Giá USD hôm nay 4/2: Hạ nhiệt sau khi Mỹ hoãn áp thuế Mexico, Canada

04/02/2025 07:00
Giá USD hôm nay 4/2 trên thế giới hạ nhiệt, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế nhập khẩu với Mexico và Canada. Trong nước, tỷ giá trung tâm ổn định sau kỳ nghỉ lễ; thị trường tự do tăng 200 đồng mỗi chiều, hiện ở mức 25.650 - 25.750 VND/USD.

Giá USD hôm nay 4/2 trên thế giới

Trên thế giới, chỉ số USD Index - thước đo sức mạnh của USD so với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm so với cập nhật đầu giờ sáng qua, hiện ở mức 108,3.

Trước đó, đồng bạc xanh mạnh lên sau khi Tổng thống Hoa Kỳ (US) Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế 25% đối với Canada và Mexico, và 10% đối với Trung Quốc. Ông cũng để ngỏ khả năng áp thuế đối với Khu vực đồng tiền chung châu Âu nhưng không cung cấp nhiều thông tin. Kịch bản này đã nâng giá đồng bạc xanh Mỹ bằng cách tăng sức hấp dẫn của đồng tiền này như một nơi trú ẩn an toàn.

Tuy nhiên, các chính sách áp thuế quan 25% đối với Mexico, Canada đã bị hoãn lại trong một tháng, sau khi hai bên đạt thỏa thuận siết hoạt động buôn lậu và nhập cư với hai nước này. Đối với Mexico, Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum cho biết, thỏa thuận trên cũng bao gồm cam kết từ phía Mỹ nhằm ngăn buôn lậu vũ khí sang Mexico. Ông Trump cho biết, trong một tháng hoãn áp thuế, hai nước sẽ cố gắng thảo luận sâu hơn về các vấn đề này.

Trong khi đó, thị trường kỳ vọng việc áp dụng các chính sách thuế quan sẽ dẫn đến một cuộc chiến thương mại toàn cầu. Một kịch bản như vậy sẽ gây lạm phát cho nền kinh tế Hoa Kỳ, điều này sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) phải duy trì lập trường chính sách tiền tệ hạn chế trong thời gian dài hơn.

Ngoài ra, chỉ số PMI sản xuất của ISM tháng 1 đã vượt quá kỳ vọng, cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn tiếp tục mạnh mẽ và củng cố khả năng phục hồi của đồng đô la Mỹ trên thị trường toàn cầu.

Giá USD hôm nay 4/2 trong nước ổn định

Tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 24.325 VND/USD, đi ngang so với trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ. Theo biên độ +/-5% tỷ giá trần và sàn mà các ngân hàng thương mại được phép giao dịch từ 23.109 – 25.541 VND/USD.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra hiện ở mức: 23.400 đồng - 25.450 đồng.

Tại ngân hàng thương mại như Vietcombank đang niêm yết giá USD ở 25.110 - 25.500 VND/USD. Cùng thời điểm, tại VietinBank ghi nhận chiều mua vào - bán ra USD đang ở mức 24.965 - 25.541 VND/USD.

Khảo sát thêm tại ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân, tại Techcombank giá USD mua/bán lần lượt ở mức 25.046 - 25.541 VND/USD. Tại Eximbank, tỷ giá USD hiện ở mức 25.120 - 25.540 VND/USD.

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD/VND sáng nay hiện ở mức 25.650 - 25.750 VND/USD, tăng 200 đồng mỗi chiều so với phiên trước đó.

Như vậy, giá USD mua vào tại các thị trường tự do đang cao hơn nhiều nhất khoảng 595 đồng so với kênh ngân hàng. Trong khi đó, chênh lệch giá bán ra tại các ngân hàng thương mại với thị trường tự do ít nhất là 209 đồng.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 6-12: Dấu hiệu bất thường của Bitcoin xuất hiện trên sàn Binance
36 phút trước
Dữ liệu theo dõi dòng tiền ghi nhận lượng Bitcoin đổ vào sàn Binance trong 30 ngày qua tăng vọt, gần chạm mức cao nhất trong năm.
Kỳ quan kỹ thuật 60.000 tỷ, từng là niềm tự hào của Mỹ phải "chịu thua" trước sản phẩm giá rẻ Trung Quốc
57 phút trước
Công trình quy mô lớn đang dần biến mất sau hơn một thập kỷ.
Giảm lãi vay cho 3 triệu khách hàng tại 22 tỉnh, thành chịu bão lũ
24 phút trước
Ngân hàng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho nhiều khách hàng. Giảm lãi suất từ 0,5%-2%/năm trong 3-6 tháng cho gần 24.000 khách hàng với dư nợ khoảng 14.000 tỷ đồng.
Ngay trong tháng 1/2026, loạt mức phạt mới sẽ được áp dụng cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp nếu không thực hiện đúng việc này, cao nhất lên đến 80 triệu đồng
2 giờ trước
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 310 sửa quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn, có hiệu lực từ 16/1/2026. Theo đó, Nghị định mới đã tăng mạnh mức phạt với hành vi không lập hóa đơn hoặc lập hóa đơn không đúng thời điểm, quy định.
Fed đối diện tranh cãi chưa từng có trong nhiều năm
2 giờ trước
Cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày 9-10/12 sẽ là cuộc họp cuối cùng trong năm 2025.

Tin cùng chuyên mục

Tôm hùm chết hàng loạt trong mưa lũ, người nuôi “ôm đầu”!
8 giờ trước
(NLĐO) - Bao nhiêu vốn liếng đầu tư nuôi tôm hùm bỗng chốc bị cuốn theo dòng nước lũ, nhiều hộ dân rơi vào cảnh mất trắng
Cây bút công nghệ: "Thử dùng mẫu điện thoại bị chê nhàm chán của Samsung, tôi chợt nhận ra mình đã sai lầm"
2 ngày trước
Một chiếc điện thoại nhàm chán đôi khi không phải là lời chê. Nhàm cháncó thể lại phù hợp nhất với những gì người dùng cần.
Chuyên gia RMIT bàn về ngân hàng số trong kỷ nguyên mới: AI không đấu với con người mà trao quyền, giúp trải nghiệm ngân hàng thông minh, cá nhân hóa và toàn diện hơn
2 ngày trước
Trả tiền trà đá, gửi xe bằng QR code, đóng tiền điện, nước qua app ngân hàng,... đang dần trở thành những thói quen mới của người tiêu dùng. Điều đó không chỉ phản ánh sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng của người dân Việt Nam mà còn đánh dấu một bước tiến mạnh mẽ của các ngân hàng số tại Việt Nam.
Dân tình Việt "kêu ầm trời" vì một thứ tăng giá còn hơn cả vàng: Nguy cơ không mua bây giờ là còn lên nữa
2 ngày trước
Trên các diễn đàn, nhiều người dùng chia sẻ câu chuyện "dở khóc dở cười" khi dự định để dành tiền thưởng Tết để mua món đồ này nhưng khi nhìn vào báo giá hiện tại thì giấc mơ đã tan vỡ.