Giá dầu chưa chạm đỉnh nhưng giá xăng ở Mỹ đã đắt chưa từng có: Lý do tại sao?

16/03/2022 07:39
Nhiều loại khí đốt tại Mỹ đã đạt mức giá cao kỷ lục vào năm 2022.

Giá xăng tại Mỹ đã cao kỷ lục với mức trung bình trên toàn quốc là 4,43 USD/gallon. Giá trung bình của một gallon xăng ở San Diego là 5,76 USD. Giá xăng tăng cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó yếu tố chính là giá dầu. Giá dầu thô đã tăng mạnh kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

"Trước khi tình hình căng thẳng diễn ra, giá dầu đã tăng từ 60 USD lên khoảng 93 USD/thùng. Sau đó, khi quân đội Nga tiến vào Ukraine, mức giá đã tăng vọt lên khoảng 130 USD vì chúng tôi không biết dầu sẽ được bán trên thị trường như thế nào, sau đó đã giảm xuống khoảng 103 USD", Giáo sư Shon Hiatt của Đại học Nam California cho biết.

Giá dầu tuy tăng đột biến gần đây nhưng vẫn chưa phải là mức cao kỷ lục. Mức giá cao nhất được thiết lập vào tháng 6/2008 khi dầu đạt trên 140 USD/thùng. Mặc dù mức giá dầu thô cao nhất năm 2022 vẫn chưa bằng năm 2008, nhưng giá khí đốt đã vượt qua mức của năm 2008.

"Một trong những nguyên nhân là do thuế cao hơn so với hồi năm 2008. Vì vậy, giá nhiên liệu ở cửa hàng bán lẻ, không chỉ có giá dầu, mà còn bao gồm cả thuế bổ sung. Ngoài ra còn có các quy định bổ sung đã được áp dụng kể từ đó, như ở California hiện có thuế carbon. Các Nhà máy lọc dầu bây giờ phải trả và mua các khoản tín dụng carbon, vì vậy các khoản tín dụng này đã được lồng vào giá nhiên liệu đó", ông Hiatt nói.

Bên cạnh đó, lạm phát cũng là nhân tố làm tăng giá hàng hóa. "Các yếu tố lạm phát là nguyên nhân chính dẫn đến cơn sốt hàng hóa năm 2007, mức lạm phát là khoảng 5-6% vào thời điểm đó. Ngay bây giờ, mức lạm phát là 8%. Đây là một trong những lý do khiến giá cả các mặt hàng ngày càng tăng lên", ông Hiatt cho biết.

Giá dầu thô đã giảm kể từ mức cao nhất năm 2022 đạt được vào đầu tháng 3. Giá xăng dự kiến cũng ​​sẽ giảm, nhưng điều này sẽ không diễn ra sớm.

"Tôi nghĩ rằng giá dầu có thể giảm vào tuần tới, từ 130 USD xuống còn 100 USD. Giá xăng dự đoán cũng sẽ giảm một chút, nhưng chỉ khoảng 4 USD/gallon như một năm trước hoặc thậm chí thấp hơn", ông Hiatt nói. "Tuy nhiên, điều này rất khó xảy ra trong năm nay vì nguồn cung hiện tại và các vấn đề về nhu cầu trên thị trường".

https://cafef.vn/gia-dau-chua-cham-dinh-nhung-gia-xang-o-my-da-dat-chua-tung-co-ly-do-tai-sao-20220315113231617.chn

Tin mới

Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
10 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dữ liệu phải lên sàn giao dịch
9 giờ trước
Chiều 1/11, chủ trì cuộc làm việc về xây dựng hành lang pháp lý, chính sách và thể chế để thúc đẩy hình thành và phát triển sàn dữ liệu Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ phương châm: "Dữ liệu lên sàn, Nhà nước kiến tạo, doanh nghiệp tiên phong, công tư đồng hành, thị trường dẫn dắt, đất nước giàu mạnh, nhân dân hạnh phúc" và yêu cầu cơ bản hoàn thành cơ sở pháp lý, cố gắng vận hành thử sàn dữ liệu Việt Nam ngay trong tháng 11 này.
The Privé gây chú ý thị trường căn hộ hạng sang khu Đông TP.HCM
9 giờ trước
Trong bối cảnh thị trường bất động sản TP.HCM ngày càng ít nguồn cung, phân khúc căn hộ hạng sang lại cho thấy sức bật đáng kể. Nhu cầu về không gian sống đẳng cấp, riêng tư và mang tính biểu tượng tăng nhanh, mỗi dự án được ra mắt đều nhanh chóng thu hút sự chú ý từ giới đầu tư và khách hàng thượng lưu.
8 xe ra mắt Việt Nam tháng 10/2025: Rẻ nhất 520 triệu đồng, đắt nhất hơn 13 tỷ đồng, từ sedan đến SUV, đủ động cơ xăng điện và hybrid
9 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 10 đón nhận nhiều mẫu xe mới, với đa dạng phân khúc, mức giá và cả tùy chọn động cơ từ xăng, điện tới hybrid.
Thanh tra nêu sai phạm tại dự án 500 tỉ của Tập đoàn Sơn Hải
8 giờ trước
Mặc dù chưa có ý kiến của HĐND tỉnh Quảng Bình (cũ) nhưng Sở Xây dựng đã tham mưu UBND tỉnh này chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu nhà ở thương mại phía Tây Nam đường Lý Thánh Tông (TP. Đồng Hới cũ) – vi phạm quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
13 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
14 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
15 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
15 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.