Giá vàng thế giới trải qua tuần giao dịch nhiều biến động

30/06/2024 09:03
Giá vàng thế giới biến động bất nhất trong tuần giao dịch vừa qua, chi phối bởi sự lên xuống của đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ. Trong khi đó, các nhà đầu tư giữ tâm lý thận trọng chờ đợi dữ liệu lạm phát mới của Mỹ.
Giá vàng thế giới trải qua tuần giao dịch nhiều biến động - Ảnh 1

Trang sức vàng trưng bày tại triển lãm ở Cairo, Ai Cập. Ảnh: THX/TTXVN

Phiên cuối tuần ngày 28/6, giá vàng ổn định sau khi báo cáo lạm phát quan trọng của Mỹ nhìn chung phù hợp với dự báo, làm tăng hy vọng rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể hạ lãi suất vào tháng Chín tới.

Kết thúc phiên này, tại sàn giao dịch COMEX (Mỹ), giá vàng giao ngay đi ngang ở mức 2.326,47 USD/ounce. Giá vàng giao ngay đã tăng hơn 4% trong quý I/2024. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn chỉ tăng nhẹ 0,1% trong phiên này, lên 2.339,6 USD/ounce.

Ông David Meger, Giám đốc giao dịch và đầu tư tại công ty giao dịch hàng hóa kỳ hạn High Ridge Futures, nhận định: “Chúng ta nhận thấy xu hướng lạm phát đang giảm dần. Kết quả là lợi suất trái phiếu tiếp tục giảm, trái phiếu tăng và điều đó phần nào hỗ trợ thị trường vàng”.

Vàng được hưởng lợi khi lợi suất trái phiếu Mỹ giảm, khiến kim loại này trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

Ngày 28/6, kỳ vọng của thị trường vào khả năng Fed sẽ hạ lãi suất trong tháng 9/2024 và một lần nữa vào tháng 12/2024 lại tăng lên, sau khi xuất hiện dấu hiệu cho thấy lạm phát của Mỹ không tăng trong tháng 5/2024.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) của nước này trong tháng 5/2024, không tăng so với tháng trước đó và tăng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này đúng với dự đoán của Phố Wall.

Trong khi đó, PCE cốt lõi của tháng 5 (không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động) chỉ tăng 0,1% so với tháng trước và cũng tăng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái, không nằm ngoài dự đoán của thị trường. Tháng 5 ghi nhận mức tăng chỉ số PCE hàng tháng của Mỹ- thước đo lạm phát ưu thích của Fed- thấp nhất kể từ tháng 3/2021.

Theo nghiên cứu của tổ chức Conference Board, niềm tin của người tiêu dùng ở Mỹ đã tăng trở lại trong tháng 5/2024 sau ba tháng giảm liên tiếp, song người Mỹ vẫn lo lắng về lạm phát và lãi suất tăng cao. Chỉ số niềm tin người tiêu dùng của người dân Mỹ đã tăng từ mức 97,5 điểm trong tháng Tư lên mức 102 điểm trong tháng Năm. Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng cho rằng chỉ số này sẽ giảm trở lại.

Chỉ số niềm tin của người tiêu dùng đo lường đánh giá của cả người dân Mỹ về điều kiện kinh tế của họ tại thời điểm hiện tại và nhận định về triển vọng trong sáu tháng tới.

Thước đo kỳ vọng ngắn hạn của người Mỹ về thu nhập, kinh doanh và thị trường việc làm đã tăng lên 74,6 trong tháng này từ mức ảm đạm 68,8 trong tháng Tư. Chỉ số này nếu ở mức dưới 80 điểm có thể báo hiệu một cuộc suy thoái tiềm tàng trong tương lai gần.

Kỳ vọng của người tiêu dùng về một cuộc suy thoái trong năm tới đã tăng trở lại vào tháng 5/2024 nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh điểm hồi tháng 5/2023. Kết quả cuộc thăm dò cho thấy hơn 2/3 số người tham gia cuộc khảo sát cho biết, họ tin rằng khả năng xảy ra một cuộc suy thoái là “phần nào” hoặc “rất” có khả năng xảy ra trong 12 tháng tiếp theo. Kết quả này trái ngược với kết quả cuộc khảo sát của Conference Board đối với các CEO, trong đó chỉ có khoảng 1/3 trong số họ dự đoán suy thoái kinh tế có thể xảy ra trong 12-18 tháng tới.

Conference Board cho biết số người trả lời rằng họ dự định sẽ mua ô tô đã tăng nhẹ trong tháng thứ hai liên tiếp và những người cho biết họ dự định mua một thiết bị gia dụng đắt tiền đã tăng lần đầu tiên sau vài tháng giảm liên tiếp.

Số người tiêu dùng cho biết họ dự định mua nhà vẫn ở mức thấp nhất kể từ tháng 8/2012. Doanh số bán nhà hiện tại sụt giảm trong tháng Tư do lãi suất vay thế chấp cao và giá cả tăng cao làm nản lòng các khách hàng tiềm năng.

Quan điểm của người tiêu dùng về điều kiện hiện tại đã tăng lên 143,1 điểm trong tháng Năm từ mức 140,6 điểm trong tháng Tư.

Hầu hết các chỉ số kinh tế đều cho thấy nền kinh tế Mỹ đang ở trạng thái tốt theo tiêu chuẩn lịch sử, mặc dù có một số dấu hiệu cho thấy tốc độ tăng trưởng đang hạ nhiệt.

Nền kinh tế Mỹ đã giảm tốc mạnh trong quý I xuống mức 1,6% do lãi suất cao, giảm so với tốc độ tăng trưởng nhanh 3,4% trong ba tháng cuối năm 2023.

Doanh số bán lẻ không thay đổi trong tháng Tư so với mức tăng 0,6% trong tháng Ba do giá cả vẫn ở mức cao và lãi suất cao khiến người mua hàng ngần ngại hơn khi mua hàng bằng thẻ tín dụng.

Chi tiêu thận trọng hơn do lạm phát đã khiến một số hãng bán lẻ lớn đưa ra các chương trình giảm giá trong mùa Hè này. Báo cáo thu nhập hàng quý mới nhất của các hãng bán lẻ lớn cho thấy mặc dù người tiêu dùng không ngừng chi tiêu nhưng họ ngày càng trở nên quan tâm đến giá cả và kén chọn hơn.

Cuộc khảo sát của Conference Board cũng cho thấy niềm tin của người tiêu dùng vào thị trường lao động được cải thiện trong tháng Năm, bất chấp việc tuyển dụng chậm lại một tháng trước đó.

Thị trường lao động tiếp tục tạo ra việc làm, mặc dù không ở tốc độ chóng mặt như trong thời kỳ phục hồi sau đại dịch. Các nhà tuyển dụng Mỹ đã tạo thêm 175.000 việc làm trong tháng Tư, ít hơn so với dự đoán của các nhà kinh tế và giảm từ mức 315.000 trong tháng Ba. Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp tăng lên tới 3,9% nhưng đây là tháng thứ 27 liên tiếp tỷ lệ thất nghiệp ở mức dưới 4% - khoảng thời gian dài nhất kể từ những năm 1960.

Theo công cụ CME FedWatch, giới đầu tư hiện đang dự báo xác suất 68% Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng Chín tới, cao hơn so với mức xác suất 64% trước khi công bố dữ liệu lạm phát.

Chủ tịch Fed bang San Francisco, Mary Daly – cũng là thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) năm 2024 – cho biết dữ liệu lạm phát mới nhất là “tin tốt cho thấy chính sách lãi suất đang có hiệu quả”.

Đầu tuần này, ngân hàng Bank of America (BofA) nhận định rằng giá vàng có thể đạt 3.000 USD/ounce trong 12-18 tháng tới, mặc dù dòng tiền không thể hiện cho mức giá đó ngay bây giờ.

Thị trường cũng đang thận trọng trước những dấu hiệu Nhật Bản can thiệp vào đồng yen khi đồng nội tệ Nhật Bản rơi xuống gần mức thấp nhất trong 38 năm. Sự bất ổn kinh tế có xu hướng thúc đẩy sức hấp dẫn của vàng.

Tin mới

Giao gần 64.000 ha biển cho 2 tập đoàn lớn khảo sát làm điện gió ngoài khơi
4 giờ trước
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có quyết định giao gần 64.000 ha biển cho EVN, PVN khảo sát làm điện gió ngoài khơi.
Thế giới bước vào kỷ nguyên “phá sản nguồn nước”
4 giờ trước
Liên hợp quốc mới đây đã đưa ra cảnh báo về việc thế giới bước vào kỷ nguyên “phá sản nguồn nước” với những hệ quả không thể đảo ngược.
NÓNG: Cổ đông ngoại muốn bán toàn bộ gần 126 triệu cổ phiếu Vinamilk
3 giờ trước
Tạm tính theo mức thị giá Vinamilk hiện tại, số cổ phiếu trong tay cổ đông này có giá trị lên đến gần 9.000 tỷ đồng.
Kinh hoàng khoảnh khắc khối đất đá đổ ập xuống khu cắm trại nổi tiếng, nhiều người được báo cáo mất tích, tiếng la hét cầu cứu tuyệt vọng từ khu nhà vệ sinh
3 giờ trước
Vụ sạt lở đất kinh hoàng tại Mount Maunganui, New Zealand khiến nhiều người mất tích tại khu cắm trại nổi tiếng. Đất đá đổ ập sau mưa lớn, lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian trong điều kiện nguy hiểm.
Những bí mật kinh hoàng về "ngôi nhà kỳ lạ nhất từng được xây dựng" có hơn 200 phòng, 10.000 cửa sổ và 2.000 cửa ra vào
3 giờ trước
Dinh thự khổng lồ này được gọi là “nhà ma đáng sợ nhất nước Mỹ”.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

156.269.928 VNĐ / lượng

4,934.60 USD / toz

2.16 %

+ 104.20

Bạc

SILVER

3.045.183 VNĐ / lượng

96.16 USD / toz

3.27 %

+ 3.05

Đồng

COPPER

336.021.127 VNĐ / tấn

580.27 UScents / lb

0.60 %

+ 3.47

Bạch kim

PLATINUM

83.195.543 VNĐ / lượng

2,627.10 USD / toz

0.00 %

- 0.00

Nickel

NICKEL

475.423.650 VNĐ / tấn

18,100.00 USD / mt

0.69 %

+ 125.00

Chì

LEAD

53.342.008 VNĐ / tấn

2,030.80 USD / mt

0.26 %

+ 5.20

Nhôm

ALUMINUM

82.500.450 VNĐ / tấn

3,140.90 USD / mt

0.68 %

+ 21.30

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Zalo bị xử phạt 810 triệu đồng vụ thu thập dữ liệu người dùng
50 phút trước
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, Bộ Công Thương xử phạt 810 triệu đồng đối với Công ty CP Tập đoàn VNG (Zalo) do vi phạm thu nhập dữ liệu người dùng.
Bán cá rô phi số 1 Việt Nam, doanh nghiệp báo lãi 1.000 tỷ, gấp 21 lần năm trước
13 phút trước
Lũy kế cả năm 2025, doanh thu thuần của Nam Việt đạt 6.952 tỷ đồng, tăng 41,5% so với mức 4.911 tỷ đồng của năm 2024. Lợi nhuận sau thuế cả năm đạt con số kỷ lục gần 1.000 tỷ đồng (999,5 tỷ đồng), gấp gần 21 lần so với mức 47,8 tỷ đồng của năm trước.
Hộ kinh doanh kể khách hàng mua hai gói mì 10.000 đồng, trả lại một gói cũng phải sửa hóa đơn: Chuyên gia Thuế nói gì?
48 phút trước
Tại hội thảo "Thực hiện thuế kê khai: hộ kinh doanh cần lưu ý gì?" do Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Cục Thuế tổ chức, một hộ kinh doanh nhỏ lẻ đã trực tiếp nêu vướng mắc liên quan đến việc trả hàng và điều chỉnh hóa đơn điện tử.
Đẩy lùi đột quỵ từ chăm sóc chủ động: Long Châu triển khai chuỗi chương trình tầm soát miễn phí cho cộng đồng
2 giờ trước
Vừa qua, Long Châu chính thức khởi động "Hành trình sức khoẻ - Chủ động phòng chống đột quỵ vì một Việt Nam khỏe mạnh" năm 2026. Chương trình mở rộng chuỗi hoạt động tầm soát, dự phòng sức khỏe cho người dân khó khăn trên cả nước, hướng đến giảm thiểu gánh nặng đột quỵ và xây dựng nền tảng sống khỏe chủ động, bền vững cho cộng đồng.