Giá vàng vọt lên cao nhất 8 tháng khi trở thành “thiên đường” giữa căng thẳng địa chính trị

15/02/2022 13:05
Giá vàng thế giới sáng 15/2 tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng 8 tháng khi các nhà đầu tư tránh xa các nơi rủi ro và tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn giữa bối cảnh căng thẳng địa chính trị liên quan đến Ukraina vẫn âm ỉ và chực bùng lên.

Sự hấp dẫn của vàng thỏi như một kho lưu trữ giá trị đồng thời là hàng rào chống lạm phát đã khiến giá kim loại này đang tăng từng giờ, bất chấp việc các nước đang thực hiện những những nỗ lực ngoại giao để xoa dịu tình hình ở Ukraine. Giá vàng giao ngay đã tăng khoảng 5% kể từ ngày 31/1, và trong 12 phiên giao dịch gần đây nhất thì có đến 10 phiên tăng.

Giá vàng giao ngay sáng 15/12 theo giờ Việt Nam tăng lên 1.878,88 USD/ounce, cao nhất kể từ ngày 11/6/2021; vàng kỳ hạn tháng 4 cũng tăng 0,5% lên 1.879 USD/ounce.

Giá vàng vọt lên cao nhất 8 tháng khi trở thành “thiên đường” giữa căng thẳng địa chính trị - Ảnh 1.

Giá vàng tăng lên mức cao nhất 8 tháng.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs Group Inc. cho biết vàng và dầu đang trở thành những hàng rào bảo vệ hữu hiệu nhất chống lại những rủi ro liên quan đến địa chính trị.

Chứng khoán Châu Á sáng nay lao dốc khi các nhà đầu tư cân nhắc tác động nếu Nga xâm lược Ukraina. Chỉ số Nikkei trưa 15/2 giảm 0,27% xuống 27.006,66.

"Thị trường (vàng) lúc này dường như đang bỏ qua vấn đề các ngân hàng trung ương lớn tăng lãi suất, vì các nhà đầu tư đang bị cuốn vào mối lo ngai về nguy cơ chiến tranh và rất khó để có một cái nhìn tổng thể hoặc cơ bản nổi bật về tác động của yếu tố nào mạnh hơn yếu tố nào", nhà phân tích Stephen Innes của SPI Asset Management cho biết.

Tổng thống Vladimir Putin đã phản bác cảnh báo của Mỹ rằng Nga có thể xâm lược Ukraine trong vòng vài ngày bằng cách tổ chức các cuộc họp trên truyền hình với các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của ông, nhấn mạnh vào vấn đề giảm leo thang căng thẳng và tiếp tục nỗ lực tìm kiếm một giải pháp ngoại giao. Moscow đã nhiều lần bác bỏ kế hoạch xâm lược này.

Giá vàng còn được hỗ trợ bởi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm, làm tăng sức hút đối với kim loại vốn không mang lại lãi suất này, trong bối ảnh USD giảm khỏi mức cao nhất 2 tuần cũng khiến giá vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với những người mua ở ngoài nước Mỹ.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed Kansas City, Esther George, cho rằng ngân hàng trung ương Mỹ nên tiếp cận việc tăng lãi suất một cách có hệ thống và hãy cẩn thận để không "làm quá tay".

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của Oanda Corp cho biết: "Vàng đang bắt đầu thu hút được sự quan tâm mạnh mẽ khi dấy lên nhu cầu bảo vệ chống lại sai lầm chính sách của Fed, rủi ro địa chính trị và lo ngại về tăng trưởng kinh tế". Theo ông, nếu tình hình xấu đi, "giá vàng có thể tăng lên 1.900 USD".

Tham khảo: Reuters, Bloomberg

https://cafef.vn/gia-vang-vot-len-cao-nhat-8-thang-khi-tro-thanh-thien-duong-giua-cang-thang-dia-chinh-tri-20220215114656519.chn

Tin mới

Vì sao không nên đánh thuế mua bán vàng bây giờ?
22 phút trước
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề xuất biện pháp góp phần ổn định thị trường vàng bằng cách áp 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) trên hóa đơn bán hàng với vàng miếng, vàng trang sức. Thế nhưng, chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế vàng cần cân nhắc sao cho thỏa đáng tránh việc “thuế chồng thuế”.
Thị trường tiền số hôm nay, 3-11: Bitcoin sắp gặp sóng gió
20 phút trước
Một số chuyên gia dự báo giá Bitcoin có thể còn lùi về vùng 98.500 USD trước khi ổn định trở lại.
Một cổ phiếu ngược dòng tăng bốc đầu, vốn hóa vượt xa Vinamilk, Masan và nhiều ngân hàng
17 phút trước
Cổ phiếu này đang có kế hoạch niêm yết HoSE và có khả năng lọt các rổ chỉ số quan trọng sau khi chuyển sàn.
Sau tiếng nổ lớn, Trung Quốc đưa thành công 4 con chuột vào vũ trụ: Rốt cuộc họ đang toan tính điều gì?
6 phút trước
Đây là một phần trong kế hoạch chạy đua với Mỹ và Nga.
Phát Đạt bán toàn bộ vốn công ty con trị giá hơn 1.408 tỉ đồng
3 phút trước
HĐQT Bất động sản Phát Đạt thông qua chủ trương bán toàn bộ vốn tại công ty con thu về hơn 1.408 tỉ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tình cảnh bí ẩn của K+ lúc này: Ai là "kẻ ám hại" đế chế truyền hình trả tiền nức tiếng số 1 Việt Nam?
2 giờ trước
Truyền hình số K+ liệu còn ổn?
Dừa tươi rớt giá thê thảm
5 giờ trước
Giá dừa tươi đang rớt thảm không chỉ tại Việt Nam mà còn ở Thái Lan. Trong khi đó, giá vẫn rất cao tại thị trường nhập khẩu chính là Mỹ, Trung Quốc.
Vertu cảnh báo
1 ngày trước
Hàng loạt khách hàng giàu có phải mang máy đến Vertu kiểm tra và cay đắng nhận ra thiết bị của mình đã bị can thiệp.
Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
1 ngày trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%