Giá USD ngân hàng vẫn tiếp tục tăng

29/06/2018 09:32
Sáng nay ngày 29/6, các ngân hàng thương mại tiếp tục nâng giá USD khi NHNN có phiên tăng tỷ giá trung tâm thứ 4 liên tiếp. Hiện giá bán USD đã tiệm cận vùng 23.000 đồng.

Tại Vietcombank, giá USD đầu giờ sáng được niêm yết ở mức 22.915 – 22.985 đồng (mua vào – bán ra), tăng 15 đồng so với ngày hôm qua. BIDV trong khi đó báo giá USD là 22.920 – 22.990 đồng.

Tỷ giá tại ngân hàng Eximbank là 22.900 – 22.990 đồng, tăng 10 đồng so với cuối giờ giao dịch ngày hôm qua.

Ngân hàng Techcombank tăng giá mua vào thêm 20 đồng và giá bán ra thêm 10 đồng so với hôm qua, hiện cũng niêm yết ở mức 22.900 – 22.990 đồng.

Ngân hàng Sacombank báo giá USD ở mức 22.930 – 22.995 đồng, tăng 16 đồng mua vào nhưng giảm 2 đồng bán ra so với hôm qua. Đây cũng là ngân hàng đang niêm yết tỷ giá ở mức cao nhất.

Tại các ngân hàng nhỏ hơn, tỷ giá sáng nay chưa có sự điều chỉnh. Hiện giá USD tại ngân hàng NCB là 22.890 – 22.990 đồng, cũng tương đương mức ở OCB.

Tại Ngân hàng Nhà nước, tỷ giá trung tâm niêm yết cho ngày 29/6 là 22.650 đồng, tăng thêm 5 đồng so với hôm qua và cũng là phiên tăng thứ 4 liên tiếp trong tuần này. Với biên độ +/-3%, các ngân hàng thương mại hôm nay được giao dịch giá trần là 23.329 đồng và giá sàn ở mức 21.970 đồng.

Tỷ giá tại Sở giao dịch ngân hàng Nhà nước ở mức 22.700 – 23.310 đồng.

Trên thị trường tự do, giá USD tại một số điểm thua mua vẫn duy trì mức trên dưới 23.100 đồng, cao hơn USD ngân hàng.

Lý giải về nguyên nhân làm tăng tỷ giá, Phó tổng giám đốc của một ngân hàng thương mại tư nhân thuộc top 5 cho rằng, tác động từ thị trường thế giới. Fed đã 2 lần tăng lãi suất kể từ đầu năm tới nay và để ngỏ khả năng tiếp tục tăng thêm 2 lần nữa, trong khi đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc (1 trong 8 đồng tiền được dùng làm cơ sở tính tỷ giá trung tâm) gần đây yếu đi do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đã ảnh hưởng ít nhiều tới tâm lý nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, tỷ giá tăng còn bởi nhu cầu USD gia tăng khi các doanh nghiệp chuẩn bị vốn để nhập hàng cho đợt sản xuất kinh doanh cuối năm.

Còn một nguyên do quan trọng nữa tác động lên thị trường ngoại tệ mấy ngày qua đó là thông tin Ngân hàng United Overseas Bank Limited (UOB) dừng buôn bán ngoại tệ tiền mặt trên phạm vi toàn cầu, trong đó có Việt Nam. UOB là đối tác nhập khẩu rất lớn ngoại tệ tiền mặt của các ngân hàng tại Việt Nam.

Giá USD tăng cao có lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu khi họ cạnh tranh tốt hơn trên thị trường thế giới, nhưng phần lớn các ý kiến vẫn quan ngại bởi điều này sẽ ảnh hưởng không tốt tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp nói chung, bởi nó sẽ kéo theo một loạt các chi phí như là giá xăng dầu, phí vận chuyển, giá nhập khẩu nguyên liệu…lên theo.

Dù USD tăng giá liên tục, hiện đã lên vùng cao nhất từ trước tới nay, nhưng Ngân hàng Nhà nước trong khi đó vẫn chưa có tín hiệu nào rõ ràng cho thấy có sự can thiệp vào thị trường. Cơ quan quản lý chỉ phát đi thông điệp trong báo cáo hàng tuần, rằng sẽ thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong biên độ cho phép.

Dẫu vậy, một số chuyên gia cho rằng, tỷ giá tăng khoảng 1,3% so với đầu năm, cao hơn hẳn mức tăng cùng kỳ vài năm gần đây, song chưa phải lo ngại vì đó là xu hướng chung. Và họ, ví dụ như công ty chứng khoán HSC, dự báo tỷ giá năm nay sẽ biến động khoảng 2%, đồng thời nhận định nếu tỷ giá biến động trên 2% mới cần phải chú ý.

TS. Phan Minh Ngọc, một chuyên gia đang công tác tại Singapore nhưng theo dõi khát sát thị trường tiền tệ Việt Nam, thậm chí còn khuyến nghị rằng nên sống chung với đồng USD mạnh, điều cần quan tâm là làm cách nào thích nghi được với xu thế này để giảm thiểu những thiệt hại, nếu có, cho toàn bộ nền kinh tế cũng như với từng chủ thể kinh tế.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
8 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
8 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
9 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
10 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
10 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.