Giá thịt lợn tăng mạnh

22/05/2018 23:15
Những ngày gần đây giá thịt lợn hơi liên tục tăng, hiện đã lên đến 45.000 đồng/kg, giúp người chăn nuôi có lãi. Tuy nhiên, việc giá lợn hơi tăng cũng khiến cho giá thịt lợn tại các chợ trở nên đắt đỏ hơn.

Giá lợn hơi tăng mạnh, kéo theo giá thịt tăng

So với thời điểm năm 2017, hiện giá lợn hơi đã tăng hơn gấp đôi. Hiện giá lợn hơi xuất buôn cho thương lái tại chuồng dao động từ 43.000 – 45.000 đồng/kg ở khu vực Hà Nội. Thậm chí ở một số nơi giá lợn hơi còn lên đến 50.000 đồng/kg.

Nếu như vào thời điểm tháng 3/2018, giá thịt lợn hơi xuất chuồng tại các địa phương chỉ dao động quanh mốc 32.000 - 34.000 đồng/kg, thì sang tháng 4 giá bật tăng thêm khoảng 8.000 - 10.000 đồng/kg, lên trên dưới 40.000 đồng/kg. Đến tháng 5 giá tiếp tục tăng, hiện đang dao động ở mức 43.000 - 45.000 đồng/kg.

 Nguyên nhân giá thịt lợn hơi tăng "đột biến" trong những ngày gần đây là do nguồn cung giảm rất mạnh vì trước đó người chăn nuôi giảm đàn hoặc ngừng chăn nuôi. Bên cạnh đó, thị trường xuất khẩu tiểu ngạch cũng tác động ít nhiều khi Campuchia đang gia tăng tiêu thụ thịt lợn Việt Nam.

Do giá lợn hơi tăng nên mặt hàng thịt lợn tại các chợ cũng có chiều hướng tăng giá mạnh. Khảo sát của người viết tại mội số chợ truyền thống và chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội trong thời gian này giá thịt lợn đắt hơn đáng kể.

Chẳng hạn tại chợ Nhổn, các mặt hàng thịt lợn đều tăng giá trên dưới 20% so với thời điểm giá ở vùng đáy những tháng trước đó. Cụ thể, thịt ba chỉ có giá từ 80.000 -90.000 đồng/kg; thịt nạc vai giá từ 80 – 90.000 đồng/kg, chân giò có giá từ 80 – 100 nghìn đồng/kg, sườn non 80- 90.000 đồng/kg...

Chị Chung kinh doanh thịt lợn tại chợ Nhổn cho biết, gần 1 tháng trở lại đây giá thịt lợn hơi có chiều hướng tăng mạnh, chị đi thu mua về mổ đắt hơn từ 10 – 15.000 đồng/kg. Giá tăng nhưng nguồn hàng có chiều hướng giảm dần do các trang trại đang nuôi cầm chừng hoặc găm hàng đợi tăng giá thêm.

Chị cho biết thêm, để chuẩn bị cho đủ nguồn hàng, chị phải đi đặt cọc tiền trước cho các chủ nuôi lợn tại các trang trại để họ giữ hàng cho mình. Nhưng nghe ngóng thị trường sản lượng lợn hơi được nuôi trong dân giảm đáng kể, chị dự đoán giá lợn hơi sẽ còn tiếp tục tăng trong những ngày tới nếu tiêu thụ tốt như hiện nay.

Theo nhận định chung của các tiểu thương, hiện tại ở các lò mổ, hoặc mua tại nhà lợn đều tăng giá, do đó thịt bán tại chợ cũng tăng là điều không thể tránh khỏi.

Người nuôi có lãi

Bà Hiền, chủ một trang trại nuôi lợn lớn ở Quốc Oai, Hà Nội cho biết, thịt lợn hơi xuất chuồng đang tăng giá mạnh. "Nhà tôi tổng đàn lợn thịt có 300 con, 50 con lợn nái. Đợt này có 70 con đang tới lứa xuất chuồng, đang có nhiều thương lái tới hỏi mua nhưng tôi chưa bán", bà Hiền nói.

Bà kể, dạo trước lợn xuống giá thấp, gia đình bà bán 15 tấn lợn mà lỗ mất cả trăm triệu đồng. Bây giờ lợn tăng giá lên mức này thì đã bắt đầu có lãi. Tuy nhiên, giá phải duy trì ở mức cao như hiện tại trong một thời gian dài nữa thì gia đình bà mới mong gỡ gạc được khoản lỗ trước đây.


Giá thịt lợn tăng mạnh - Ảnh 1.

Giá thịt lợn hơi xuất cho thương lái tăng từng ngày, người chăn nuôi bắt đầu có lãi

Trao đối với chúng tôi, anh Cấn Văn Trường, trạm trưởng trạm thú ý xã Cấn Hữu cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến việc giá lợn phục hồi là do đã triển khai tích cực và đồng bộ giải pháp, trong đó có kiểm soát mạnh khâu tăng đàn. Ngoài ra, việc tăng sức mua trong nước bằng rất nhiều hình thức tiêu thụ đã được các bộ ngành và các địa phương triển khai.

Cũng theo ông Trường, tại các trang trại, với giá thành nuôi lợn khoảng 32.000-33.000 đồng/kg, người nuôi có lãi khoảng 600.000-700.000 đồng mỗi con lợn xuất chuồng. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia khuyến cáo, thị trường có dấu hiệu hồi phục trở lại nhưng người chăn nuôi không nên chủ quan mà phải có các quyết định mua bán phù hợp để tránh xảy ra tình trạng "ôm trái đắng" như trước.


Tin mới

Thông xe toàn tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng vào ngày 30-6-2026
2 giờ trước
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thi công tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đoạn qua TP Cần Thơ phải bảo đảm tiến độ, chất lượng.
Hệ sinh thái nhân văn của Anh hùng Lao động Nguyễn Thị Phương Thảo: Khi giáo dục và phụ nữ trở thành tâm điểm của sự thịnh vượng
50 phút trước
Nhìn rộng hơn, mọi hoạt động kinh doanh từ hàng không, tài chính đến công nghệ trong hệ sinh thái của bà Thảo đều được định hướng nhằm phụng sự lợi ích cộng đồng.
Trung Quốc chuẩn bị ‘vũ khí pháp lý’ cho chiến tranh thương mại
40 phút trước
Ngày 27/12, Trung Quốc thông qua một đạo luật sửa đổi nhằm tăng cường khả năng hành động trong chiến tranh thương mại, kiểm soát xuất khẩu hàng loạt mặt hàng, bao gồm khoáng sản chiến lược.
Giá bạc tăng quá "sốc", đến Elon Musk cũng đã phải lên tiếng
23 phút trước
Người đàn ông giàu nhất thế giới cho rằng các nhà sản xuất có thể phải gánh chịu hậu quả từ sự tăng vọt của giá bạc.
Việt Nam có thể trở thành cường quốc đường sắt?
18 phút trước
Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Danh Huy nhấn mạnh, đường sắt muốn vươn lên thành một ngành trụ cột, thậm chí là cường quốc đường sắt thì Nhà nước phải giữ vai trò kiến tạo, dẫn dắt và đặc biệt là hỗ trợ mạnh mẽ từ ngân sách.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.347.432 VNĐ / tấn

179.80 JPY / kg

1.24 %

+ 2.20

Đường

SUGAR

8.793.263 VNĐ / tấn

15.17 UScents / lb

0.78 %

- 0.12

Cacao

COCOA

156.518.657 VNĐ / tấn

5,953.00 USD / mt

0.22 %

- 13.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

201.949.432 VNĐ / tấn

348.40 UScents / lb

0.53 %

- 1.85

Gạo

RICE

11.682 VNĐ / tấn

9.77 USD / CWT

1.51 %

- 0.15

Đậu nành

SOYBEANS

10.267.499 VNĐ / tấn

1,062.80 UScents / bu

0.38 %

+ 4.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.930.930 VNĐ / tấn

308.15 USD / ust

0.24 %

+ 0.75

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Đức đang đối mặt với khủng hoảng thất nghiệp
47 phút trước
Theo bà Andrea Nahles, người đứng đầu Cơ quan Việc làm Liên bang về Lao động, cơ hội tìm việc làm ở Đức giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay.
Ngôi làng ăn mừng sự ra đời của em bé đầu tiên sau 30 năm
11 phút trước
Sau gần 30 năm không có trẻ sơ sinh, ngôi làng cổ Pagliara dei Marsi ở Italy bỗng trở nên nhộn nhịp khi một em bé ra đời, giữa khung cảnh mèo còn nhiều hơn cả con người.
1 năm sau sự cố suýt gây tê liệt toàn quốc, Trung Quốc giải quyết ‘gọn ơ’ với công nghệ mạnh nhất hành tinh chưa quốc gia nào chạm tới
7 phút trước
Công nghệ mới được kỳ vọng sẽ giúp hệ thống điện quốc gia ứng phó tốt hơn với những cú sốc do năng lượng tái tạo gây ra.
Văn hóa “dị’’ Nhật Bản: Bồn tắm hành chữa lành cho những tâm hồn mệt mỏi
40 phút trước
Đằng sau mùi hăng đặc trưng là một liệu pháp chăm sóc sức khỏe và lời tri ân tinh tế dành cho người lao động.