Giá vàng gần chạm 50 triệu đồng/lượng, doanh nghiệp cũng “sốc”

24/02/2020 17:14
(Dân Việt) Giá vàng trong nước được niêm yết ở mức cao nhất lên tới 49,7 triệu đồng/lượng, tăng tới 3 triệu đồng chỉ trong 1 ngày. Đây cũng là mức tăng trong một ngày lớn nhất từ trước tới nay, vượt xa các biến động của năm 2011.

Theo cập nhật cuối giờ chiều ngày 24/2, giá vàng miếng SJC tại Công ty VBĐQ Phú Quý đã tăng lên mức 48 triệu đồng/lượng (mua vào) và 49,7 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều ngày hôm qua, giá vàng SJC tại Công ty VBĐQ Phú Quý đã “nhảy vọt” thêm 2,3 triệu đồng/lượng (mua vào) và 3 triệu đồng/lượng (bán ra).

gia vang gan cham 50 trieu dong/luong, doanh nghiep cung “soc” hinh anh 1

Tại Công ty VBĐQ Sài Gòn, mức giá có phần kém hơn khi niêm yết mua/bán tới thời điểm hiện tại lần lượt là 47,8 triệu đồng/lượng và 49,03 triệu đồng/lượng.

Tại Công ty VBĐQ Phú Nhuận (PNJ), giá vàng cũng đã tăng thêm 1,9 triệu đồng/lượng chiều mua và 3,1 triệu đồng/lượng bán ra. Chênh lệch mua/bán cũng được nới rộng, lên 2 triệu đồng/lượng.

Hay như tại Công ty VBĐQ Bảo Tín Minh Châu, giá vàng miếng SJC được bán ra tại 49,2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước đang tăng nhanh hơn cả tốc độ tăng của vàng thế giới, và chủ yếu ở chiều bán ra. Trong phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng thế giới tiếp đà tăng. Tại thời điểm hiện tại, giá vàng thế giới đã lên 1.684,7 USD/ounce (mua vào) và 1.685,2 USD/ounce (bán ra). Quy đổi vàng thế giới hiện tương đương gần 47,5 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng trong nước tới 2,2 triệu đồng/lượng.

gia vang gan cham 50 trieu dong/luong, doanh nghiep cung “soc” hinh anh 2

Xuất hiện tình trạng đầu cơ đẩy giá vàng lên cao?

Theo nhìn nhận của giới chuyên gia trong nước, việc giá vàng tăng chóng mặt do dịch virus corona (Covid-19) tại Hàn Quốc, Iran và nhiều quốc gia khác đang có diễn biến phức tạp khiến cho nhà đầu tư tìm đến vàng như một kênh trú ẩn an toàn ở thời điểm khi bệnh dịch phát triển của Covid-19 hiện nay chưa biết sẽ dừng ở chỗ nào và đi theo hướng nào.

Trong một cuộc khảo sát cuối tuần qua của Kitco với các nhà đầu tư và phân tích cho thấy hầu hết các ý kiến được hỏi đều tin tưởng giá vàng sẽ tăng tiếp trong tuần này, thậm chí có ý kiến còn cho rằng vàng sẽ tăng một mạch lên 1.800 USD/ounce.

Tại thị trường trong nước, giá vàng tăng theo xu hướng tăng của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, có nhiều quan điểm cho rằng, việc giá vàng vượt ngưỡng 49 triệu đồng/lượng – mức đỉnh lịch sử ghi nhận trong năm 2011 và tiến tới ngưỡng 50 triệu đồng/lượng một phần do yếu tố đầu cơ, đẩy giá vàng lên cao.

Dù không thừa nhận quan điểm này, song theo đại diện của một công ty kinh doanh vàng lớn tại Hà Nội, bản thân doanh nghiệp cũng “sốc” với đà tăng của giá vàng trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Giá vàng tăng theo xu hướng của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh việc niêm yết giá của các doanh nghiệp khác cũng phần nào ảnh hưởng tới mức giá mua/bán vàng của doanh nghiệp này.

“Trên thị trường chỉ có vài ông lớn với nhau, nên các doanh nghiệp thường “nhìn nhau” để đưa ra mức giá mua/bán cho phù hợp. Ông này niêm yết giá cao thì mình không thể niêm yết thấp hơn quá nhiều. Chỉ cần một doanh nghiệp “hô” một tiếng thì các doanh nghiệp khác cũng đi theo – đó là chuyện bình thường thôi”, vị này cho hay.

Lý giải thêm về khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng thế giới và giá vàng trong nước và chênh lệch mua vào và bán ra cũng lên tới 2 triệu đồng/lượng, đại diện doanh nghiệp này cho biết, đầu tiên phải thay đổi theo giá thế giới.

Bên cạnh đó, giá vàng sẽ thay đổi theo nhu cầu thị trường thực tế trong nước khiến cho phần nhập khẩu và xuất khẩu của giá vàng chênh nhau nhiều và buộc các doanh nghiệp phải nới rộng chênh lệch giữa giá mua và giá bán, giữa giá trong nước và thế giới.

Theo thống kê của Công ty VBĐQ Bảo Tín Minh Châu, do giá vàng biến động mạnh, khách giao dịch tại Bảo Tín Minh Châu tăng đột biến, gấp khoảng 4-5 lần ngày thường. Đáng nói, tỷ lệ khách mua chiếm 80%. Trong đó, nhiều khách đầu tư số lượng tương đối lớn.

Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
3 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
3 giờ trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
3 giờ trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
4 giờ trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
4 giờ trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

101.522.095 VNĐ / lượng

3,239.30 USD / toz

0.06 %

+ 2.10

Bạc

SILVER

1.003.061 VNĐ / lượng

32.01 USD / toz

1.33 %

- 0.43

Đồng

COPPER

269.237.421 VNĐ / tấn

469.80 UScents / lb

0.99 %

+ 4.60

Bạch kim

PLATINUM

30.278.300 VNĐ / lượng

966.10 USD / toz

0.10 %

- 1.00

Nickel

NICKEL

402.894.955 VNĐ / tấn

15,499.00 USD / mt

1.77 %

+ 269.00

Chì

LEAD

50.333.925 VNĐ / tấn

1,936.30 USD / mt

1.06 %

- 20.90

Nhôm

ALUMINUM

63.437.954 VNĐ / tấn

2,440.40 USD / mt

1.17 %

+ 28.30

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

iPhone 17 Air mỏng đến mức gần bằng… nút bấm
20 giờ trước
Hình ảnh thực tế mới rò rỉ cho thấy iPhone 17 Air có độ mỏng gần bằng với độ dày của các nút vật lý.
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
22 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 1/5: Giá dầu ghi nhận tháng giảm mạnh nhất từ năm 2021, vàng tăng tháng thứ 4 liên tiếp
1 ngày trước
Giá dầu có tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2021, đồng cũng ghi nhận giảm mạnh nhất kể từ tháng 6/2022, quặng sắt giảm tháng thứ 3 liên tiếp trong khi vàng tăng tháng thứ 4 liên tiếp
Thị trường ngày 30/4: Giá dầu giảm 2%, vàng giảm gần 1%, đồng tăng
2 ngày trước
Phiên 29/4 giá dầu giảm khoảng 2% xuống mức thấp nhất hai tuần, vàng cũng giảm gần 1% do căng thẳng thương mại dịu đi, đường, cà phê đồng loạt giảm trong khi đồng, quặng sắt Đại Liên tăng.