Giá vàng nhẫn sáng nay tăng vù vù, sát mốc 130 triệu đồng/lượng

04/09/2025 08:53
Giá vàng nhẫn, vàng SJC tiếp tục đà tăng không ngừng khi liên tục ghi nhận đỉnh mới.

Mở cửa phiên giao dịch, giá vàng nhẫn tại PNJ và Công ty SJC đồng loạt tăng thêm 1,1 triệu đồng so với cùng thời điểm sáng hôm qua, hiện lần lượt niêm yết ở mức 126,9 - 129,9 triệu đồng/lượng (mua - bán) và 126,2 - 128,7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng tại các doanh nghiệp này cũng được điều chỉnh tăng mạnh, lên mức 132,4 - 133,9 triệu đồng/lượng, cao hơn 500.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Tại Công ty VBĐQ Mi Hồng ở TP.HCM,  giá vàng miếng được niêm yết ở mức 132,9 - 133,9 triệu đồng/lượng, trong khi vàng nhẫn dao động 127,2 - 128,7 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay giảm 12 USD xuống còn 3.545 USD/ounce so với phiên liền trước.

Theo Kitco News, giá vàng đã bứt phá lên mức cao chưa từng có, nhờ loạt dữ liệu mới cho thấy sự suy yếu rõ rệt của thị trường việc làm và kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm nới lỏng chính sách tiền tệ. Đà tăng mạnh của kim loại quý được thúc đẩy ngay sau báo cáo việc làm gây thất vọng, càng củng cố lo ngại về sức khỏe nền kinh tế số một thế giới.

Khảo sát JOLTS (Job Openings and Labor Turnover Survey) vừa công bố cho thấy số vị trí tuyển dụng giảm mạnh hơn dự báo. Đáng chú ý, lần đầu tiên sau hơn 4 năm, số việc làm trống đã thấp hơn số người tìm việc, dấu hiệu cho thấy sự đảo chiều căn bản trong một thị trường vốn được coi là “căng” nhất trong lịch sử.

Diễn biến này nối tiếp báo cáo việc làm tháng 7 vốn đã gây sốc với mức tăng trưởng việc làm èo uột, đến mức Tổng thống Donald Trump đã sa thải lãnh đạo Cục Thống kê Lao động (BLS) với cáo buộc thiếu cơ sở. Tuy nhiên, số liệu vừa công bố cho thấy sự yếu kém không phải hiện tượng nhất thời mà là xu hướng rộng hơn của thị trường lao động.

Bức tranh việc làm ảm đạm đã kéo kỳ vọng Fed nới lỏng chính sách lên mức cao chưa từng thấy. Theo thị trường phái sinh, giới đầu tư đang định giá tới 98% khả năng Fed sẽ cắt giảm 25 điểm cơ bản ngay tại cuộc họp FOMC tháng 9. Viễn cảnh này được coi là bệ đỡ mạnh mẽ cho vàng, khi lãi suất thấp làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời.

Trong ngắn hạn, giới đầu tư vẫn tập trung theo dõi các dữ liệu việc làm sắp công bố như đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần, báo cáo việc làm của ADP và bảng lương phi nông nghiệp vào cuối tuần. Tuy nhiên, hầu hết đều cho rằng khó có yếu tố nào đủ mạnh để đảo ngược kỳ vọng Fed sẽ nới lỏng vào tháng 9.

Không chỉ chính sách tiền tệ, những lo ngại về tính độc lập của Fed, cùng các bất định xoay quanh chính sách thương mại Mỹ, đã làm gia tăng nhu cầu trú ẩn vào vàng. Sự kết hợp giữa yếu tố chính trị, kinh tế và sự suy yếu của thị trường lao động đã tạo nên môi trường cực kỳ thuận lợi cho kim loại quý.

Giới phân tích cho rằng sự giao thoa của ba yếu tố: dữ liệu việc làm yếu kém, gần như chắc chắn Fed sẽ giảm lãi suất, cùng bất ổn chính trị dai dẳng, đang tạo nền tảng đặc biệt thuận lợi cho vàng. Trong bối cảnh thị trường toàn cầu đầy biến động, kim loại quý tiếp tục khẳng định vai trò là kênh giữ giá trị và đa dạng hóa danh mục, nhất là khi nền kinh tế Mỹ còn đối mặt với nhiều thách thức trong dài hạn.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
10 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
9 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
9 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
9 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
9 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Gần 18.000 doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh đang nợ BHXH của người lao động
8 giờ trước
Nhiều doanh nghiệp có số tiền chậm đóng lên tới hàng chục tỷ đồng, phản ánh tình trạng vi phạm nghĩa vụ bảo hiểm vẫn diễn biến phức tạp.
“Tảng băng chìm” trong kê khai thuế hộ kinh doanh còn rất lớn
8 giờ trước
Chuyên gia thuế Nguyễn Thị Cúc nhấn mạnh không có việc tăng thuế khi chuyển từ hình thức thuế khoán sang kê khai.
Để tăng trưởng cao không chỉ trông vào vốn ngân hàng
7 giờ trước
Mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026-2030 đặt ra yêu cầu huy động và phân bổ hiệu quả nguồn lực tài chính ở quy mô chưa từng có. Chuyên gia cho rằng, để tăng trưởng cao không chỉ trông vào vốn ngân hàng và chỉ ra những rủi ro với hệ thống.
Một ngân hàng áp dụng lãi suất tiết kiệm 7,3%/năm cho kỳ hạn 6 tháng với số tiền chỉ từ 50 triệu đồng
4 giờ trước
Mức lãi suất trên được ngân hàng áp dụng đối với khách hàng là Quân nhân, cựu chiến binh, cùng người thân (gia đình, bạn bè,..) trong thời gian từ ngày 11/12/2025 đến hết ngày 31/12/2025.