Giả mạo ngân hàng dụ dỗ người dân gửi tiền với lãi suất lên đến hơn 16%/năm

03/01/2023 15:05
Nhiều đối tượng đang mạo danh ngân hàng lôi kéo người dân gửi tiền với mức lãi suất cao chót vót.

Thời gian vừa qua, lãi suất ngân hàng trên thị trường lên trên 10% đã khiến cho mức độ quan tâm của người dân đối với kênh này nhiều hơn. Tuy nhiên, sau chỉ đạo của cơ quan điều hành về việc khống chế lãi suất tiết kiệm ở mức dưới 9,5%/năm, mức lãi suất 11-12% đã dần dần biến mất khỏi thị trường.

Giữa bối cảnh đó, đánh vào tâm lý muốn gửi tiết kiệm với lãi suất cao của người dân, nhiều đối tượng đã mạo danh ngân hàng hoặc đứng dưới danh nghĩa của các doanh nghiệp đang cần vốn kinh doanh để huy động tiền từ người dân.

Cụ thể, các đối tượng này đang huy động vốn với mức lãi suất lên đến 16-17%/năm đi kèm với đó là những lời cam kết bảo đảm an toàn vốn, hoặc đưa ra nhiều hình ảnh làm minh chứng cho việc đã từng có nhiều người tham gia "gửi tiết kiệm" ở chỗ các đối tượng trong nhiều năm và đều nhận được lãi suất cao.

Giả mạo ngân hàng dụ dỗ người dân gửi tiền với lãi suất lên đến hơn 16%/năm - Ảnh 1.

Các bài viết chào mời lãi suất cao trên mạng xã hội để lôi kéo người dân

Không chỉ dừng lại ở đó, các đối tượng này còn quảng cáo rằng có cả tài sản bảo đảm hoặc những hình thức quà tặng và lãi khủng để lôi kéo người gửi tiền. Chẳng hạn như gửi kỳ hạn 6 tháng lãi 12%, gửi kỳ hạn 12 tháng lãi 15% được tặng thêm 1 chỉ vàng, tham gia đầu tư từ 3 năm trở lên có cơ hội nhận xe máy,...

Thậm chí có trường hợp còn nói rằng đây là các sản phẩm của ngân hàng đang huy động và người gửi tiền hoàn toàn có thể yên tâm.

Tuy nhiên, qua xác minh thực tế với các ngân hàng, không hề có các loại tiền gửi hay giấy tờ có giá theo lời các đối tượng này. Đồng thời, phần lớn các loại hình "tiết kiệm" mà các đối tượng đưa ra đều là hợp đồng góp vốn hoặc hợp tác đầu tư, không phải là chứng chỉ tiền gửi hoặc sổ tiết kiệm do ngân hàng phát hành.

Theo các chuyên gia, việc mạo danh ngân hàng hay các doanh nghiệp để đi huy động vốn là hành động có dấu hiệu lừa đảo và trái pháp luật. Hiện nay, có không ít đối tượng đang lợi dụng tâm lý thích tìm kiếm lãi suất cao, gửi tiền được tặng quà, thưởng với giá trị lớn để trục lợi. Một số đối tượng này còn đưa ra các loại nhà cửa, đất đai, phương tiện sản xuất, ô tô để đảm bảo.

Chuyên gia khuyến cáo người dân, các nhà đầu tư nên cẩn thận khi lựa chọn hình thức đầu tư để tránh bị lừa đảo, đặc biệt là khi dịp Tết nguyên đán đang đến gần.

Tin mới

Hộ kinh doanh có bị 'siết' quản lý tài khoản ngân hàng để tính thuế?
7 giờ trước
Hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang kê khai, nhiều lo ngại xuất hiện quanh thông tin lan truyền, về việc cơ quan thuế “siết” quản lý tài khoản ngân hàng để tính thuế. Tuy nhiên, theo chuyên gia, quy định hiện hành chưa có cơ chế để cơ quan thuế “soi” toàn bộ tài khoản ngân hàng, yêu cầu mới chủ yếu nhằm tách bạch dòng tiền.
WHO đánh giá về rủi ro bùng phát dịch Nipah từ Ấn Độ
5 giờ trước
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá nguy cơ lây lan virus Nipah từ Ấn Độ ở mức thấp, song nguồn lây chưa được xác định rõ.
Phi hành gia robot đầu tiên trên thế giới: Trung Quốc lên kế hoạch đưa người máy PM01 vào vũ trụ
5 giờ trước
Với khả năng vượt trội về độ bền và trí tuệ nhân tạo, cỗ máy này được kỳ vọng sẽ đảm nhận các nhiệm vụ rủi ro cao thay cho con người.
Ồ ạt phân lô bán nền, 'thổi giá' đất vùng ven Hà Nội 'ăn theo' thông tin quy hoạch
4 giờ trước
Trước thông tin Hà Nội dự kiến phát triển 5 khu đô thị mới hơn 4 triệu tỷ đồng cùng với kỳ vọng về làn sóng dịch chuyển dân cư quy mô lớn ra khỏi nội đô, đất nền vùng ven khu vực phía Tây - đặc biệt Hoà Lạc đang được môi giới chào bán rầm rộ, đẩy giá "ăn theo" thông tin quy hoạch và hạ tầng.
TPHCM: Tiếp tục gỡ vướng tiến tới cấp sổ hồng cho hàng ngàn căn hộ
4 giờ trước
Chiều 28-1, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở NN-MT TPHCM chủ trì cuộc họp với Tổ công tác 1645 cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) cho các dự án phát triển nhà ở thương mại.

Tin cùng chuyên mục

Từ 1-6 dừng bán xăng khoáng RON 95, có lo thiếu E10?
21 giờ trước
Từ ngày 1-6-2026, xăng E10 sẽ được sử dụng trên phạm vi toàn quốc, theo đó thị trường sẽ không còn bán xăng khoáng RON 95.
Thông tin người mua vé máy bay online dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cần chú ý
1 ngày trước
Người dân cần nắm rõ các lưu ý khi đặt vé online, kiểm tra thông tin chuyến bay và phương thức thanh toán để bảo đảm quyền lợi và kế hoạch đi lại dịp Tết.
VietABank bứt phá lợi nhuận 1.623 tỷ đồng, cổ phiếu VAB chính thức được cấp margin
2 ngày trước
Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2025, VietABank ghi nhận kết quả tăng trưởng tích cực trên hầu hết các chỉ tiêu trọng yếu, từ quy mô tài sản, huy động vốn, tín dụng đến hiệu quả sinh lời, trong khi chất lượng tài sản tiếp tục được kiểm soát ở mức an toàn.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng công bố bán hơn 400.000 xe máy điện năm 2025 - 1 dòng xe trở thành 'quốc dân' mới
2 ngày trước
Với 406.453 xe bán ra, VinFast chính thức dẫn đầu thị trường xe máy điện Việt Nam năm 2025.