Giá tiêu "liêu xiêu", lão nông này vẫn yên tâm thu hàng trăm triệu

28/01/2018 20:19
Mặc dù giá hồ tiêu đang "liêu xiêu" không còn cao như mấy năm trước, nhưng ông Rơ Lan Phih, làng Chăm Prông, xã Ia Băng, huyện Đắk Đoa (Gia Lai) vẫn có thu nhập rất ổn định 600-700 triệu đồng/năm từ vườn hồ tiêu 2.500 trụ luôn xanh mướt, trĩu quả...

Không hẹn trước nên ông Rơ Lan Phih hơi bỡ ngỡ khi thấy Trưởng thôn và chúng tôi đến nhà. Qua trao đổi, chúng tôi được biết, cách trồng và chăm sóc hồ tiêu của ông Phih cũng hơi khác mọi người. Từ khi trồng tiêu cho đến nay, ông Rơ Lan Phih không hề sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Ông cũng chỉ bón phân hữu cơ và vôi lân cho vườn hồ tiêu. Ngoài ra, ông tự mua thiết bị về lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn hồ tiêu rộng 2,5 ha.

gia tieu "lieu xieu", lao nong nay van yen tam thu hang tram trieu hinh anh 1

Ông Rơ Lan Pih rất phấn khởi bởi vườn tiêu của gia đình mình luôn xanh tốt, sai trĩu quả. Ông cũng phấn khởi khi giúp được nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số trong làng, ngoài xã về kinh nghiệm, kỹ thuật trồng tiêu bền vững. Ảnh: Đ.Y.

Nhìn vườn hồ tiêu của gia đình ông Phih xanh mướt, trụ nào cũng to bằng 2 vòng tay người lớn, ai cũng mê mẩn. Lấy nước mời khách, ông Phih cho biết, trước năm 2000, gia đình ông rất khó khăn bởi đông con và đều đang tuổi ăn tuổi học. Vợ chồng ông làm bao nhiêu cũng chỉ đủ nuôi các con.

Từ năm 2012, 4 người con của ông đều ra trường, đi làm kiếm tiền đỡ đần cho bố mẹ. Trong số này, cậu con trai thứ ba tên Phon sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Tài chính kế toán đã đăng ký đi xuất khẩu lao động và được một công ty quảng cáo ở Hàn Quốc nhận vào làm việc.

Dù thời hạn làm việc ở Hàn Quốc chỉ 3 năm nhưng nhờ chăm chỉ, chịu khó, Phon được công ty gia hạn hợp đồng thêm 1 năm 10 tháng với thu nhập bình quân 50-60 triệu đồng/tháng. Làm được bao nhiêu, Phon gửi hết về cho bố mẹ mua đất để trồng hồ tiêu. Vì thế, từ chỗ khó khăn, ông Phih giờ đã trở thành tỷ phú hồ tiêu.

Ông Phih kể, ban đầu, ông mua lại mảnh rẫy trồng cà phê của một người trong làng. Tuy nhiên, cà phê cho năng suất rất thấp. Ông liền thuê máy về nhổ bỏ hết cà phê để chuyển sang trồng hồ tiêu. Rồi ông đi khắp nơi học hỏi kinh nghiệm, tìm giống hồ tiêu tốt đem về trồng.

Mới đầu, ông Phih chỉ trồng thử nghiệm 1.000 trụ, sau khi thấy hồ tiêu lên xanh tốt mới quyết định trồng hết đất. Năm đầu thu bói bán được với giá hơn 100 ngàn đồng/kg, còn bây giờ chỉ được 65-70 ngàn đồng/kg. Tuy vậy, gia đình ông vẫn có lời, mỗi năm thu được khoảng 600-700 triệu đồng từ vườn hồ tiêu.

Ông Ksor Jar – Trưởng thôn Chăm Prông cho biết: “Trang trại hồ tiêu của gia đình ông Rơ Lan Phih lớn nhất làng. Với cách chăm sóc, bón phân của ông, hồ tiêu rất xanh tốt. Trước đây, dân làng Chăm Prông chỉ trồng cà phê. Nhờ có trang trại hồ tiêu của ông Phih, bây giờ hơn 100 hộ trong làng đã học tập trồng tiêu theo ông...”.

Không chỉ được bà con làng Chăm Prông nể phục vì thu nhập “khủng” từ hồ tiêu, ông Phih còn được nhiều người yêu mến bởi lối sống giản dị, luôn quan tâm, giúp đỡ mọi người. Với những gia đình trong làng cần giúp về kỹ thuật trồng, chăm sóc hồ tiêu hay lắp hệ thống nước tưới nhỏ giọt, ông Phih đều nhiệt tình giúp đỡ, hộ khó khăn ông không lấy công.

“Thực ra trồng hồ tiêu không khó, nhưng người nông dân phải biết được quy trình chọn giống, làm đất, bón phân và chăm sóc. Sau khi đào hố phải sử dụng phân bò được ủ hoai mục cùng với vôi lân, phân hóa học (NPK) trộn đều với đất để khoảng 1 tháng sau mới trồng và nên chọn giống hồ tiêu Vĩnh Linh. Những dây tiêu ác vươn cao, bà con nên cắt bỏ vì nó không có cành. Nên hạn chế dùng thuốc hóa học; hàng năm nên ép xanh và dùng phân hữu cơ, phân bò ủ hoai mục bón cho hồ tiêu là tốt nhất” – ông Phih đúc rút kinh nghiệm từ thực tế trồng hồ tiêu.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
5 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
13 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
2 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
4 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
4 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.834.631 VNĐ / tấn

17.16 UScents / lb

1.72 %

- 0.30

Cacao

COCOA

228.036.912 VNĐ / tấn

8,772.00 USD / mt

1.29 %

- 115.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.560.357 VNĐ / tấn

393.57 UScents / lb

3.26 %

- 13.26

Gạo

RICE

15.083 VNĐ / tấn

12.75 USD / CWT

1.49 %

- 0.19

Đậu nành

SOYBEANS

9.936.834 VNĐ / tấn

1,040.30 UScents / bu

0.53 %

+ 5.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.439.100 VNĐ / tấn

294.50 USD / ust

0.03 %

+ 0.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
1 ngày trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
2 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.