Giá vàng sẽ tăng trở lại, vượt đỉnh cũ?

08/11/2024 09:20
Trao đổi với PV Tiền Phong, chuyên gia về vàng Trần Duy Phương cho biết: “Giá vàng giảm mạnh chỉ là tạm thời và tôi đã cảnh báo trước. Giá vàng sẽ tăng trở lại, thậm chí vượt đỉnh cũ”.

Sáng nay (8/11), Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 81 - 85,5 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra, giảm 4 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra và 6 triệu đồng/lượng mua vào so với sáng qua.

Chênh lệch giá mua - bán vàng cũng ở mức kỷ lục 4,5 triệu đồng/lượng, gấp 2-3 lần so với mấy ngày trước.

Giá vàng nhẫn bán ra tại công ty này cũng giảm sốc 81 - 83,8 triệu đồng/lượng, giảm 5,1 triệu đồng/lượng ở chiều bán và 6 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào.

Tại Công ty Bảo Tín Minh Châu, giá vàng nhẫn niêm yết 81,28 - 84,08 triệu đồng/lượng, giảm 4,35 triệu đồng/lượng chiều bán, 6,05 triệu đồng/lượng chiều mua vào.

Giá vàng thế giới quay đầu tăng lên mốc 2.706 USD/ounce, tăng 40 USD/ounce so với sáng qua.

Giá vàng sẽ tăng trở lại, vượt đỉnh cũ? - Ảnh 1

Giá vàng miếng SJC giảm mạnh hơn 4 triệu đồng/lượng trong 1 ngày (ảnh: Như Ý).

Chuyên gia vàng Trần Duy Phương cho biết, giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn giảm mạnh từ 4-5 triệu đồng/lượng do ảnh hưởng từ đà rơi thẳng đứng của giá vàng thế giới.

Theo ông Phương, thống kê trong khoảng 5 kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ gần đây cho thấy, bất cứ ai trúng cử tổng thống, giá vàng cũng sẽ suy giảm sau đó. Và thực tế từ ngày 6/11, đến nay, giá vàng đã giảm rất mạnh khoảng gần 100 USD/ounce.

Đơn cử, với kỳ bầu cử ở Mỹ năm 2020, giá vàng giảm khoảng 200 USD sau khi ông Biden chiến thắng; trước đó năm 2016 khi ông Donald Trump đắc cử, giá vàng cũng giảm 200-250 USD/ounce kéo dài trong nhiều tháng.

Kết hợp với việc giá vàng đã tăng lên khá mạnh trong thời gian qua nên xác suất giảm trước áp lực chốt lời trong tháng 11-12 của giá vàng là khó tránh.

Dù vậy, đợt giảm này cũng có thể không quá mạnh như giai đoạn trước vì tình hình hiện nay có những biến đổi so với 4 năm trước đây.

Ông Phương nhận định: “Giá vàng chỉ là tạm thời và tôi đã cảnh báo trước. Giá vàng sẽ tăng trở lại, thậm chí vượt đỉnh cũ”.

Theo vị chuyên gia, người dân mình hay bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông dẫn dắt. Khi giá cao thấy nhiều người đi mua mình cũng đi mua và ngược lại.

"Lúc này mọi người nên bình tĩnh, nếu không thật sự cần thiết, hãy chờ giá hồi phục rồi bán vàng. Bởi, ở thời điểm mọi người ồ ạt bán vàng chắc chắn giá sẽ không được tốt. Đặc biệt, với những người mua ở thời điểm gần đây, giờ bán vàng sẽ lỗ, hoặc tỷ suất lợi nhuận không nhiều. Nên nhớ rằng vàng luôn luôn tăng giá theo thời gian. Giá vàng giảm hôm nay chỉ là tạm thời, có thể tháng nữa hoặc qua Tết giá sẽ tăng. Tránh mua bán theo phong trào”, ông Phương nói.

Ông Phương cũng cho rằng đây là thời điểm tốt để mua vàng. Tuy nhiên, nhà đầu tư chỉ nên mua mỗi ngày 1-2 lượng vàng.

Trong báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho rằng, thị trường vàng chưa thực sự ổn định bền vững, vẫn chịu tác động bởi yếu tố tâm lý, kỳ vọng, tiềm ẩn rủi ro tác động đến thị trường tiền tệ , ngoại hối.

Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp. Để tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng, trên cơ sở tình hình can thiệp thời gian qua, căn cứ các quy định pháp luật hiện hành, Ngân hàng Nhà nước cân nhắc can thiệp thị trường vàng (nếu cần thiết) với khối lượng, tần suất phù hợp nhằm mục tiêu ổn định thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ.

Cùng với đó, phối hợp với các bộ, ngành để triển khai thanh tra, kiểm tra hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh vàng, các cửa hàng, đại lý phân phối và mua bán vàng miếng...


Tin mới

Giải mã status #CuốnHútThật gây bão MXH, Sơn Tùng M-TP chính thức trở thành đại sứ một thương hiệu công nghệ toàn cầu!
5 giờ trước
Vén màn thương vụ “cuốn” cả mạng xã hội mấy ngày nay. Bí ẩn đằng sau status "E" gây bão của Sơn Tùng M-TP cuối cùng đã có lời giải. Sơn Tùng M-TP chính thức bắt tay ông lớn công nghệ toàn cầu và trở thành đại sứ thương hiệu đầu tiên của hãng Ecovacs tại Việt Nam.
Thủ tướng phê duyệt Đề án Nâng hạng, thị trường chứng khoán sắp bước vào sóng tăng mới?
5 giờ trước
Sau chuỗi tăng nóng, chứng khoán điều chỉnh khi rời mốc 1.700 điểm nhưng triển vọng dài hạn tích cực với Đề án Nâng hạng thị trường chứng khoán
Latham & Watkins là công ty luật như thế nào?
5 giờ trước
Đây là 1 trong những công ty luật nổi tiếng nhất trên thế giới hiện tại.
Virus RSV bùng phát tại Thái Lan, trẻ nhỏ đối diện nhiều rủi ro
4 giờ trước
Bộ Y tế Công cộng Thái Lan đã phát cảnh báo khẩn cấp về sự bùng phát của virus hợp bào hô hấp (RSV).
Ô tô từ Indonesia chiếm lĩnh thị trường Việt
4 giờ trước
Theo báo cáo mới nhất của Cục Thống kê - Bộ Tài chính, ô tô nhập khẩu nguyên chiếc có xu hướng giảm trong tháng 8-2025.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

115.868.660 VNĐ / lượng

3,642.40 USD / toz

0.29 %

+ 10.40

Bạc

SILVER

1.341.155 VNĐ / lượng

42.16 USD / toz

1.54 %

+ 0.64

Đồng

COPPER

270.602.038 VNĐ / tấn

465.20 UScents / lb

0.13 %

- 0.60

Bạch kim

PLATINUM

44.907.695 VNĐ / lượng

1,411.70 USD / toz

0.85 %

+ 11.90

Nickel

NICKEL

405.801.300 VNĐ / tấn

15,380.00 USD / mt

1.05 %

+ 160.00

Chì

LEAD

53.255.484 VNĐ / tấn

2,018.40 USD / mt

1.18 %

+ 23.50

Nhôm

ALUMINUM

71.236.862 VNĐ / tấn

2,699.90 USD / mt

0.79 %

+ 21.00

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Từng bị nghi ngờ, "nữ hoàng cá tra" giờ đã có thể vỗ ngực tự hào khi cá tra xuất hiện trong menu sushi Nhật
4 giờ trước
"Nếu một ngày cá tra được bày lên bàn Sushi, thì tôi có thể vỗ ngực xưng tên đã đạt đến đỉnh cao của ngành", bà Khanh nói.
Sơn Hải xin cắm bảng “bảo hành 10 năm” trên tuyến cao tốc Hoài Nhơn – Quy Nhơn
11 phút trước
(NLĐO) - Để khẳng định chất lượng công trình, Tập đoàn Sơn Hải đề nghị dựng bảng bảo hành 10 năm trên 27 km tuyến cao tốc Hoài Nhơn – Quy Nhơn.
Đây là đường bay của Vietjet có tỷ lệ đúng giờ cực cao, vượt chuẩn vàng của hàng không quốc tế
24 phút trước
Đây là nỗ lực đáng ghi nhận của hãng bay này.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng từng nói "chưa bán thì chưa mất, thị giá VIC sẽ trở lại": Vingroup sắp lấy lại vị trí lớn nhất TTCK từ tay Vietcombank?
4 giờ trước
Vingroup từng nắm vị trí doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất trong 3 năm liên tiếp từ 2018 - 2020 nhưng từ năm 2021, Vietcombank đã vươn lên nắm giữ vị trí số 1 từ đó cho đến nay.