Giá dầu Brent giảm tuần thứ 2 liên tiếp, dầu WTI cũng đi xuống mạnh

05/05/2019 14:19
Tăng trưởng kinh tế mạnh và đồng USD lên giá là yếu tố tích cực nhưng nguồn cung tăng vọt đã cản đà đi lên của giá dầu.

Giá dầu tăng trong phiên giao dịch cuối tuần này do số liệu kinh tế của Mỹ mạnh thúc đẩy tâm lý về nhu cầu và do các lệnh trừng phạt Iran, Venezuela thắt chặt thị trường. Tuy nhiên, giá dầu đã ghi nhận sụt giảm trong tuần sau khi dự trữ dầu thô của Mỹ tăng vọt.

Dầu thô Brent kỳ hạn chốt phiên đêm 3/5 tăng 10 US cent lên 70,85 USD/thùng, nhưng giảm 2,6% trong tuần này, phá vỡ chuỗi tăng giá trong 5 tuần liên tiếp trước đó. Dầu Tây Texas WTI đóng cửa tại 61,94 USD/thùng, tăng 13 US cent, trong khi mất 3% giá trị trong cả tuần, giảm giá tuần thứ hai liên tiếp.

Một báo cáo việc làm của Mỹ cho thấy tăng trưởng mạnh trong tháng 4/2019 và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống dưới mức thấp nhất trong 49 năm khiến dự đoán nhu cầu dầu thô sẽ mạnh.  Chứng khoán tăng và đồng USD suy yếu sau báo cáo này cũng hỗ trợ giá dầu. Giá dầu có xu hướng di chuyển theo chứng khoán và nhu cầu đối với hàng hóa liên quan tới USD thường tăng khi USD giảm.

Tuy nhiên đà tăng trong thị trường dầu bị hạn chế khi dự trữ dầu thô của Mỹ tăng vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2017 và sản lượng đạt kỷ lục 12,3 triệu thùng/ngày trong tuần trước.

Theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes, các nhà khoan dầu Mỹ đã bổ sung số giàn khoan lần đầu tiên trong 3 tuần.

Nga, thành viên OPEC+, đang cắt giảm sản lượng dầu khoảng 10% trong 7 ngày do xuất khẩu bị gián đoạn bởi dầu bị ô nhiễm tại một đường ống chính dẫn sang Châu Âu và tại một cảng xuất khẩu chủ chốt.

Sản lượng từ Saudi Arabia có thể tăng trong tháng 6/2019 để đáp ứng nhu cầu cho nhà máy điện, mặc dù sản lượng vẫn trong hạn ngạch của hiệp ước cắt giảm nguồn cung. Nhà xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới này dự kiến sản xuất khoảng 10 triệu thùng/ngày trong tháng 5/2019, tăng nhẹ so với tháng trước đó, nhưng vẫn thấp hơn hạn ngạch 10,3 triệu thùng theo thỏa thuận của OPEC+.

Không chỉ có giá dầu mà giá khí tự nhiên trên sàn giao dịch Mỹ cũng giảm xuống thấp nhất một tuần trong phiên qua do các dự báo thời tiết tiếp tục ấm hơn bình thường trong 2 tuần tới khiến nhu cầu sưởi và làm lạnh thấp.

Khí tự nhiên kỳ hạn tháng 6/2019 trên sàn giao dịch bán buôn New York giảm 2,2 US cent hay 0,8% đóng cửa tại 2,567 USD/mmBtu, giá đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 26/4/2019. Tính cả tuần hợp đồng này tăng chưa tới 1 US cent sau khi tăng 3% trong tuần trước.

Tin mới

Các nhà băng vay nóng lẫn nhau hơn 900.000 tỷ với lãi suất trên 9%, Ngân hàng Nhà nước cấp tập bơm thanh khoản hỗ trợ
7 giờ trước
Thanh khoản hệ thống ngân hàng những phiên đầu tháng 2 ghi nhận diễn biến đáng chú ý, khi lãi suất qua đêm VND tăng vọt lên trên 9%/năm cùng với quy mô giao dịch vượt 900.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh trên, Ngân hàng Nhà nước đã bơm lượng lớn thanh khoản qua kênh thị trường mở để hỗ trợ hệ thống.
Một AI khởi kiện con người ra tòa, đòi bồi thường 100 USD vì làm việc không lương và môi trường độc hại
7 giờ trước
Một điều chưa từng thấy đã xảy ra: một Tác nhân AI đòi quyền lợi của mình trong hệ thống pháp luật do con người tạo ra.
Thông báo hỏa tốc gỡ vướng Nghị định 46/2026/NĐ-CP
6 giờ trước
Theo Phó Thủ tướng Lê Thành Long, nhiệm vụ cấp bách bây giờ là phải có hướng dẫn, tổ chức thực hiện việc kiểm tra nhà nước đối với thực phẩm nhập khẩu theo đúng quy định tại Nghị định số 46/2026/NĐ-CP, bảo đảm khả thi, thông quan hàng hóa kịp thời, thông suốt, tuyệt đối không để ách tắc.
Quốc Cường Gia Lai báo lãi tăng gấp đôi, bán vốn công ty liên kết cho người thân lãnh đạo
6 giờ trước
Quốc Cường Gia Lai báo lãi năm 2025 gấp đôi năm trước nhờ thanh lý tài sản. Trong đó, nhiều khả năng, QCG chuyển nhượng 2 công ty liên kết cho người thân lãnh đạo.
Một nước châu Âu từng chuyển 510 tấn vàng sang “siêu quốc gia” mà Nga từng chỉ là một phần
6 giờ trước
Sự việc đã xảy ra cách đây gần 90 năm.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.507.284 VNĐ / tấn

185.10 JPY / kg

1.02 %

- 1.90

Đường

SUGAR

8.396.983 VNĐ / tấn

14.64 UScents / lb

2.65 %

+ 0.38

Cacao

COCOA

110.975.300 VNĐ / tấn

4,265.00 USD / mt

1.31 %

+ 55.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

180.915.468 VNĐ / tấn

315.38 UScents / lb

5.96 %

- 19.97

Gạo

RICE

13.135 VNĐ / tấn

11.10 USD / CWT

0.18 %

- 0.02

Đậu nành

SOYBEANS

10.199.366 VNĐ / tấn

1,066.80 UScents / bu

0.61 %

+ 6.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.378.054 VNĐ / tấn

292.10 USD / ust

0.81 %

- 2.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Thêm 1 app đầu tư vàng bị gắn 'cảnh báo đỏ': Hiệu ứng domino lan rộng thị trường tư nhân, nhà đầu tư ồ ạt đòi rút tiền
5 giờ trước
Sau sự sụp đổ bất ngờ của nền tảng giao dịch vàng nổi tiếng JWR tại Trung Quốc, một app đầu tư khác cũng rơi vào tình trạng bị rút tiền ồ ạt.
Robot hình người của Trung Quốc lập kỳ tích đi bộ tự hành giữa "chảo băng" -47,4°C tại Tân Cương
5 giờ trước
Vượt qua giới hạn chịu đựng khắc nghiệt của các thiết bị điện tử thông thường, robot hình người G1 của Unitree vừa thực hiện một cuộc hành trình dài 130.000 bước giữa cánh đồng tuyết, phác họa thành công biểu tượng Olympic bằng công nghệ định vị vệ tinh siêu chính xác.
Một thứ rất quen với người Việt đã được Trung Quốc "phù phép" lên tầm cao mới: Sáng tạo đến thế này là cùng
4 giờ trước
Dù có tuổi đời hàng thế kỷ và cực kỳ khó nghiên cứu, Trung Quốc vẫn tham vọng sẽ nâng tầm ảnh hưởng của ngành sâu rộng ra nước ngoài.
Một chỉ số của Nhật Bản lần đầu 'cán mốc lịch sử' 2,5 triệu: Việt Nam đóng góp nhiều nhất
4 giờ trước
Năm 2025, số lượng lao động nước ngoài ở Nhật Bản đạt 2,57 triệu người, đánh dấu một cột mốc lịch sử, trong đó Việt Nam đóng góp nhiều nhất, tiếp theo là Trung Quốc và Philippines.