân thì một số nội dung là không cần thiết, bởi họ đã có nhiều kinh nghiệm diệt chuột qua nhiều năm trên đồng ruộng của mình, như việc kế hoạch đề ra nội dung tập huấn cho nông dân, thì “chưa biết ai tập huấn cho ai”.

GS Võ Tòng Xuân, chuyên gia đầu ngành gắn bó với nông nghiệp ĐBSCL hàng chục năm qua cũng cho rằng, số tiền bỏ ra để thực hiện kế hoạch đó là quá lớn, mà có thể không hiệu quả như chính nông dân tự làm.

(Theo Tiền Phong)

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
4 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
4 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
2 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
49 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
3 phút trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.840.362 VNĐ / tấn

17.17 UScents / lb

0.46 %

- 0.08

Cacao

COCOA

228.036.912 VNĐ / tấn

8,772.00 USD / mt

1.29 %

- 115.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.457.197 VNĐ / tấn

393.39 UScents / lb

3.30 %

- 13.44

Gạo

RICE

15.083 VNĐ / tấn

12.75 USD / CWT

1.49 %

- 0.19

Đậu nành

SOYBEANS

9.938.744 VNĐ / tấn

1,040.50 UScents / bu

0.56 %

+ 5.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.436.234 VNĐ / tấn

294.40 USD / ust

1.21 %

- 3.60

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
22 giờ trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
2 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.