Giá heo (lợn) hôm nay 2.12: Doanh nghiệp "ôm" thịt chịu lỗ, chết dần vì thủ tục “chuyền bóng”

02/12/2017 06:19
Đã gần ba tháng bị tạm đình chỉ ngày 5.9 vì liên quan vụ việc 3.750 con heo tiêm thuốc an thần, lò mổ Xuyên Á vẫn chưa thể hoạt động lại. Việc các cơ quan chức năng chần chừ quyết định cho Xuyên Á hoạt động đang gây ra rất nhiều hệ luỵ, thiệt hại cho các bên… Gặp Bí thư Nhân, tiểu thương tố lò mổ Xuyên Á thao túng giá heoLò mổ Xuyên Á bị tạm ngừng, thương lái toát mồ hôi tìm nơi mổ heo!Giá heo (lợn) hôm nay 1.12: Đàn lợn Đồng Nai tăng bất thường lên 2 triệu con, các doanh nghiệp FDI sẽ "bóp chết" nông hộGiá heo (lợn) hôm nay 30.11: Lãi 1.000 đ/kg, công ty FDI không ngừng tăng đàn còn hộ nuôi lỗ nặng 10.000 đ/kgGiá heo (lợn) hôm nay 28.11: Bộ NNPTNT công bố giá lợn chính thức tháng 11, nông dân chìm trong thua lỗ?

Đầu tiên phải kể đến là bảy thương lái được các cơ quan chức năng xác định “không vi phạm” trong đêm phát hiện 3.750 con heo tiêm thuốc an thần tại lò Xuyên Á. Nhiều tháng qua, vì Xuyên Á tạm ngưng hoạt động, nên số thương lái này phải khổ sở, chạy lòng vòng tìm lò mổ thay thế. Họ phải đưa heo từ các tỉnh miền Đông về các lò mổ ở Long An, Tây Ninh, Bình Dương làm tạm.

Bà Nhung, một thương lái trong số này cho biết, chi phí vận chuyển và phí giết mổ mỗi con heo tăng thêm 100.000 – 120.000 đồng, so với khi làm ở Xuyên Á, khiến cho không ai có lời. Chưa hết, do quãng đường từ lò mổ Long An, Tây Ninh quá xa so với chợ đầu mối Hóc Môn, thịt heo chở xe lạnh về đến chợ này thường bị nhợt nhạt, rất khó bán. Gặp hôm nào ách tắc giao thông xem như thương lái “ôm” thịt chịu lỗ.

gia heo (lon) hom nay 2.12: doanh nghiep "om" thit chiu lo, chet dan vi thu tuc “chuyen bong” hinh anh 1

Dù đã được xác nhận vô can trong vụ heo chích thuốc an thần, nhưng đã gần ba tháng, cơ sở Xuyên Á vẫn chưa được hoạt động. Hiện Xuyên Á đã sửa sang, gắn camera, cam kết quản lý lò mổ và chờ đợi…

“Chúng tôi đang gặp vô vàn khó khăn, làm 100 con heo mỗi đêm lỗ ít nhất là 50 triệu, nhưng vẫn phải gồng vì bỏ là mất mối làm ăn!”, bà Nhung nói, đồng thời khẩn cầu cơ quan chức năng sớm có quyết định cho lò mổ Xuyên Á hoạt động lại, để thương lái giảm bớt khó khăn.

Thương lái gánh thêm chi phí, buộc họ phải quay lại ép giá heo hơi của người chăn nuôi. Việc phải giết mổ ở các lò mổ thủ công địa phương không đạt tiêu chuẩn, thiếu chặt chẽ trong kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng cũng đang gây ra mối lo về an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Sự chậm trễ giải quyết cho Xuyên Á hoạt động cũng đang gây ra rất nhiều khó khăn cho cơ sở này. Từ cuối năm 2016, cũng chỉ vì nhiều cơ sở giết mổ thủ công khác trên địa bàn thành phố không đáp ứng được yêu cầu, phải đóng cửa nên lò mổ Xuyên Á chủ động đầu tư thêm 60 tỉ đồng nâng công suất để “gánh” đến 50% sản lượng heo giết mổ tại thành phố, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Cho đến thời điểm trước khi bị tạm đình chỉ hồi đầu tháng 9 vừa qua, chủ cơ sở Xuyên Á cho biết mới thu hồi 50% vốn bỏ ra, nên rất cần cơ sở hoạt động lại để giảm bớt khó khăn.

Được biết, Xuyên Á cũng là một trong sáu doanh nghiệp đang đầu tư nhà máy giết mổ hiện đại theo chủ trương quy hoạch của TP.HCM, nên việc lò mổ này bị cơ quan chức năng “giam” quá lâu còn ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng nhà máy do không đủ vốn đầu tư.

Điều đáng nói là sau vụ phát hiện heo chích thuốc an thần, cơ sở Xuyên Á đã được xác nhận vô can. Cụ thể, ngày 23.10, cục Cảnh sát môi trường (C49B) có văn bản xác minh không có thông tin, tài liệu thể hiện việc chủ cơ sở giết mổ Xuyên Á bao che, tiếp tay cho thương lái tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ.

Trong quá trình điều tra, C49B cũng khẳng định cơ sở này có thái độ chấp hành, tích cực hợp tác để làm rõ vi phạm của thương lái. Những yêu cầu về khắc phục, sửa chữa lại lò mổ cũng được chủ cơ sở triển khai, như việc khử trùng môi trường, lắp đặt 40 camera giám sát…

Bên cạnh đó, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM) cũng ra văn bản trả lời công văn của Sở NN&PTNT, về việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường đối với các cơ sở giết mổ hiện hữu trên địa bàn thành phố. Theo đơn vị này, do các cơ sở giết mổ hiện hữu chỉ hoạt động tạm thời, nên không có cơ sở để thẩm định đánh giá tác động môi trường đối với hợp các trường hợp có kế hoạch nâng công suất giết mổ so với giấy phép ban đầu, cụ thể là lò Xuyên Á.

Sau gần ba tháng mòn mỏi chờ đợi trong vô vọng, chủ cơ sở Xuyên Á đã có đơn cứu xét gửi nhiều nơi, nhưng vẫn chưa được cơ quan chức năng giải quyết. Mới đây, UBND TP.HCM có văn bản yêu cầu Sở NN&PTNT TP.HCM giải quyết đơn kêu cứu của Xuyên Á; đề nghị sở tập hợp ý kiến các sở, ngành để có cơ sở đề xuất, tham mưu uỷ ban quyết định số phận Xuyên Á.

Ngày 9.11, trong cuộc họp góp ý về số phận Xuyên Á do Sở này tổ chức sau đó, các bên đều thống nhất cho cơ sở này hoạt động lại, nhưng sau đó lại không khẩn trương ra văn bản chính thức để sở tổng hợp xin ý kiến UBND TP.HCM quyết định.

Với đầy đủ tính pháp lý, Xuyên Á phải được xem xét cho hoạt động từ lâu mới phải. Lẽ ra, với vai trò quản lý, Sở Nông nghiệp có thể tự quyết bằng cách tham mưu trực tiếp cho UBND thành phố, chứ không cần phải lấy ý kiến lòng vòng từ nơi này, nơi khác. Cụ thể, đến nay Sở Nông nghiệp đã phát đi ít nhất ba văn bản đề nghị Sở Công Thương, Ban quản lý An toàn thực phẩm, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND huyện Củ Chi trả lời, nhưng các bên vẫn… im.

Sự chậm trễ của một số sở, ngành và đơn vị liên quan cho thấy sự tắc trách, vô cảm trước khó khăn của người chăn nuôi; người tiêu dùng cũng đang bị vạ lây vì phải sử dụng thịt heo giết mổ ở nhiều nơi, không được kiểm soát chặt chẽ. Hơn hết là có thể sẽ đẩy Xuyên Á đến phá sản.

Tin mới

Các dự án trọng điểm phục vụ APEC Phú Quốc 2027 “khát” mặt bằng sạch
10 giờ trước
Mặc dù được coi là khâu then chốt mang tính quyết định, tạo tiền đề để các dự án triển khai đúng tiến độ, tuy vậy khâu giải phóng mặt bằng tại Phú Quốc vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần phải gỡ ngay mới có thể đạt mục tiêu đề ra.
Khối ngoại quay đầu bán trong ngày VN-Index lập kỷ lục, ngược chiều "tung" hơn 500 tỷ gom một mã ngân hàng
10 giờ trước
Ở chiều bán, GMD dẫn đầu danh sách bị khối ngoại xả ròng phiên hôm nay với giá trị khoảng 252 tỷ đồng.
Thủ tướng: Kéo giảm giá chung cư phù hợp với sự phát triển chung của đất nước
10 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu kéo giảm giá nhà ở thương mại, nhất là chung cư, xuống mức hợp lý, phù hợp sự phát triển chung của đất nước.
Tổng Giám đốc HNX nêu 5 giải pháp giúp thị trường chứng khoán vận hành an toàn, hiệu quả, hút vốn trong và ngoài nước
10 giờ trước
Theo bà Vũ Thị Thúy Ngà, các thị trường tại HNX đã thể hiện tốt vai trò là kênh huy động vốn hiệu quả cho Ngân sách nhà nước và doanh nghiệp, kênh đầu tư công khai, minh bạch cho nhà đầu tư.
Kim Oanh Group đạt giải Nhất cuộc thi thiết kế nhà ở xã hội hướng tới phát triển bền vững
10 giờ trước
Ngày 10/1/2026, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi - thành viên của Kim Oanh Group - đã xuất sắc giành giải Nhất Cuộc thi Ý tưởng thiết kế mẫu nhà ở xã hội (NOXH) hướng tới giải pháp bền vững. Cuộc thi do Bộ Xây dựng chỉ đạo, Hội Kiến trúc sư Việt Nam chủ trì tổ chức.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.507.284 VNĐ / tấn

185.10 JPY / kg

0.82 %

+ 1.50

Đường

SUGAR

8.598.085 VNĐ / tấn

14.85 UScents / lb

0.07 %

+ 0.01

Cacao

COCOA

142.764.581 VNĐ / tấn

5,436.00 USD / mt

0.55 %

+ 30.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

207.141.476 VNĐ / tấn

357.76 UScents / lb

0.40 %

+ 1.41

Gạo

RICE

11.938 VNĐ / tấn

9.99 USD / CWT

0.10 %

+ 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.927.842 VNĐ / tấn

1,028.80 UScents / bu

0.41 %

- 4.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.579.268 VNĐ / tấn

296.35 USD / ust

0.65 %

- 1.95

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

40 tỷ Yên "đổ xuống" đại dương: Nhật Bản vừa làm điều chưa từng có trên thế giới
9 giờ trước
Nhật Bản chính thức khởi động sứ mệnh lịch sử kéo dài 1 tháng...
Cuộc chiến của Tổng thống Trump với chủ tịch Fed dễ phản tác dụng
9 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn lãi suất giảm mạnh, thị trường chứng khoán bùng nổ và, có lẽ quan trọng nhất là muốn Chủ tịch Fed Jerome Powell rời khỏi vị trí.
Hơn 700 nghìn tấn hàng từ Ukraine đổ bộ Việt Nam trong năm 2025, là mặt hàng nước ta gần như không trồng được
9 giờ trước
Loại hạt vàng này từ Ukraine đổ bộ Việt Nam với giá hấp dẫn.
'Con mắt trong không gian' đầu tiên do Thái Lan chế tạo gặp sự cố ngay sau khi phóng từ Ấn Độ
9 giờ trước
Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) đã xác nhận một sự cố bất thường trong quá trình phóng tên lửa mang theo vệ tinh quan sát Trái đất độ phân giải cao THEOS-2A của Thái Lan.