Giá muối tăng gấp đôi, diêm dân vẫn không sống nổi với nghề

20/12/2017 20:49
Sau nhiều năm giảm sâu, năm nay giá muối tại khu vực Đông Nam Bộ bắt đầu tăng trở lại, có thời điểm đạt 1 triệu đồng/tấn, cao gấp đôi so với năm 2016. Giá tăng, nhưng diêm dân vẫn kém vui do sản lượng muối giảm mạnh.

Giá cao, sản lượng thấp

Mặc dù giá muối tăng cao nhưng diêm dân Thiềm Trung Trực (xã An Ngãi, Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu), có trên diện tích 1,5ha diện tích làm muối, vẫn thở dài vì sản lượng muối giảm mạnh, khiến thu nhập giảm theo.

gia muoi tang gap doi, diem dan van khong song noi voi nghe hinh anh 1

Lão nông Nguyễn Văn Đổi đang thu hoạch muối.  Ảnh: T.Đ

Ông Trực cho biết, trước đây mỗi năm ông thu khoảng 100 tấn muối. Năm nay, do mưa nhiều nên chỉ thu hoạch được bằng nửa số lượng muối hằng năm. Sau khi trừ chi phí ông chỉ lãi hơn 20 triệu đồng, giảm 5 triệu đồng so với năm 2016.

Trong khi đó, lão nông Nguyễn Văn Đổi ở xã Thạnh An, huyện Cần Giờ (TP.HCM) cho biết, năm nay gia đình ông cũng làm 5ha muối. Tuy nhiên, do mưa nhiều nên ông chỉ thu được sản lượng muối bằng 60% của những vụ muối trước. Do vậy, dù giá muối trải bạt năm nay vào khoảng 50.000 đồng/giạ, nhưng với 5ha muối, ông Đổi chỉ lãi khoảng 100 triệu đồng.

"Giá muối năm nay có thời điểm tăng gấp đôi năm trước, nhưng do sản lượng kém hẳn nên lời chẳng được bao ” - ông Đổi nói.

gia muoi tang gap doi, diem dan van khong song noi voi nghe hinh anh 2

Lão nông Mai Văn Ba đăm chiêu khi giá muối tăng cao nhưng sản lượng lại giảm mạnh.

Một thương lái thu mua muối ở Cần Giờ cho biết, với giá tăng cao như vụ muối này, việc nông dân thất thu sản lượng muối là một thiệt thòi lớn sau vài năm làm muối thua lỗ, nợ nần ngân hàng. “Giá muối thời gian qua khá bấp bênh, diêm dân thường thua lỗ lớn. Niên vụ muối này là cơ hội lớn để diêm dân cải thiện thu nhập nhưng rất tiếc sản lượng muối không cao” - thương lái này chia sẻ.

Lo không giữ được nghề

Theo Sở NNPTNT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, năm nay tỉnh có 827ha sản xuất muối, giảm 50ha so với 2016. Nguyên nhân là do trong nhiều năm trở lại đây, giá muối xuống thấp nên diêm dân đã chuyển một số diện tích làm muối sang nuôi trồng thủy sản. Năm nay, trời mưa nhiều nên năng suất muối giảm mạnh, chỉ đạt 35 tấn/ha, khiến tổng sản lượng muối của tỉnh chỉ đạt 41.500 tấn, giảm 40% so với năm ngoái. Do sản lượng giảm mạnh nên dù giá muối tăng 300 - 500 đồng/kg, diêm dân vẫn thu lãi ít hơn năm 2016.

gia muoi tang gap doi, diem dan van khong song noi voi nghe hinh anh 3

Thương lái đổ xô về đồng mua muối với giá khá cao nhưng năm nay sản lượng muối kém hẳn mọi năm.

Sở NNPTNT đang triển khai nhiều biện pháp để gỡ khó cho diêm dân, như: Nạo vét kênh dẫn nước mặn vào ruộng muối, xây bãi tập kết muối tại huyện Long Điền; hướng dẫn, phổ biến một số kỹ thuật mới trong canh tác muối nhằm tăng năng suất, giảm công lao động. Bên cạnh đó, Sở cũng triển khai các mô hình nuôi xen canh thủy sản trên ruộng muối… để nâng cao thu nhập cho diêm dân và giúp bà con giữ nghề.

Trong khi đó, năm nay diện tích sản xuất muối trên địa bàn huyện Cần Giờ  vào khoảng 1.600ha, năng suất hơn 60 tấn/ha/năm. Những năm qua, do giá muối xuống thấp, TP.HCM phải thực hiện chính sách trợ giá, khoanh nợ cho diêm dân. Tuy nhiên, năm nay do giá muối tăng cao, nên cho đến giờ cơ quan chức năng vẫn chưa cho thấy có động thái hỗ trợ diêm dân như những năm trước.

Do sản xuất muối cho thu nhập quá thấp nên TP.HCM đang chuyển đổi dần diện tích làm muối sang nuôi trồng thủy sản. Theo đó, mục tiêu đến năm 2020 điều chỉnh diện tích quy hoạch muối từ 1.000ha xuống còn 664ha. Sau năm 2020, tiếp tục giảm diện tích sản xuất muối để chuyển sang nghề nuôi trồng thủy sản, và đến năm 2030 sẽ không còn quy hoạch làm muối ở TP.HCM.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, năm nay tỉnh có 827ha sản xuất muối, giảm 50ha so với 2016. Nguyên nhân là do trong nhiều năm trở lại đây, giá muối xuống thấp nên diêm dân đã chuyển một số diện tích làm muối sang nuôi trồng thủy sản.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
38 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
19 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
2 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
3 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
4 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.834.631 VNĐ / tấn

17.16 UScents / lb

1.72 %

- 0.30

Cacao

COCOA

228.036.912 VNĐ / tấn

8,772.00 USD / mt

1.29 %

- 115.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.560.357 VNĐ / tấn

393.57 UScents / lb

3.26 %

- 13.26

Gạo

RICE

15.083 VNĐ / tấn

12.75 USD / CWT

1.49 %

- 0.19

Đậu nành

SOYBEANS

9.926.326 VNĐ / tấn

1,039.20 UScents / bu

0.43 %

+ 4.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.439.100 VNĐ / tấn

294.50 USD / ust

0.03 %

+ 0.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
1 ngày trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
2 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.