Giá vàng tăng hay giảm trong tuần tới?

12/12/2021 16:39
Các chuyên gia và nhà phân tích thị trường nhận định, giá vàng trong thời điểm hiện nay sẽ khó có khả năng giảm tiếp nhưng cũng ít yếu tố hỗ trợ tăng đột phá.

Giá vàng thế giới tuần qua không có nhiều biến động, giữ ổn định trong vùng1.780 USD/oz sau chuỗi ngày giảm giá liên tục để mất mốc 1.800 USD/oz. Chốt phiên tuần ngày thứ 6 (10/12), giá vàng giao ngay còn 1.782 USD/oz; giá vàng hợp đồng giao tháng 2/2022 đứng ở mức 1.784 USD/oz.

Các chuyên gia và nhà phân tích thị trường nhận định, giá vàng trong thời điểm hiện nay sẽ khó có khả năng giảm tiếp, kể cả khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có tăng tốc độ thu hẹp chương trình mua trái phiếu (nới lỏng định lượng - QE).

Kết quả khảo sát giá vàng của hãng tin Kitco về giá vàng tuần tới cũng cho thấy, trong số 13 nhà phân tích đưa ra nhận định, có đến 46% ý kiến nhận định giá vàng sẽ tăng, 46% ý kiến khác dự đoán giá vàng đi ngang, chỉ có 8% số ý kiến còn lại nhận định giá vàng giảm trong tuần tới.

Khảo sát giá vàng trực tuyến của Kitco với nhóm thương nhân bán lẻ đã nhận được 1.039 ý kiến phản hồi. Trong đó có 53,6% lạc quan về giá trong tuần tới. 23,9% ý kiến nhận định tiêu cực về thị trường vàng và 22,5% ý kiến còn lại nhận định giá vàng đi ngang.

Phần lớn các nhận định giá vàng được đưa ra trong ngắn hạn đều hướng đến cuộc họp chính sách lãi suất của FED sẽ diễn ra trong các ngày 14 và 15/12 tới đây.

Trước đó, Chủ tịch FED Jerome Powell đã cảnh báo, ngân hàng trung ương cần sẵn sàng ứng phó với khả năng lạm phát có thể không giảm trong nửa cuối năm tới và FED sẽ xem xét việc đẩy nhanh hơn nữa tốc độ thu hẹp chương trình mua trái phiếu.

Đây sẽ là tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư, đồng thời là một trong những dữ liệu quan trọng mà FED cần biết trước cuộc họp cuối cùng trong năm 2021 của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC).

Số liệu mới được Bộ Lao động Mỹ công bố cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hàng năm của Mỹ đã tăng 6,8% là tốc độ nhanh nhất trong gần 40 năm qua. So với tháng 10, CPI tháng 11 của Mỹ đã tăng 0,8%, thấp hơn một chút so với tháng trước nhưng trên mức dự báo của các nhà phân tích.

Theo Bộ Lao động Mỹ, CPI của nước này có bước nhảy vọt là do giá cả một loạt mặt hàng tăng mạnh, khi kinh tế Mỹ đang dần phục hồi sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Từ những dữ liệu nói trên, Phillip Streible – Trưởng nhóm chiến lược thị trường của Blue Line Futures bày tỏ sự lạc quan về giá vàng vào tuần tới khi nhận thấy lạm phát bắt đầu giảm xuống. FED sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ khiến lợi suất trái phiếu cùng chỉ số USD giảm là những yếu tố tích cực giúp giá vàng bứt phá.

Cùng nhận thấy giá vàng sẽ tăng trở lại, Adrian Day - Chủ tịch Adrian Day Asset Management cho rằng, các nhà đầu tư chắc chắn sẽ lựa chọn vàng làm tài sản dự trữ. “Các nhà đầu tư đến thời điểm này đã nhận ra tốc độ lạm phát tăng quá cao và duy trì lâu hơn rất nhiều so với dự toán ban đầu. Ngay cả Cục Dự trữ liên bang Mỹ, Ngân hàng Trung ương châu Âu và các ngân hàng trung ương lớn khác cũng đang gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc kiềm chế lạm phát”, Adrian Day phân tích.

Theo nhận định của Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, giá vàng khó tăng trong năm nay khi FED muốn nền kinh tế Mỹ tăng trưởng trước khi tăng lãi suất. Nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục bơm thêm tiền khiến lạm phát sẽ tăng cao hơn. Tuy nhiên, FED cũng không muốn làm bất cứ điều gì để khuấy động thị trường chứng khoán Mỹ, nên họ sẽ do dự trong việc tăng lãi suất trong năm tới./.

Tin mới

Những ngày tươi đẹp đã qua: Xe Trung Quốc đang phải đối mặt với thực tế phũ phàng
5 giờ trước
Căn nguyên nằm ở chỗ thị trường nội địa đã quá tải sản lượng. Trung Quốc có công suất sản xuất hơn 20 triệu xe điện mỗi năm, trong khi nhu cầu thực tế chỉ đạt khoảng 11–12 triệu. Khi cung vượt cầu, hệ quả tất yếu là chiến tranh giá.
Ông Putin ra chỉ thị chiến lược: Tối quan trọng đối với công nghệ hiện đại, bao gồm vũ khí
4 giờ trước
Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, phát triển ngành công nghiệp đất hiếm là rất quan trọng đối với khả năng cạnh tranh toàn cầu và tăng trưởng bền vững của Nga.
Đoàn Di Băng mếu máo, nắm chặt tay Nguyễn Quốc Vũ khicông an khám nhà, bắt tạm giam
4 giờ trước
Bức ảnh gây xôn xao MXH.
Chứng khoán ngày 6-11: VN-Index sẽ tăng giảm đan xen
4 giờ trước
Công ty Chứng khoán VCBS dự báo VN-Index có thể "rung lắc" mạnh trong phiên 6-11 với tâm lý thận trọng của nhà đầu tư
CEO trang web 'hiện tượng mạng' 35 tỷ USD chính thức trở thành tỷ phú sau 20 năm đồng sáng lập
4 giờ trước
Hành trình khởi nghiệp từ căn phòng ký túc xá nhỏ đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người trẻ.

Tin cùng chuyên mục

Long Châu đóng góp sáng kiến về y tế số tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ – Việt Nam 2025
19 giờ trước
Tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam 2025 (SVEF), đại diện Long Châu cùng chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế đã trao đổi về xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng AI và hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.
Thế Giới Di Động chạm mốc bán ra 1 triệu camera - doanh số tăng gấp 10 lần trong 3 năm
1 ngày trước
Sau 10 tháng đầu năm, Thế Giới Di Động xác lập cột mốc với 1 triệu camera an ninh bán ra - trở thành nhà bán lẻ số 1 thị trường này.
Tình cảnh bí ẩn của K+ lúc này: Ai là "kẻ ám hại" đế chế truyền hình trả tiền nức tiếng số 1 Việt Nam?
1 ngày trước
Truyền hình số K+ liệu còn ổn?
Dừa tươi rớt giá thê thảm
2 ngày trước
Giá dừa tươi đang rớt thảm không chỉ tại Việt Nam mà còn ở Thái Lan. Trong khi đó, giá vẫn rất cao tại thị trường nhập khẩu chính là Mỹ, Trung Quốc.