Giá phân bón thế giới lại tiếp tục tăng 'nóng'

28/06/2021 21:23
Giá phân bón trên toàn cầu liên tục “nóng” trong thời gian qua và tiếp tục ghi nhận các mốc giá cao mới. Nhiều khả năng, giá phân bón tại thị trường Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng và tăng giá trong thời gian tới.

Dịch COVID-19 gây khó khăn cho hoạt động sản xuất phân bón ở nhiều nước, giá nguyên liệu đầu vào, cước vận chuyển đều tăng kỷ lục khiến giá phân bón trên toàn cầu liên tục “nóng” trong những tháng qua và tiếp tục ghi nhận các mốc giá cao mới. Trong tương lai gần, theo quy luật thị trường chung, chắc chắn giá phân bón tại Việt Nam sẽ đi theo đà tăng của giá thế giới.

Theo các bản tin của Argus và Fertecon (các Công ty dự báo, phân tích thị trường uy tín quốc tế), trong tuần (18-24/6) nguồn cung Urê trên toàn thế giới tiếp tục khan hiếm, giá tiếp tục tăng. Cụ thể, giá FOB Urê tại Biển Đen đã tăng lên mức 420 - 435 USD/tấn – mức cao nhất từ năm 2013 đến nay; tại Trung Quốc là 435-445 USD/tấn; Trung Đông là 450-460 USD/tấn.

Cùng đó, công ty PIH (Indonesia) cũng vừa chốt lô hàng cho Koch với giá là 458 USD/tấn và thông tin gần nhất là gói thầu ngày 24/6 của Ấn Độ cho lô hàng hơn 1 triệu tấn ure có giá chào thấp nhất lên đến 505 USD/tấn CFR.

Trong tháng 7 tới, nguồn cung từ các nước sản xuất Urê lớn tiếp tục giảm do nhiều nhà máy tiến hành bảo dưỡng, các nhà xuất khẩu Trung Quốc dừng việc chào giá khiến giá Urê dự báo tiếp tục bị đẩy lên cao. Thậm chí, trên thế giới các đơn hàng tháng 8 đang được chào với giá 470-480 USD/tấn FOB.

Giá Kali thế giới tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm và một số biến động địa chính trị, một số nhà phân phối lớn đã ngưng việc chào giá. Việc EU dự kiến áp lệnh trừng phạt đối với hàng nhập khẩu từ Belarus tiếp tục khiến giá mặt hàng này leo thang, việc giao các đơn hàng Kali cũng không được đảm bảo. Tại Đông Nam Á, giá chào mua là 400$/tấn CFR cho hàng bột tiêu chuẩn (standard mop), tại Tây Bắc Châu Âu tăng lên mức 430-450 USD/tấn CFR; Brazil 500-550 USD/tấn CFR.

Phosphate là mặt hàng phân bón tăng mạnh nhất trong những tháng qua và nỗi sợ về việc Trung Quốc tăng thuế xuất khẩu cùng nhu cầu tăng mạnh tại Ấn Độ đã làm giá DAP ở nước này tiếp tục vẫn tiếp tục cao ở mức 590 USD/tấn CFR.

Giá MAP tại thị trường Brazil hôm nay ở mức 753-758 USD/tấn CFR. Dự báo giá Phosphate sẽ tiếp tục tăng tại một số thị trường. Trung Quốc đã chào giá các lô hàng DAP trong tháng 7 với giá cao hơn tháng 6 và nhiều nhà cung cấp tạm thời chưa chào giá hàng giao tháng 8.

Hôm nay, giá NPK 15-15-15 Baltic/Biển Đen ở mức 370- 445 USD/tấn FOB, Ma Rốc 415-430 USD/tấn; NPK 16-16-16 Baltic/Biển Đen 370-455 USD/tấn FOB. Các mức giá này đều tăng so với 1-2 tuần trước.

Một số nhà sản xuất thậm chí dừng bán hàng để theo dõi động thái thị trường hoặc bán nguyên liệu tồn kho để chốt lợi nhuận thay vì sản xuất NPK. Trong bối cảnh giá nguyên liệu đầu vào chưa có dấu hiệu chững lại, áp lực tăng giá của phân bón NPK trong tháng 7 tiếp tục gia tăng.

Như vậy, nhìn toàn cảnh từ nhu cầu tăng cao đến các yếu tố đầu vào sản xuất, vận chuyển thì giá các loại phân bón trên thế giới dự báo trong tháng 7 vẫn tiếp tục tăng nóng và thậm chí khó có thể hạ nhiệt trong năm nay.

Ngoài ra, giá Urê trong nước hiện vẫn thấp hơn so với giá thế giới và nếu lúc này không có sản xuất trong nước thì các nhà nhập khẩu về không phải bán giá như hiện tại mà còn cao hơn.

Trong tương lai gần, theo quy luật thị trường chung, chắc chắn giá phân bón tại Việt Nam sẽ còn phải đi theo đà tăng của giá thế giới.

Tin mới

Bản hybrid một lần đổ xăng đi hơn 1.100km: Đây là chiếc Santa Fe được mong nhất?
11 giờ trước
Mạnh mẽ, tối ưu sử dụng nhiên liệu và không cần phải sạc điện, Santa Fe hybrid với năng lực một lần đổ xăng đi được hơn 11.00km, đang gây sự chú ý của người dùng.
Người bạn tỷ phú của ông Musk tiếp quản NASA
10 giờ trước
Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn Jared Isaacman, một tỷ phú kiêm phi hành gia tư nhân, làm người đứng đầu mới của NASA.
Mẫu iPhone "bình cũ rượu thơm", giảm kịch giá còn 11 triệu: Hàng mới cứng, rẻ, đẹp, đáng mua nhất cuối 2025
10 giờ trước
Không hầm hố, không thừa mứa hiệu năng, iPhone 13 là thiết bị vừa vặn với mọi đối tượng người dùng.
Dự án bí mật của Trung Quốc nhằm nắm ‘át chủ bài’ của phương Tây
10 giờ trước
Trong một phòng thí nghiệm được bảo vệ nghiêm ngặt ở Thâm Quyến, các nhà khoa học Trung Quốc đã tạo ra thứ mà Washington luôn tìm mọi cách ngăn chặn suốt nhiều năm.
VPBank khẳng định vị thế hàng đầu với dịch vụ hiện đại, tiện lợi và bền vững
10 giờ trước
VPBank khẳng định vị thế tiên phong bằng việc liên tục nâng cấp chất lượng dịch vụ và ứng dụng công nghệ hiện đại. Với chiến lược chuyển đổi số toàn diện, ngân hàng không chỉ tối ưu quy trình vận hành mà còn mang đến trải nghiệm vượt trội cho khách hàng, đáp ứng nhu cầu nhanh chóng, tiện lợi và an toàn.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.362.652 VNĐ / tấn

175.30 JPY / kg

0.40 %

- 0.70

Đường

SUGAR

8.544.883 VNĐ / tấn

14.72 UScents / lb

1.66 %

+ 0.24

Cacao

COCOA

154.798.773 VNĐ / tấn

5,879.00 USD / mt

0.93 %

- 55.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

200.195.232 VNĐ / tấn

344.87 UScents / lb

0.04 %

- 0.13

Gạo

RICE

11.376 VNĐ / tấn

9.50 USD / CWT

0.83 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.169.298 VNĐ / tấn

1,051.10 UScents / bu

0.11 %

- 1.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.759.667 VNĐ / tấn

301.80 USD / ust

0.17 %

- 0.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vàng lẻ giá trị nhỏ lên ngôi: Xu hướng ‘bình dân hóa’ kim loại quý và văn hóa tiết kiệm mới của giới trẻ Trung Quốc, Hàn Quốc
9 giờ trước
Nhu cầu mua vàng lẻ giá trị nhỏ đang bùng nổ ở nhiều thị trường.
Quốc gia ĐNÁ khiến phần còn lại của thế giới 'phát cuồng': Trung tâm dữ liệu mọc lên như nấm, dự kiến tạo ra 40.000 việc làm
8 giờ trước
Đây là quốc gia đứng đầu thị trường trung tâm dữ liệu tăng trưởng nhanh nhất châu Á.
Tổng thống Mỹ ký gói chi tiêu gần 1 nghìn tỷ USD cho quốc phòng
7 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành gói chi tiêu quốc phòng lên đến gần 1 nghìn tỷ USD với nhiều điều khoản, quy định từ số lượng tàu chiến, máy bay và hệ thống tên lửa được mua, đến việc tăng lương cho binh lính và cách giải quyết các mối đe dọa địa chính trị.
Thổ Nhĩ Kỳ mọc lên 648 "hố tử thần" chỉ sau một đêm: Thiên nhiên trừng phạt hay nhân tai?
7 giờ trước
Hình ảnh mặt đất tại đồng bằng Konya, Thổ Nhĩ Kỳ lỗ chỗ như tổ ong với 648 hố sụt khổng lồ đang gây chấn động toàn cầu. Đây không phải là kịch bản ngày tận thế trong kinh thánh, mà là hồi chuông cảnh báo tàn khốc về hệ quả của việc khai thác nước ngầm vô độ.