Giá vàng hôm nay 28/12: Các ngân hàng trung ương trên thế giới đã mua hơn 800 tấn vàng tích trữ từ đầu năm

28/12/2023 09:26
Giá vàng thế giới tiếp tục tăng khi chỉ số USD Index tiếp tục giảm xuống còn 100,9 điểm. Đồng bạc xanh suy yếu tiếp tục thúc đẩy nhu cầu mua vàng của nhà đầu tư và các ngân hàng trung ương trên thế giới.

Giá vàng hôm nay 28/12: Vàng thế giới tăng mạnh, các ngân hàng trung ương mua ròng 800 tấn vàng tích trữ từ đầu năm

Giá vàng thế giới hôm nay 28/12 giao dịch ở mức 2.079,5 USD/ounce. Vàng duy trì trên mức 2.060 USD/ounce vào thứ Tư, dao động gần mức cao nhất trong hơn ba tuần. Giá vàng được hưởng lợi phần lớn từ sự suy yếu của đồng đô la và lãi suất trái phiếu hạ thấp khi lạm phát ở Mỹ giảm bớt. Những điều này củng cố đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm tới.

Hiệp hội Thị trường Vàng thỏi London (LBMA) cho biết giá vàng chuẩn ở London đạt mức cao nhất mọi thời đại là 2.069,40 USD/ounce tại cuộc đấu giá chiều hôm thứ Tư, vượt qua kỷ lục trước đó là 2.067,15 USD được thiết lập vào tháng 8/2020.

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng khi chỉ số USD Index tiếp tục xuống còn 100,9 điểm. Nguyên nhân chính là thị trường ngày càng tin tưởng Mỹ bắt đầu giảm lãi suất vào tháng 3/2024. Theo đó, đồng USD giảm giá xuống mức thấp nhất trong vòng 5 tháng qua, giúp giá vàng hôm nay trở nên hấp dẫn.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với BNN Bloomberg, Pierre Lassonde, chủ tịch danh dự của Franco-Nevada Mining, cho biết ông tin rằng đồng đô la Mỹ đã đạt đỉnh "và vàng là đồng tiền chống lại đồng đô la Mỹ, vì vậy đó là một trong những lý do khiến tôi rất lạc quan về giá vàng cho năm 2024." Ông cũng cho biết lạm phát năm tới sẽ ở mức "ổn định", khoảng 3-4%, và lưu ý rằng chính phủ liên bang sẽ thâm hụt 2 nghìn tỷ USD và cho rằng lãi suất sẽ giảm vì có cuộc bầu cử tổng thống. Lassonde nói: “Fed làm gì trong một năm bầu cử? Họ muốn tạo điều kiện dễ dàng cho những người đương nhiệm giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. Vì vậy, lãi suất sẽ giảm nhưng điều đó sẽ không xảy ra ở châu Âu, tôi nghĩ đồng euro sẽ tăng giá so với đồng đô la Mỹ, tất cả các loại tiền tệ khác sẽ tăng giá và vàng sẽ tăng giá.”

Khi được hỏi liệu tiền điện tử có đang hạn chế đà tăng giá của vàng hay không, Lassonde chỉ ra rằng không có ngân hàng trung ương nào mua tiền điện tử nhưng nhiều người trong số họ đang mua vàng.

Cuối cùng, Lassonde nói rằng cổ phiếu vàng đang giao dịch như thể vàng ở mức 1.500 USD/ounce, bằng khoảng một nửa giá trị thực của chúng, vì vậy ông coi năm 2024 là năm bắt đáy đối với phần lớn cổ phiếu vàng.

Các ngân hàng trung ương đã mua kỷ lục 1.136 tấn vàng vào năm ngoái và tiếp theo là 228 tấn trong quý 1, mức cao nhất từ trước đến nay trong quý đầu tiên. Hội đồng Vàng Thế giới cho biết nhu cầu vàng của ngân hàng trung ương trong nửa đầu năm cao kỷ lục kể từ năm 2000. Nhu cầu vàng tiếp tục mạnh mẽ trong quý 3, với việc các ngân hàng trung ương mua tổng cộng 337 tấn. Theo báo cáo hàng quý gần đây nhất của Hội đồng Vàng Thế giới: "Dự trữ vàng chính thức toàn cầu đã tăng cao hơn 120% so với quý trước và là tổng dự trữ quý thứ ba cao thứ hai chỉ sau quý 3/2022. Tính theo đầu năm, các ngân hàng trung ương đã mua ròng 800 tấn, cao hơn 14% so với cùng kỳ năm ngoái”.

Có thể cho rằng, lý do chính khiến các ngân hàng trung ương mua vàng là vì vàng là giải pháp cho tình trạng mất giá tiền tệ. Trong trường hợp giả định cực đoan khi tất cả các loại tài sản khác bị phá hủy, bao gồm cả tiền tệ, chỉ còn lại vàng.

Daniel Lacalle, nhà kinh tế học được đề cập ở trên, viết: “Vàng hiện là biện pháp phòng vệ thực sự duy nhất chống lại sự mất sức mua của các loại tiền tệ truyền thống. Xét rằng các ngân hàng trung ương đang tìm cách áp đặt các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ, vàng một lần nữa chứng minh rằng đó là một tài sản thiết yếu trong danh mục đầu tư nơi các nhà đầu tư cố gắng thoát khỏi sự sụp đổ của tiền tệ như chúng ta đã biết."

Giá vàng hôm nay 28/12: Vàng SJC tiếp tục tăng mạnh

Giá vàng SJC trong nước hôm nay tiếp tục tăng mạnh cả ở 2 chiều mua và bán. Hiện tại, giá vàng miếng các thương hiệu ghi nhận lúc 9h sáng nay đang niêm yết cụ thể như sau.

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng niêm yết ở mức 78,3 triệu đồng/lượng mua vào và 79,82 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP.HCM, vàng SJC mua vào ở mức tương tự nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng/lượng. Như vậy so với phiên hôm qua, giá vàng SJC tăng lên 600.000 đồng cả ở 2 chiều mua và bán.

Vàng miếng SJC tại Phú Quý đang thu mua với giá 78,2 triệu đồng/lượng mua vào và 79,8 triệu đồng/lượng, tăng 900.00 đồng ở chiều mua và 600.000 đồng ở chiều bán.

Giá vàng miếng SJC tại PNJ niêm yết ở mức 77,8 triệu đồng/lượng mua vào và 79,6 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 500.000 đồng ở cả 2 chiều so với rạng sáng qua.

Bảo Tín Minh Châu đã điều chỉnh giá vàng SJC tăng 850.000 đồng ở chiều mua và 400.000 đồng ở chiều bán lên lần lượt 78,15 triệu đồng/lượng và 79,6 triệu đồng/lượng.

Đơn vị: x1000đ/lượng

Tin mới

Bên trong cơ sở sản xuất nước hoa giả ‘Made in Dubai’
5 giờ trước
Nước hoa được pha chế từ các loại hóa chất, theo cách thủ công bằng cách cho vào 1 nồi lớn, sau đó dùng máy đánh trứng đánh lên cho các dung dịch hòa quyện vào nhau. Sau đó bơm vào các chai nhỏ có dung tích từ 10-50 ml. Các chai, lọ nước hoa sẽ được dán nhãn mác, vỏ hộp có in giả xuất xứ “Made in Dubai (UAE)”, mã vạch… và bán ra thị trường.
1 công ty làm món bánh dân dã của Việt Nam, xuất khẩu thu về hàng trăm tỷ đồng: Chinh phục cả Mỹ, Nhật
5 giờ trước
Loại bánh bình dị của người Việt Nam đã chinh phục được nhiều thị trường khó tính, mang về doanh thu hàng trăm tỷ đồng.
Giá điện 2.204 đồng 1 kWh, mỗi nhà tốn thêm bao nhiêu?
4 giờ trước
Bên cạnh giá điện tăng, có một chính sách này nhằm giảm bớt gánh nặng chi phí điện cho các hộ khó khăn.
Vừa mới ra mắt, iPhone mới nhất của Apple đã giảm giá tiền triệu
4 giờ trước
Dù mới vừa ra mắt tại thị trường Việt Nam, mẫu iPhone mới nhất hiện nay của Apple là iPhone 16e đã có mức giảm đáng kể.
Thế giới nhiếu biến động, giá vàng tuần tới sẽ thế nào?
3 giờ trước
Theo dự báo của các chuyên gia, giá vàng tuần tới sẽ có những diễn biến khó lường khi phụ thuộc vào tình hình bất ổn định trên thế giới.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.487.292 VNĐ / tấn

171.30 JPY / kg

0.58 %

- 1.00

Đường

SUGAR

10.181.612 VNĐ / tấn

17.78 UScents / lb

1.60 %

+ 0.28

Cacao

COCOA

238.629.569 VNĐ / tấn

9,187.00 USD / mt

1.31 %

+ 119.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

226.555.190 VNĐ / tấn

395.63 UScents / lb

0.22 %

- 0.88

Gạo

RICE

14.585 VNĐ / tấn

12.34 USD / CWT

1.08 %

- 0.13

Đậu nành

SOYBEANS

9.964.005 VNĐ / tấn

1,044.00 UScents / bu

0.70 %

+ 7.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.420.732 VNĐ / tấn

294.10 USD / ust

0.20 %

- 0.60

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Ngoài sầu riêng, một nông sản khác từ Việt Nam là đối thủ lớn của Thái Lan: Trung Quốc săn mua gần 90% sản lượng, nước ta xuất khẩu đứng thứ 2 thế giới
47 phút trước
Trung Quốc hiện đang tiêu thụ mặt hàng này nhiều nhất thế giới.
Vừa ngừng nhập khẩu từ Mỹ, một ngành hàng của Trung Quốc gặp sóng gió: ‘Cứu tinh’ chậm trễ giao hàng, nhập khẩu giảm xuống thấp nhất trong một thập kỷ
16 giờ trước
Lượng đậu nành nhập khẩu của Trung Quốc vào tháng 4 đạt mức thấp nhất trong thập kỷ do gián đoạn thương mại.
Điều gì khiến trái cây Thái Lan dần biến mất tại Việt Nam?
20 giờ trước
Dù đang vào mùa nhưng trái cây Thái Lan như: bòn bon, chôm chôm, măng cụt,… lại ít lạ thường
Hàng trăm nghìn tấn 'vàng trắng' từ Mỹ đổ bộ Việt Nam với giá cực rẻ: Thuế nhập khẩu 5%, nước ta tiêu thụ 1,5 triệu tấn/năm
1 ngày trước
Mỹ vươn lên trở thành nhà cung cấp số 1 của Việt Nam ở mặt hàng này.