Giá phân bón tăng, nông dân lo lắng

02/04/2018 09:29
Nông dân ĐBSCL đang chuẩn bị sản xuất vụ lúa hè thu 2018, một số nơi gieo sạ sớm lúa đã xanh đồng. Giá phân đang có những biến động từ các đại lý bán VTNN khiến cho nhiều nông dân lo lắng khi vụ lúa HT đã cận kề.

Ông Lê Văn Long, ở xã Vĩnh Phước, huyện Tri Tôn, An Giang, người làm ruộng quy mô lớn với gần 20ha, khi ra đại lý hỏi mua phân đã ngỡ ngàng vì giá phân tăng.

Ông Long cho biết: Sau khi thu hoạch xong vụ ĐX rồi, tiếp tục cho xuống giống vụ HT, hiện lúa trên đồng đã được 19 ngày tuổi, đến lúc cần bón phân, thì nghe tin giá phân bón đã tăng lên từ 35.000 - 50.000 đồng/bao (tùy loại) so với đầu vụ lúa ĐX 2017 - 2018 vừa qua. Tuy giá phân tăng nhưng ông Long cũng phải chấp nhận mua số lượng lớn mang về sử dụng.

“May mắn là vụ lúa ĐX vừa qua lúa trúng mùa, bán giá cao nên nông dân tụi tôi có tiền đầu tư mua phân bón phục vụ cho vụ HT. Mặc dù rất nóng ruột không biết vụ này sâu bệnh, thời tiết có thuận lợi không, đến khi thu hoạch có bán giá cao hay không, nhưng trước mắt thấy lo giá thành sẽ tăng do giá phân bón tăng”, ông Long nói.

Ông Nguyễn Văn Năm, ở xã Tân Mỹ, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp, cho biết: “Tôi đang dự trù kinh phí để chuẩn bị cho việc xuống giống vụ lúa HT. Tuy nhiên, tới đại lý nghe thông báo giá tăng từ 40.000 - 50.000 đồng/bao sao ngán quá, nhưng không mua thì sao xuống giống”.

Tìm đến các đại lý kinh doanh VTNN, ông Trương Công Điệu, chủ cửa hàng Tám Điệu, ở xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ, lắc đầu ngao ngán, chưa bao giờ giá phân bón lại tăng bất thường như năm nay. Đặc biệt là các loại phân như NPK, DAP, urê, kali... Khảo sát tại các cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh phân bón trên địa bàn tỉnh, hiện giá mặt hàng này tăng bình quân từ 40.000 - 90.000 đồng/bao so với vụ lúa trước.

Cụ thể, Urê Cà Mau giá 365.000 đồng/bao; Urê Phú Mỹ 355.000 đồng/bao; DAP 6 - 6 - 0 TP giá 560.000 đồng/bao; DAP 64 Hồng Hà 620.000 đồng/bao; kali Phú Mỹ 400.000 đồng/bao; NPK 20 - 20 - 15 (loại 3 màu cao cấp) giá 595.000 đồng/bao, NPK 16 - 16 - 8 (loại 3 màu cao cấp) 495.000 đồng/bao, NPK 25 - 25 - 5 giá 600.000 đồng/bao…

Một số huyện của tỉnh Kiên Giang như Giang Thành, Tân Hiệp... nông dân đã gieo sạ lại lúa HT ngay sau khi bội thu từ vụ lúa ĐX, hiện có nơi lúa đã từ 10 ngày đến 1 tháng. Theo tìm hiểu, năm nay các đại lý kinh doanh VTNN làm ăn khá thuận lợi, do nông dân trúng mùa nên đại lý dễ thu nợ. Từ đó, có vốn để nhập hàng, chuẩn bị cho vụ tiếp. Còn nông dân bán lúa được giá cao nên họ mạnh dạn đầu tư, hy vọng sẽ có thắng thêm vụ lúa tiếp theo.

Giá phân bón tăng, nông dân lo lắng - Ảnh 1.

Các đại lý VTNN năm nay làm ăn thuận lợi, có vốn để nhập hàng, chuẩn bị cho vụ tiếp theo


Tại huyện Giang Thành, trà lúa HT sớm nông dân đã xuống giống hơn 11 ngàn ha, hiện lúa đã được khoảng 1 tháng, đang rất cần bón phân để thúc đẻ nhánh. Ông Danh Canh ở xã Phú Mỹ, làm gần 3ha lúa cho biết, giá phân bón khoảng nửa tháng nay có biến động nhẹ, tăng giảm khoảng 10 ngàn đồng/bao, tùy loại. Còn tại huyện Tân Hiệp, nông dân ấp Kênh 4B, xã Tân An, đã gieo sạ lại vụ lúa HT được khoảng 1 ngàn ha (toàn ấp), lúa từ 5 - 10 ngày, bắt đầu bơm nước để bón phân đợt đầu, vì vậy, nhu cầu phân bón cũng đang tăng theo.

Ông Ngô Công Sinh, chủ đại lý VTNN tại ấp Kênh 4B cho biết, nếu so với lúc đỉnh điểm của năm 2017 thì giá phân hiện đang thấp hơn, nhưng so với đầu vụ ĐX 2017 - 2018 thì đang tăng từ 40 - 50 ngàn đồng/bao. Cụ thể, giá phân urê hiện ở mức từ 6.900 - 7.400 đồng/kg (tương ứng từ 345 - 370 ngàn đồng/bao 50kg), tùy thương hiệu và nước sản xuất. Chẳng hạn urê hạt trong của Nga đang có giá khoảng 350 ngàn đồng/bao, còn Đạm Cà Mau hạt đục 360 ngàn đồng/bao. Phân DAP Trung Quốc giá từ 11.500 - 12.600 đồng/kg, tương ứng từ 575 - 630 ngàn đồng/bao, tùy loại phân màu xanh hay nâu.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
45 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
26 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
2 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
3 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
4 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.834.631 VNĐ / tấn

17.16 UScents / lb

1.72 %

- 0.30

Cacao

COCOA

228.036.912 VNĐ / tấn

8,772.00 USD / mt

1.29 %

- 115.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.571.820 VNĐ / tấn

393.59 UScents / lb

3.25 %

- 13.24

Gạo

RICE

15.083 VNĐ / tấn

12.75 USD / CWT

1.49 %

- 0.19

Đậu nành

SOYBEANS

9.936.834 VNĐ / tấn

1,040.30 UScents / bu

0.53 %

+ 5.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.439.100 VNĐ / tấn

294.50 USD / ust

0.03 %

+ 0.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
1 ngày trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
2 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.