Giá vàng giảm thê thảm khi Mỹ – Iran không leo thang căng thẳng

09/01/2020 09:07
Tổng thống Trump nói: “Phía Iran dường như đang xuống thang, điều đó tốt cho tất cả các bên liên quan và tốt cho thế giới”.

Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá vàng giảm sâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phát đi thông điệp rằng Iran có thể đang xuống thang, tạm thời làm giảm nỗi lo về khả năng căng thẳng leo thang giữa Washington và Tehran. Giá vàng giảm phiên đầu tiên trong 11 phiên trở lại đây.

Những nỗi sợ về khả năng Mỹ sẽ tiếp tục đáp trả Iran sau khi Iran bắn tên lửa vào căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq đã từng có lúc đẩy giá vàng vọt lên mức 1.613,30USD/ounce.

Tuy nhiên giá vàng đã để mất phần nào đà tăng khi mà các thành viên thị trường đón nhận tuyên bố ngắn gọn của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo đó phía Mỹ đã không có bất kỳ thương vong nào sau các vụ không kích của Iran và các căn cứ quân sự Mỹ chỉ chịu tổn thất nhỏ.

Tổng thống Trump nói: "Phía Iran dường như đang xuống thang, điều đó tốt cho tất cả các bên liên quan và tốt cho thế giới". Tổng thống Trump đồng thời hối thúc NATO tham gia nhiều hơn vào quá trình hòa bình Trung Đông.

Trên thị trường New York, giá vàng giao kỳ hạn tháng 2/2020 giảm 14,10USD/ounce tương đương 0,9% xuống 1.560,20USD/ounce sau khi chạm mức cao 1.613,30USD/ounce trong phiên, theo tính toán của FactSet.

Trước đó trong ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng đóng cửa ở mức cao nhất tính từ tháng 4/2013 và như vậy có phiên tăng thứ 10 – chuỗi phiên tăng dài nhất tính từ 11 phiên tăng liên tiếp vào tháng 1/2018, theo Dow Jones Market Data.

Vào cuối ngày thứ Ba, Iran đã bắn hơn 10 quả tên lửa vào căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq nơi quân đội Mỹ đồn trú. Lực lượng quân đội Iran tuyên bố rằng các vụ tấn công là để đáp trả lại việc vào tuần trước Mỹ đã hạ sát tướng Quassem Soleimani.

Khi mà tình hình Mỹ – Iran không tiếp tục leo thang căng thẳng, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại Insignia Consultants, ông Chintan Karanani, khẳng định hoạt động chốt lời đã diễn ra, khi giá vàng giảm sâu sẽ lại có một đợt mua vào mới, thế nhưng sẽ thật khó để dự báo về tốc độ tăng ngắn hạn của vàng.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
8 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
8 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
7 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
7 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
7 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
3 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
15 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
22 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.