Giá vàng vượt mốc 1.300 USD/ounce: Vàng sẽ bước vào thị trường con bò tót?

28/01/2019 11:55
Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao kỳ hạn đóng cửa trên ngưỡng 1.300USD/ounce, lên mức cao nhất tính từ tháng 6/2018.

Theo chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh, giá vàng thế giới đã chính thức vượt mốc 1.300USD/ounce là ngưỡng mà giới tài chính đánh giá sẽ đẩy giá vàng vào thị trường con bò tót (bull market). Điều này nhiều khả năng thúc đẩy nhu cầu vàng gia tăng đồng thời kích hoạt các lệnh mua tự động trong dài hạn.

“Điều tệ hơn là mốc này không những bị vượt qua mà đóng cửa trên nó khi thị trường kết thúc ngày giao dịch và đóng cửa tuần cũng trên mức này. Nếu điều này duy trì tiếp tục hết tháng 1 thậm chí Quý I thì những dòng tiền của các thị trường khác và cả các nhà đầu tư cá nhân cũng sẽ khó đứng ngoài. Như vậy các kênh đầu tư khác sẽ gặp khó”, ông Khánh đánh giá.

Theo chuyên gia này, điều trên ngày càng hiện hữu khi theo WGC - Hội đồng vàng thế giới thì các NHTW đã mua vàng rất mạnh trong năm 2018.  Số liệu của NHTW Nga thì nước này mua vàng đứng đầu thế giới với gần 302 tấn, vươn lên Top 5 quốc gia dự trữ vàng. Trung Quốc cũng đã mua vàng trở lại sau 2 năm đứng ngoài. Ngoài ra SPDR Gold Trust một NĐT cấp 8 và là Quỹ Đầu tư ETF lớn nhất thế giới với SPDR University đã là huyền thoại của giới đầu tư, đã không còn thông báo số lượng mình nắm giữ trên website của mình là động thái cho thấy họ đang gom sản phẩm này.

“Phải chăng sau 8 năm im hơi lặng tiếng và người ta đã quá chán với cảnh “bong bóng” khắp nơi từ chứng khoán tới bất động sản hay những sản phẩm giá trị còn quá mơ hồ như Bitcoin đều bị đẩy lên với tốc độ không tưởng mà không có một giá trị rõ ràng hiện hữu thì những tay BBBs bự nhất bắt đầu thích cầm những sản phẩm hiện hữu, dễ cất giữ, di chuyển, bản vị được nhiều thứ khác như vàng được lựa chọn. Phải chăng vàng sẽ sớm lấp lánh trở lại sau thời gian dài "ngủ yên". Đặc biệt trong bối cảnh 3 sản phẩm "trú ẩn” an toàn khác là đồng Yên Nhật, Franc Thụy Sỹ và trái phiếu chính phủ Mỹ bắt đầu rủi ro hơn”, ông Khánh nêu.

Tin mới

VN-Index bùng nổ gần 43 điểm, nhà đầu tư vỡ òa nhận "lì xì" sớm
1 phút trước
Trái ngược với kịch bản ảm đạm thường thấy vào những ngày cận Tết, thị trường chứng khoán ngày 11-2, tức 24 tháng Chạp bất ngờ "nổi sóng" dữ dội
Chứng khoán gây bất ngờ trước nghỉ Tết
2 phút trước
Phiên giao dịch hôm nay (11/2), chứng khoán bất ngờ bứt tốc mạnh mẽ ngay trước kỳ nghỉ Tết. VN-Index tăng vọt gần 43 điểm, lên sát 1.800 điểm, mức tăng mạnh nhất trong khoảng một tháng trở lại đây, qua đó chấm dứt chuỗi 5 phiên điều chỉnh liên tiếp.
Hoàn thiện pháp luật về tài chính đất đai đồng bộ, minh bạch và khả thi
9 phút trước
Mục tiêu xuyên suốt của các chính sách mới là tháo gỡ kịp thời các vướng mắc phát sinh trong thực tiễn thi hành Luật Đất đai năm 2024; khơi thông và sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế – xã hội…
Xây hơn 80 mộ giả để 'giữ chỗ'
14 phút trước
Thời gian gần đây, tại một số địa phương xuất hiện nhiều mộ giả, mộ xây dựng trái phép để "giữ" chỗ. Phát hiện vụ việc, chính quyền các địa phương đã giải tỏa, phá dỡ các ngôi mộ giả và xử lý theo quy định.
3 loại cây 'giữ của', 'hút' tài lộc nên trồng trong năm Bính Ngọ
16 phút trước
Khi chọn cây phong thủy cho năm Bính Ngọ, nhiều chuyên gia khuyên nên ưu tiên những loại cây có khả năng kích hoạt tài khí nhưng đồng thời điều hòa năng lượng, tránh để "Hỏa khí" quá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ ra quyết định quan trọng với dầu mỏ Venezuela
6 giờ trước
Mỹ đã chính thức cho phép các công ty Mỹ thực hiện việc thăm dò và khai thác dầu mỏ tại quốc gia Nam Mỹ.
Lỗ 4,8 tỷ USD vì làm xe điện sớm, Ford thừa nhận sẽ chỉ hòa vốn sau 3 năm nữa
9 giờ trước
Nếu tính tổng các mảng khác trong năm 2025, Ford đã lỗ đến 8,2 tỷ USD.
Hãng xe điện của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đặt mục tiêu bán 300.000 ô tô điện trong năm 2026 - đâu sẽ là trọng tâm?
1 ngày trước
VinFast kỳ vọng bàn giao 300.000 xe điện và 1 triệu xe máy điện vào năm 2026 thông qua việc mở rộng mạng lưới phân phối tại các thị trường khu vực châu Á.
Mảng ô tô Honda lỗ nặng
1 ngày trước
Lợi nhuận từ mảng xe máy không đủ bù đắp cho những tổn thất tại mảng ô tô khi Honda chịu ảnh hưởng từ thuế quan và sự chững lại của xe điện.