Giá quặng sắt lao dốc đến bao giờ?

03/11/2022 19:05
Giá của bguyên liệu thô quan trọng đối với ngành thép đã giảm đến 1/3 so với mức đỉnh vào tháng 5/2021.

Quặng sắt là một trong những loại hàng hóa chứng kiến mức giảm mạnh trong năm nay và được dự báo rằng giá sẽ chỉ có khả năng bật tăng khi nền kinh tế Trung Quốc bắt đầu hồi sinh.

Hợp đồng quặng sắt tương lai Singapore đã giảm trong 7 tháng liên tiếp. Đây là tháng tồi tệ nhất kể từ khi hợp đồng được ra mắt vào năm 2013. Với giá giảm còn khoảng 81 USD/tấn, giá loại khoáng sản này đã giảm khoảng 1/3 so với mức đỉnh vào hồi tháng 5/2021.

Cho đến nay, Trung Quốc vẫn là khách hàng mua quặng sắt lớn nhất, chủ yếu nhập từ Australia và Brazil để sản xuất thép, vốn đã đạt mức sản lượng đến 1 tỷ tấn trong hai năm qua. Do đó, đây là một trong những nguyên liệu thô quan trọng của nền kinh tế Trung Quốc và là trụ cột của sự bùng nổ hàng hóa. Tuy nhiên nó đang có nguy cơ trở thành ký ức xa vời khi thị trường bất động sản bắt đầu suy thoái và Bắc Kinh vẫn kiên trì với các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19.

Giá quặng sắt lao dốc đến bao giờ? - Ảnh 1.

Diễn biến giá quặng sắt trong 1 năm qua. Nguồn: Tradingeconomics.com

Các nhà đầu tư đã kì vọng rằng mọi thứ sẽ được cải thiện vào mùa thu, mùa cao điểm cho các hoạt động xây dựng của Trung Quốc. Tuy nhiên, niềm hi vọng này đã bị dập tắt khi Trung Quốc quyết định không "cứu" thị trường bất động sản và tiếp tục duy trì các biện pháp phòng dịch nghiêm khắc. Điều này đã làm cản trở nhu cầu về các loại hàng hóa và gián đoạn các hoạt động từ trung tâm thương mại cho đến các nhà máy.

Ông Gavin Wendt, Giám đốc sáng lập MineLife Pty có trụ sở tại Sydney cho biết: “Có lẽ còn nhiều khó khăn hơn ở phía trước bởi chưa có tín hiệu rõ ràng về việc kết thúc các đợt đóng cửa của Covid và không có phác thảo rõ ràng về các biện pháp kinh tế để thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc. Bởi vậy áp lực lên biên lợi nhuận tại các nhà máy thép có thể tiếp tục diễn ra.”

Ngành công nghiệp thép của Trung Quốc đã nhận cảnh báo về một cuộc khủng hoảng kể từ mùa hè và quý ba là thời điểm đã chứng kiến ​​các nhà máy lớn lần đầu tiên bị thua lỗ kể từ năm 2018. Tăng trường toàn cầu đang chậm lại khiến các nhà máy thép ít có cơ hội xuất khẩu. Ngoài ra mục tiêu chống ô nhiễm đang làm gián đoạn các hoạt động trong mùa đông và Chính phủ giới hạn sản lượng thép hàng năm để hạn chế lượng khí thải carbon đã tô thêm bức tranh ảm đạm về nhu cầu trong vài tháng tới.

UBS AG ước tính sản lượng thép hàng ngày ở Trung Quốc sẽ giảm thêm khoảng 5% trong quý này so với mức trong tháng 9 nếu các nhà chức trách thực thi mục tiêu giảm sản lượng hàng năm.

Theo Gavekal Dragonomics, thị trường bất động sản của Trung Quốc chiếm 39% lượng tiêu thụ thép của nước này. Lĩnh vực này đã sụt giảm nghiêm trọng trong hơn một năm sau khi Bắc Kinh can thiệp vào việc giảm phát mà họ lo ngại trở thành bong bóng bất động sản.

Doanh số của 100 nhà phát triển hàng đầu đã giảm 28% vào tháng trước trong khi chi tiêu cho cơ sở hạ tầng của Chính phủ để hỗ trợ nền kinh tế đã bù đắp một phần thiệt hại cho các nhà sản xuất thép. Theo khảo sát mới nhất của các nhà quản lý mua hàng, ngành công nghiệp này vẫn bị sa lầy cùng với cơ sở sản xuất rộng lớn tại Trung Quốc.

Sự sụt giảm mạnh của quặng sắt đi ngược lại so với các kim loại khác được sử dụng trong xây dựng, điển hình là đồng và nhôm. 2 nguyên liệu này được hưởng lợi từ nhu cầu tăng lên trong quá trình chuyển đổi năng lượng khỏi nhiên liệu hóa thạch. Đồng đã bị tụt hậu trong đầu tư khai thác, trong khi tình trạng thiếu điện do xung đột ở Ukraine khiến giá nhôm tăng cao.

Tuy nhiên quặng sắt lại có số phận khác. Các công ty khai thác lớn đã thành công rực rỡ trong việc giảm thiểu chi phí trong những năm gần đây và không chịu áp lực lớn về nguồn cung. Ví dụ, chi phí sản xuất của Tập đoàn Rio Tinto ở Pilbara là khoảng 20 USD/tấn và họ vẫn có thể kiếm tiền khi giá quặng sắt tương lai đạt mức thấp kỷ lục 36 USD/tấn vào năm 2015.

Dự báo mới nhất từ ​​Citigroup Inc. và Goldman Sachs Group Inc. cho rằng giá sẽ giảm xuống 70 USD/tấn trong quý này. Một vài nguồn tin chưa được xác minh vào đầu tuần này cho thấy Chính phủ Trung Quốc sẽ cân nhắc nới lỏng các biện pháp phòng dịch đã giúp giá nhích nhẹ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn hoài nghi rằng chính sách của Chủ tịch Tập Cận Bình có thể dễ dàng được rút lại chỉ trong vài tháng và thị trường sẽ còn tiếp tục bị phụ thuộc hoàn toàn vào Bắc Kinh.

Theo Bloomberg

Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
2 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
3 giờ trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
3 giờ trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
3 giờ trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
4 giờ trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.857.138 VNĐ / tấn

17.20 UScents / lb

0.23 %

+ 0.04

Cacao

COCOA

231.718.539 VNĐ / tấn

8,914.00 USD / mt

1.96 %

+ 171.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

223.625.233 VNĐ / tấn

390.21 UScents / lb

0.85 %

- 3.36

Gạo

RICE

14.914 VNĐ / tấn

12.61 USD / CWT

1.53 %

- 0.20

Đậu nành

SOYBEANS

10.019.511 VNĐ / tấn

1,049.00 UScents / bu

0.84 %

+ 8.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.507.513 VNĐ / tấn

296.90 USD / ust

0.88 %

+ 2.60

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Một đặc sản của Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay", rộng đường "bay" khắp toàn cầu
5 giờ trước
Đặc sản này của Việt Nam được đánh giá cao về chất lượng.
Thay đổi trong team Quang Linh Vlogs gây tranh cãi, người khởi xướng phải làm gấp 1 việc xoa dịu?
20 giờ trước
Người được cho là khởi xướng sự thay đổi này cũng đã lên tiếng.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
21 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
23 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.