Giá mủ giảm sâu, nông dân Quảng Trị quyết không bỏ “vàng trắng”

30/11/2017 17:49
Bị bão tàn phá vườn cây cao su, giá mủ xuống thấp... nhưng người dân Quảng Trị vẫn kiên trì gìn giữ cây cao su. Bởi theo họ, hiện nay chưa có cây trồng thay thế nào cho giá trị kinh tế ngang hoặc cao hơn cao su. Điều chỉnh quy hoạch trồng cao su trên đất lâm nghiệpChuyển 50.000ha rừng nghèo sang trồng cao su: Xử lý ngay doanh nghiệp vi phạm!

Ngày 28.11, đang phát dọn cỏ, bôi thuốc phòng bệnh xì mủ cho cây cao su, bà Phan Thị Huế (xã Trung Sơn, huyện Gio Linh) cho biết, cơn bão số 4 và số 10 năm 2017 đã làm gãy, đổ 50 cây cao su trong diện tích 2ha (1.000 cây) đã 10 năm tuổi của gia đình. Sau bão, bà Huế nhanh chóng cưa đốn những cây bị gãy, đổ để bôi thuốc vaseline vào vết thương. Khi bộ rễ của cây đã ổn định trở lại, bà Huế bón phân để cây nhanh phục hồi, ra chồi non.

gia mu giam sau, nong dan quang tri quyet khong bo “vang trang” hinh anh 1

Nông dân Quảng Trị vẫn trồng, chăm sóc và khai thác cây cao su, không có hiện tượng chặt bỏ. Ảnh: Ngọc Vũ

Cũng bị thiệt hại hơn 70 cây cao su do bão số 10, gia đình ông Nguyễn Minh (xã Vĩnh Thạch, Vĩnh Linh) cưa đốn, bôi thuốc cho cây như hướng dẫn của cán bộ huyện. Ông Minh cho biết, mỗi cơn bão đi qua gia đình đau xót khi thấy cao su ngã đổ, miếng cơm manh áo vì đó mà hao mòn. Thế nhưng, cho đến giờ phút này, dù giá cao su xuống thấp thì vẫn chưa cây trồng nào có giá trị ngang hoặc cao hơn cao su, có chăng là cây hồ tiêu.

Tuy nhiên, để trồng được 1ha hồ tiêu cần từ 300-400 triệu đồng, nông dân không có vốn đầu tư. Hơn nữa, giá hồ tiêu cũng theo quy luật thị trường, lên xuống thất thường, có thời điểm người trồng tiêu cũng điêu đứng. Bởi vậy, ông Minh quyết giữ bằng được 2,3ha cao su đang cho thu hoạch của gia đình.

Ông Nguyễn Đức Chính – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện nay nông dân của tỉnh vẫn đang khắc phục và chăm sóc vườn cao su của mình sau hai cơn bão số 4 và số 10 vừa qua, không có hiện tượng nông dân chặt bỏ cao su. Tỉnh hiện có gần 20.000ha cao su (trong đó hơn 10.000ha cho sản phẩm), sản lượng ước đạt hơn 13.000 tấn/năm.

Cũng theo ông Chính, tỉnh xác định nâng diện tích cao su lên 22.000 – 23.000ha vào năm 2020, tập trung trồng mới ở huyện miền núi Hướng Hóa, Đakrông, nơi xa biển. Sau mỗi cơn bão ảnh hưởng đến vườn cao su, tỉnh đều động viên bà con khắc phục theo hướng nếu diện tích nào gãy, đổ trên 70% thì mới được chặt bỏ để trồng cây mới hoặc tái canh. Vườn cao su nào gãy đổ dưới 70% thì chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ thuốc, kỹ thuật và động viên bà con khắc phục.

Theo ông Chính, tính đến thời điểm hiện nay, cao su vẫn là cây mang lại giá trị kinh tế cao nhất trong các loại cây trồng tại địa phương và cả nước. Bởi vậy, bà con nông dân cần bình tĩnh, giữ lại vườn cao su, không nên chặt bỏ theo xu hướng đám đông.

Tin mới

Vì sao không nên đánh thuế mua bán vàng bây giờ?
8 phút trước
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề xuất biện pháp góp phần ổn định thị trường vàng bằng cách áp 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) trên hóa đơn bán hàng với vàng miếng, vàng trang sức. Thế nhưng, chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế vàng cần cân nhắc sao cho thỏa đáng tránh việc “thuế chồng thuế”.
Thị trường tiền số hôm nay, 3-11: Bitcoin sắp gặp sóng gió
6 phút trước
Một số chuyên gia dự báo giá Bitcoin có thể còn lùi về vùng 98.500 USD trước khi ổn định trở lại.
Một cổ phiếu ngược dòng tăng bốc đầu, vốn hóa vượt xa Vinamilk, Masan và nhiều ngân hàng
3 phút trước
Cổ phiếu này đang có kế hoạch niêm yết HoSE và có khả năng lọt các rổ chỉ số quan trọng sau khi chuyển sàn.
Sau tiếng nổ lớn, Trung Quốc đưa thành công 4 con chuột vào vũ trụ: Rốt cuộc họ đang toan tính điều gì?
52 phút trước
Đây là một phần trong kế hoạch chạy đua với Mỹ và Nga.
Phát Đạt bán toàn bộ vốn công ty con trị giá hơn 1.408 tỉ đồng
49 phút trước
HĐQT Bất động sản Phát Đạt thông qua chủ trương bán toàn bộ vốn tại công ty con thu về hơn 1.408 tỉ đồng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.312.220 VNĐ / tấn

170.50 JPY / kg

2.40 %

- 4.20

Đường

SUGAR

8.495.610 VNĐ / tấn

14.68 UScents / lb

1.73 %

+ 0.25

Cacao

COCOA

172.018.216 VNĐ / tấn

6,553.00 USD / mt

6.54 %

+ 402.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

236.493.949 VNĐ / tấn

408.65 UScents / lb

4.23 %

+ 16.60

Gạo

RICE

12.225 VNĐ / tấn

10.24 USD / CWT

0.29 %

- 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

10.780.587 VNĐ / tấn

1,117.70 UScents / bu

0.18 %

- 2.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.252.287 VNĐ / tấn

319.75 USD / ust

0.27 %

- 0.85

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung: Có phải tín hiệu mừng cho cả hai nước?
13 phút trước
Nhìn bề ngoài, những tiêu đề bài báo từ cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho thấy một chiến thắng lớn với cả hai bên. Nhưng theo CNN, ngay cả khi Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận, thì những điều khoản này vẫn khó có thể tác động đến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Tem phiếu thực phẩm ở Mỹ có từ bao giờ?
17 phút trước
Chương trình tem phiếu thực phẩm của Mỹ ra đời vào thời kỳ Đại Suy Thoái, được thiết kế để hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp Mỹ.
Trung Quốc thừa nhận điểm yếu chiến lược: ‘Thừa’ đất hiếm nhưng thiếu 1 loại khoáng sản quan trọng, nguồn cung phụ thuộc hoàn toàn vào đồng minh của Mỹ
49 phút trước
Trung Quốc hiện nắm giữ chưa đến 1% trữ lượng zirconium toàn cầu.
Chưa từng có: Phát hiện 2,2 triệu tấn đất hiếm nằm rải rác xung quanh và bên trong ngọn núi lửa đã tắt, đủ đáp ứng nhu cầu trong 950 năm
13 phút trước
Một mỏ đất hiếm với trữ lượng khổng lồ đã được tìm thấy xung quanh và bên trong ngọn lúi lửa đã ngừng hoạt động, trong khi chưa từng có núi lửa nào đang phun trào có lượng tài nguyên lớn tương tự.