Giá đất Bắc Ninh, Thái Nguyên, Bắc Giang tăng gấp đôi; Cao Bằng, Lào Cai, Sơn La lại giảm giá

25/01/2022 13:37
Thị trường bất động sản phía Bắc ghi nhận diễn biến có phần trái chiều giữa một số tỉnh về giá và lượng giao dịch. Nếu như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Bắc Giang ghi nhận mức giá tăng gấp đôi giai đoạn cuối năm 2021 thì Cao Bằng, Lào Cai, Sơn La, Lạng Sơn lại có lượng giao dịch nhỏ giọt, thậm chí giảm giá.

Theo báo cáo thị trường bất động sản khu vực Trung du, miền núi phía Bắc năm 2021 của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) thị trường Cao Bằng, Lào Cai, Sơn La, Lạng Sơn ghi nhận lượng giao dịch trong quý IV/2021 chỉ đạt con số 236 trong khi đó lượng hàng tồn kho lên tới 4480 sản phẩm, chủ yếu là hàng tồn của các dự án đã mở bán từ các quý trước. 

Giá đất dao động từ 16-45 triệu đồng/m2, tuỳ khu vực. Báo cáo nhận định, trong quý IV/2021 tốc độ tiêu thu sản phẩm khu vực các tỉnh phía Tây Bắc chậm và có những khu vực còn giảm giá, trong đó có Cao Bằng.

Trong khi đó, thị trường Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Thái Nguyên lại ghi nhận số lượng giao dịch vô cùng ấn tượng, lên tới khoảng 2000 giao dịch trong quý IV/2021. Một số dự án có lượng giao dịch đột biến như: La Viena Valley Đà Bắc, TMS wonder world, Mường Khến Heritage, Riverview Lương Sơn, Crow Vilas Thái Nguyên

Theo VARs, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Thái Nguyên trong quý 4 có tốc độ giao dịch tốt và có mức tăng giá từ 20-50%. Đặc biệt có những thị trường tăng giá gần 100% so với năm 2020 như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Bắc Giang. 

Báo cáo của VARs ghi nhận, về bất động sản công nghiệp, hiện có 61 dự án bất động sản khu công nghiệp trên địa bàn 8 tỉnh thành. Cụ thể, Hoà Bình có 7 dự án, Lạng Sơn có 1 dự án, Bắc Kạn có 1 dự án, Thái Nguyên có 6 dự án, Yên Bái có 4 dự án, Bắc Giang có 7 dự án, Vĩnh Phúc có 8 dự án, Bắc Ninh có 17 dự án, Phú Thọ có 8 dự án, Tuyên Quang có 2 dự án.

Tổng diện tích mặt bằng đang cho thuê là xấp xỉ 4.000ha, tỷ lệ lấp đầy đạt khoảng 75%. Giá thuê tăng khoảng 3 – 5% so với quý III/2021. Một số địa phương như Bắc Giang, Bắc Ninh giá tăng khoảng 7% so với quý II/2021.

Theo VARs, tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp khu vực miền Bắc đang duy trì ở mức 75%, trong khi đó nhà xưởng xây sẵn lại chứng kiến tỷ lệ này giảm đi so với quý đầu của năm 2021 do ảnh hưởng từ nguồn cung mới trong thị trường.

Trong khi đó, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tập trung chính ở Hoà Bình. Trong quý IV/2021 có 2 sản phẩm mới ra mặt là Sakana và Culian Hồ Hòa Bình nhưng tốc độ tiêu thụ còn chậm.

Theo khảo sát trong năm 2022, Hòa Bình sẽ ra mắt 3-4 dự án mới với quy mô quanh 100ha nhưng chủ yếu tập trung khu vực Hồ Hòa Bình. Vĩnh Phúc cũng có 1 sản phẩm ra mắt năm 2022 là dự án Thanh Lanh Golf & Resort.

Báo cáo VARs nhận định, giá đất trong thời gian tới tại phía Bắc vẫn sẽ có xu hướng tăng trong 6 tháng đầu năm 2022.

Thị trường sẽ tập trung vào 2 phân khúc: nghỉ dưỡng và đất nền. Trong đó, các thị trường ven thủ đô, gắn liền với các yếu tố khu công nghiệp sẽ được khách hàng quan tâm

"Do thị trường tại thủ đô giá tăng và lập đỉnh mới, khả năng mua nhà của giới trẻ sẽ ngày càng khó khăn, dẫn đến xu hướng đi thuê nhà gia tăng và tích lũy tiền để mua các vùng xa hơn hoặc về quê hương mua đất", báo cáo VARs nêu rõ. 

https://cafef.vn/gia-dat-bac-ninh-thai-nguyen-bac-giang-tang-gap-doi-cao-bang-lao-cai-son-la-lai-giam-gia-20220125084316593.chn

Tin mới

Mỹ tìm ra loạt cứu tinh cho mặt hàng bị Trung Quốc ‘xa lánh’: Hàng loạt khách hàng vừa chốt đơn hàng triệu tấn, giá rẻ hấp dẫn
11 giờ trước
Sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu, Mỹ đã tìm được loạt cứu tinh cho loại nông sản chủ chốt.
Nạn hàng giả, gian lận thương mại: Mới "chống" mà chưa thấy "xây"
58 phút trước
Cần phát động một phong trào xây dựng thương hiệu Việt – mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành hàng cần tạo ra thương hiệu riêng, gắn với chất lượng thật, nguồn gốc rõ ràng.
Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
2 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
3 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Nhiều loại trái cây rớt giá 'không lối thoát'
4 giờ trước
Các địa phương khu vực ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch chính của nhiều loại trái cây. Bên cạnh đặc sản tỷ đô sầu riêng rớt giá thời gian qua, nhiều loại trái cây cũng rơi vào tình cảnh... được mùa rớt giá. Điều này do nguồn cung dồi dào trong khi sức tiêu thụ chậm, kéo giá nhiều loại trái cây rớt sâu, nhà vườn khó tìm đầu ra.

Tin cùng chuyên mục

Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
6 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.
Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
9 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Rò rỉ hình ảnh VinFast VF 9 bản đặc biệt, đây là "Tinh hoa độc bản"?
11 giờ trước
Trước thời điểm ra mắt chính thức vào ngày 20/6, một mẫu SUV được cho là VinFast VF 9 phiên bản đặc biệt đã lộ diện trên đường phố Việt Nam, hé lộ nhiều chi tiết thiết kế độc đáo.
VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
2 ngày trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.