Giá USD hôm nay 4/2: Hạ nhiệt sau khi Mỹ hoãn áp thuế Mexico, Canada

04/02/2025 07:00
Giá USD hôm nay 4/2 trên thế giới hạ nhiệt, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế nhập khẩu với Mexico và Canada. Trong nước, tỷ giá trung tâm ổn định sau kỳ nghỉ lễ; thị trường tự do tăng 200 đồng mỗi chiều, hiện ở mức 25.650 - 25.750 VND/USD.

Giá USD hôm nay 4/2 trên thế giới

Trên thế giới, chỉ số USD Index - thước đo sức mạnh của USD so với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm so với cập nhật đầu giờ sáng qua, hiện ở mức 108,3.

Trước đó, đồng bạc xanh mạnh lên sau khi Tổng thống Hoa Kỳ (US) Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế 25% đối với Canada và Mexico, và 10% đối với Trung Quốc. Ông cũng để ngỏ khả năng áp thuế đối với Khu vực đồng tiền chung châu Âu nhưng không cung cấp nhiều thông tin. Kịch bản này đã nâng giá đồng bạc xanh Mỹ bằng cách tăng sức hấp dẫn của đồng tiền này như một nơi trú ẩn an toàn.

Tuy nhiên, các chính sách áp thuế quan 25% đối với Mexico, Canada đã bị hoãn lại trong một tháng, sau khi hai bên đạt thỏa thuận siết hoạt động buôn lậu và nhập cư với hai nước này. Đối với Mexico, Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum cho biết, thỏa thuận trên cũng bao gồm cam kết từ phía Mỹ nhằm ngăn buôn lậu vũ khí sang Mexico. Ông Trump cho biết, trong một tháng hoãn áp thuế, hai nước sẽ cố gắng thảo luận sâu hơn về các vấn đề này.

Trong khi đó, thị trường kỳ vọng việc áp dụng các chính sách thuế quan sẽ dẫn đến một cuộc chiến thương mại toàn cầu. Một kịch bản như vậy sẽ gây lạm phát cho nền kinh tế Hoa Kỳ, điều này sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) phải duy trì lập trường chính sách tiền tệ hạn chế trong thời gian dài hơn.

Ngoài ra, chỉ số PMI sản xuất của ISM tháng 1 đã vượt quá kỳ vọng, cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn tiếp tục mạnh mẽ và củng cố khả năng phục hồi của đồng đô la Mỹ trên thị trường toàn cầu.

Giá USD hôm nay 4/2 trong nước ổn định

Tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 24.325 VND/USD, đi ngang so với trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ. Theo biên độ +/-5% tỷ giá trần và sàn mà các ngân hàng thương mại được phép giao dịch từ 23.109 – 25.541 VND/USD.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra hiện ở mức: 23.400 đồng - 25.450 đồng.

Tại ngân hàng thương mại như Vietcombank đang niêm yết giá USD ở 25.110 - 25.500 VND/USD. Cùng thời điểm, tại VietinBank ghi nhận chiều mua vào - bán ra USD đang ở mức 24.965 - 25.541 VND/USD.

Khảo sát thêm tại ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân, tại Techcombank giá USD mua/bán lần lượt ở mức 25.046 - 25.541 VND/USD. Tại Eximbank, tỷ giá USD hiện ở mức 25.120 - 25.540 VND/USD.

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD/VND sáng nay hiện ở mức 25.650 - 25.750 VND/USD, tăng 200 đồng mỗi chiều so với phiên trước đó.

Như vậy, giá USD mua vào tại các thị trường tự do đang cao hơn nhiều nhất khoảng 595 đồng so với kênh ngân hàng. Trong khi đó, chênh lệch giá bán ra tại các ngân hàng thương mại với thị trường tự do ít nhất là 209 đồng.

Tin mới

Tuabin gió lớn nhất hành tinh vừa thiết lập "kỳ tích đầu tiên trong lịch sử thế giới"
7 giờ trước
Kỳ tích này là bước đột phá trong lĩnh vực điện gió của quốc gia sở hữu.
Vay 50 triệu nuôi 100 con vật hoang, tiền ăn 3.000 đồng/con/ngày, cựu chiến binh lãi đậm
5 giờ trước
Chi phí thức ăn khoảng 3.000 đồng/con/ngày, và mỗi con được tiêm ngừa định kỳ mỗi 6 tháng để tăng đề kháng.
“Lợn bay” đâm vào đường điện cao thế, cả ngôi làng mất điện suốt 10 tiếng đồng hồ
5 giờ trước
Cần đến 12 chuyên gia và mất hơn 10.000 Nhân dân tệ mới khắc phục lại được hệ thống điện của khu vực này.
Xe Hyundai ‘đạp giá’ kịch sàn tháng Tết Nguyên đán: Stargazer rẻ ngang xe hạng A, Accent quyết giành lại thị phần
5 giờ trước
Chính sách bán hàng của Hyundai trong tháng 2/2026 cơ bản được giữ ổn định, với nhiều mẫu xe ghi nhận mức điều giảm giá tại hệ thống đại lý.
Chủ tịch AgriS tham gia Hội đồng Cố vấn Chiến lược Đổi mới Sáng tạo ĐHQG – HCM
4 giờ trước
Bà Đặng Huỳnh Ức My, Chủ tịch HĐQT AgriS, chính thức gia nhập Hội đồng Cố vấn Chiến lược Đổi mới Sáng tạo (SACSTI) của Đại học Quốc gia TP.HCM, khẳng định việc hiện thực hóa mô hình hợp tác "3 nhà": Nhà nước – Nhà trường – Nhà doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Lỗ nặng vì làm xe điện, hãng ô tô nổi tiếng ‘đốt’ 26 tỷ USD để quay về làm xe xăng, tân CEO thừa nhận sai lầm
18 phút trước
Cổ phiếu bốc hơi 25% trong một ngày sau khi hãng xe này thừa nhận sai lầm.
Thuế Mỹ siết chặt, 'vàng đen' của Việt Nam vẫn lập kỷ lục hơn 2 tỷ USD, các doanh nghiệp xuất khẩu tăng trưởng hàng nghìn %
18 giờ trước
'Vàng đen' của Việt Nam đang giữ vững vị trí số 1 thế giới.
"Cụ" đào trăm năm tuổi, giá thuê 120 triệu đồng giữa phố Hà Nội
23 giờ trước
Giữa chợ hoa xuân trên đường Lạc Long Quân (Hà Nội) những ngày cận Tết, xuất hiện gốc đào cổ thụ với giá cho thuê hơn trăm triệu đồng.
Xe Mitsubishi vừa xuất xưởng năm nay đã giảm giá lăn bánh, Destinator thực tế rẻ hơn Territory
1 ngày trước
Trong tháng 2 này, Mitsubishi vẫn tiếp tục đưa ra chương trình khuyến mãi cho toàn bộ dải sản phẩm, song có khác biệt so với tháng đầu năm.