Giá vàng vọt tăng sát đỉnh lịch sử

06/08/2025 09:08
Chiều nay (5/8), giá vàng miếng SJC tăng lên mốc 123,8 triệu đồng/lượng, chỉ kém đỉnh lịch sử ngày 22/4 là 200.000 đồng/lượng. Ngân hàng Nhà nước cho biết, sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành để minh bạch, xử lý nghiêm trường hợp đầu cơ, thao túng thị trường vàng.

Vào lúc 14h, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn tăng giá vàng miếng SJC thêm 500.000 đồng/lượng so với đầu giờ sáng lên mức 122 - 123,8 triệu đồng/lượng. Giá mặt hàng này thấp hơn đỉnh lịch sử lập hôm 22/4 là 200.000 đồng/lượng.

Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu, Tập đoàn Vàng bạc đá quý Phú Quý, PNJ cùng các ngân hàng có vốn nhà nước chi phối tăng giá vàng miếng SJC lên mức 123,8 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn cũng tăng theo giá vàng miếng. Cụ thể, Tập đoàn Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng nhẫn ở mức 116,7 - 119,7 triệu đồng/lượng, tăng 700.000 đồng/lượng so với đầu giờ sáng.

Giá vàng vọt tăng sát đỉnh lịch sử - Ảnh 1

Giá vàng miếng SJC tiến sát đỉnh lịch sử.

Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng nhẫn 117,8 - 120,8 triệu đồng/lượng, tăng 600.000 đồng/lượng…

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước vừa có phản hồi kiến nghị của cử tri tỉnh An Giang liên quan việc kiểm soát chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế; tình trạng giá vàng biến động liên tục và hành vi đầu cơ, tích trữ, thao túng thị trường.

Theo Ngân hàng Nhà nước, Việt Nam không phải quốc gia khai thác vàng, do đó nguồn cung vàng trong nước chủ yếu phụ thuộc vào nhập khẩu. Chính vì vậy, giá vàng trong nước bị chi phối bởi biến động của giá vàng thế giới.

Cơ quan này cũng cho biết, theo Luật Giá năm 2012 và Luật Giá sửa đổi năm 2023 , vàng không được xếp vào danh mục hàng hóa thiết yếu và không thuộc nhóm hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá. Ngân hàng Nhà nước chỉ can thiệp thị trường vàng trong trường hợp giá vàng biến động tiêu cực, ảnh hưởng đến thị trường ngoại tệ, tỷ giá hoặc chính sách tiền tệ.

Liên quan đến chính sách quản lý thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp với các bộ, ngành tiến hành đánh giá tổng kết Nghị định 24/2012 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Căn cứ kết quả đánh giá, cơ quan này đã trình Thủ tướng Chính phủ định hướng sửa đổi, nhằm tăng cường hiệu quả, tính bền vững trong quản lý thị trường vàng. Hiện tại, Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 24 đang được Bộ Tư pháp thẩm định.

Trong công tác kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh vàng, Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp với Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chínhBộ Công Thương thực hiện thanh tra việc tuân thủ quy định pháp luật.

Ngày 30/5, cơ quan này công bố kết luận thanh tra liên ngành đối với 6 doanh nghiệp và ngân hàng chiếm hơn 90% thị phần kinh doanh vàng miếng. Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo chi nhánh khu vực phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng để kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh vàng tại địa phương.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra thị trường vàng trong thời gian tới, nhằm đảm bảo thị trường hoạt động minh bạch, hiệu quả, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ và thao túng giá.

Tin mới

Israel từ chối đón Tổng thống Pháp Macron sang thăm
7 giờ trước
Israel từ chối chuyến thăm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, kèm theo phản đối kế hoạch của nhà lãnh đạo này về việc chính thức công nhận nhà nước Palestine.
Nga đảm bảo 100% an toàn nếu Tổng thống Ukraine đến Mátxcơva
6 giờ trước
Nga sẵn sàng đảm bảo an toàn cho lãnh đạo Ukraine và các đại diện khác của Kiev nếu họ quyết định đến Mátxcơva để đàm phán, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF).
Dù bị xem là đáng thất vọng, nhưng một chỉ số của Thái Lan đã vượt Campuchia gần 3 lần
6 giờ trước
Đây là chỉ số quan trọng của nền kinh tế.
Bắt tay Hà Lan, Hòa Phát mang về "quái vật 2500m3": Vừa giúp "cú đấm thép 85000 tỷ" lập cột mốc đầu tiên
6 giờ trước
Tập đoàn Hòa Phát - nhà sản xuất thép lớn nhất Đông Nam Á - vừa chứng kiến cột mốc mới trong dự án 85.000 tỷ của mình.
"Cỗ máy kiếm tiền" khổng lồ của Việt Nam: Thu 112.600 tỷ, nộp ngân sách hơn 19.000 tỷ trong 8 tháng
5 giờ trước
Bất chấp khó khăn, doanh nghiệp này vẫn đạt được những thành tích đáng ghi nhận.

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng vượt 140 triệu đồng, chuyên gia cảnh báo nóng khi xếp hàng mua vào thời điểm này
5 giờ trước
Ở mức giá vàng miếng SJC hiện tại đang quá cao so với giá thế giới, nhà đầu tư không nên mua đuổi vì rủi ro là rất lớn.
Kho bạc Nhà nước đã chi 10.700,3 tỉ đồng tặng quà Quốc khánh, công bố ngày tặng quà đợt 2 cho người chưa được chi trả
5 giờ trước
Chưa nhận được quà Quốc khánh 100.000 đồng dù đã tích hợp VNeID, nhiều người dân cho biết sẽ chờ đến 15.9. Trong khi đó, một số địa phương tiếp tục bổ sung các đợt phát tiền mặt trực tiếp.
Giảm gần 60% vụ lừa đảo ngân hàng nhờ sinh trắc học
5 giờ trước
Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến ngày 15/8, cả ngành ngân hàng có gần 124 triệu hồ sơ khách hàng cá nhân và 1,3 triệu hồ sơ khách hàng tổ chức được thu nhập, đối chiếu thông tin sinh trắc học. Kết quả này góp phần làm giảm gần 60% số khách hàng bị lừa đảo, mất tiền.
Giá vàng tăng không ngừng: Nên quản hay buông?
5 giờ trước
Trong khi giá vàng thế giới quay đầu giảm, vàng trong nước vẫn tiếp tục tăng mạnh khiến vàng miếng SJC nới rộng khoảng cách với vàng thế giới lên 21,4 triệu đồng/lượng. Chuyên gia cho rằng, nên để thị trường vàng tự điều tiết bởi nếu can thiệp nhập sẽ ảnh hưởng đến tỷ giá và nền kinh tế.