Giá xăng dầu tăng đỉnh điểm, sao không thấy Quỹ bình ổn tác động gì?

15/03/2023 14:55
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh viện dẫn, khi giá xăng dầu lên mức đỉnh điểm vào thời điểm giữa năm 2022 nhưng không thấy có tác động gì của Quỹ bình ổn giá xăng dầu để kéo giá xuống.

Đề xuất Quốc hội có thẩm quyền thành lập Quỹ bình ổn giá

Sáng 15/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về một số vấn đề lớn và nội dung còn ý kiến khác nhau về Dự án Luật Giá (sửa đổi).

Đề cập đến Quỹ bình ổn giá, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Nguyễn Phú Cường cho biết, về thẩm quyền thành lập hiện vẫn còn những ý kiến khác nhau. Cơ quan thẩm tra ủng hộ quy định Quốc hội có thẩm quyền thành lập quỹ, trường hợp cấp bách, giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trong khi đó, cơ quan soạn thảo đề nghị giao Chính phủ quy định thành lập để bảo đảm tính linh hoạt trong tổ chức thực hiện. Qua đó, dự thảo luật thiết kế 2 phương án:

Phương án 1: Quỹ bình ổn giá là quỹ tài chính không nằm trong cân đối ngân sách Nhà nước được trích lập từ giá hàng hóa, dịch vụ và các nguồn tài chính hợp pháp khác và chỉ được sử dụng cho mục đích bình ổn giá. Chính phủ quy định về việc lập, quản lý, sử dụng quỹ bình ổn giá đối với hàng hóa, dịch vụ chiến lược thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá.

Phương án 2: Quỹ bình ổn giá là quỹ tài chính không nằm trong cân đối ngân sách Nhà nước được trích lập từ giá hàng hóa, dịch vụ và các nguồn tài chính hợp pháp khác và chỉ được sử dụng cho mục đích bình ổn giá. Chính phủ trình Quốc hội và trong thời gian giữa 2 kỳ họp, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về việc lập, quản lý, sử dụng quỹ bình ổn giá đối với hàng hóa, dịch vụ chiến lược thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá.

Giá xăng dầu tăng đỉnh điểm, sao không thấy Quỹ bình ổn tác động gì? - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh

Đối với Quỹ bình ổn giá xăng dầu, theo ông Cường, nhiều ý kiến tán thành về sự cần thiết duy trì. Lý do, đây là một trong những công cụ điều tiết giá xăng dầu trong nước, là biện pháp kinh tế, không phải là can thiệp hành chính. Thực tế thời gian qua cho thấy, khi giá xăng dầu thế giới biến động thì Quỹ bình ổn đã phát huy vai trò “điều hòa”, góp phần giảm tần suất và mức điều chỉnh tăng giá bán xăng dầu, giảm biên độ biến động giá…

Tuy nhiên, nhiều ý kiến đề nghị bổ sung quy định làm rõ tính chất hoạt động có thời hạn, Chính phủ chịu trách nhiệm công khai, hiệu quả, kịp thời trong quản lý, sử dụng quỹ.

Một số ý kiến khác đề nghị không tiếp tục duy trì Quỹ bình ổn giá xăng dầu vì: Đây là quỹ tài chính do người tiêu dùng chi trả, song lại do doanh nghiệp quản lý và quyết định sử dụng nằm tại cơ quan điều hành, chưa có quy định về thời hạn hoạt động của quỹ…

Tiếp thu ý kiến, cơ quan soạn thảo đề nghị cần đề cao tính công khai, minh bạch về thực trạng nguồn lực, việc sử dụng quỹ, nâng cao tính kịp thời, hiệu quả thực tế trong điều hành, nhất là khi biến động, đồng thời có lộ trình để sớm đưa giá xăng dầu của Việt Nam hoàn toàn vận hành theo quy luật thị trường.

Trăn trở bỏ hay giữ Quỹ bình ổn giá xăng dầu

Nêu ý kiến về Quỹ bình ổn giá, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị nghiên cứu đổi tên theo hướng rộng hơn gồm cả các biện pháp bình ổn giá. Bởi trong thực tế việc bình ổn giá phải theo quy luật thị trường và quản lý, định hướng quản lý của Nhà nước để đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, người dân, doanh nghiệp, nhất là bảo vệ lợi ích của những người yếu thế.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, trong thực tế cũng có những tình huống rất bất ngờ, rất đặc biệt, ví dụ như thiên tai, địch họa, hỏa hoạn, tình trạng khẩn cấp, khi đó Nhà nước có thể đưa ra quyết định đặc biệt…

Cũng liên quan đến Quỹ bình ổn giá, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho rằng, cần quy định theo phương án 1, giữ các quy định đang sẵn có tại luật hiện hành.

Theo ông, Quỹ bình ổn giá là quỹ tài chính không nằm trong cân đối ngân sách Nhà nước được trích lập từ giá hàng hóa, dịch vụ và các nguồn tài chính hợp pháp khác và chỉ được sử dụng cho mục đích bình ổn giá. Chính phủ quy định về việc lập, quản lý, sử dụng quỹ bình ổn giá đối với hàng hóa, dịch vụ chiến lược thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá.

Giá xăng dầu tăng đỉnh điểm, sao không thấy Quỹ bình ổn tác động gì? - Ảnh 2.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc báo cáo tại phiên họp

Qua phiên giải trình vừa qua, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu quan tâm đến chính sách giá. Các doanh nghiệp cho rằng, mảng thị trường còn rất hạn chế, song giá xăng dầu vẫn phải vận hành theo quy luật thị trường.

“Hai bộ trưởng có giải trình, nhưng giá xăng dầu cụ thể ra sao, trách nhiệm của cơ quan nào, ủy ban vẫn tiếp tục nghiên cứu để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội”, ông Thanh nêu.

Tương tự với Quỹ bình ổn giá xăng dầu, cũng qua phiên giải trình, nhiều đại biểu còn băn khoăn, cho rằng quỹ này chưa đảm bảo đúng mục đích, thu vào khi giá xuống, chi ra khi giá tăng cao ra sao…

Ông Thanh viện dẫn, ngày 21/6/2022, khi giá xăng dầu ở mức đỉnh điểm, nhưng không thấy có tác động gì của quỹ này để kéo giá xuống. Chính vì vậy, trong thường trực ủy ban này cũng có 2 luồng ý kiến, rất trăn trở có nên giữ lại hay không.

“Tôi ủng hộ giữ lại nhưng phải khắc phục được khiếm khuyết, tồn tại của quỹ trong thời gian qua. Công khai, minh bạch ra sao, trích vào trích ra thế nào để thực hiện đúng mục đích bình ổn giá xăng dầu”, ông Thanh nêu.

Báo cáo giải trình, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, mặt hàng xăng dầu do Bộ Công Thương quản lý giá. Còn Quỹ bình ổn giá xăng dầu, ông Phớc nói đã báo cáo giải trình nhiều về vấn đề này. Đây là mặt hàng tác động đến mọi người dân nên vẫn cần giữ lại quỹ, để có sự điều hành của Nhà nước.

Tuy nhiên, trước ý kiến đặt ra về việc quỹ vận hành thế nào, ông Phớc cho biết, đang đánh giá để quỹ này vận hành hiệu quả nhất và Nghị định 95 đã đề xuất các giải pháp để quản lý chặt chẽ hơn.

Tin mới

ĐBQH: Người dân Việt Nam có 400-500 tấn vàng nhưng phần lớn nằm trong két
18 phút trước
Đại biểu Quốc hội kiến nghị 5 giải pháp để huy động nguồn lực vàng trong dân - khoảng 400–500 tấn, biến tài sản tĩnh thành động lực sống của nền kinh tế.
Nhật Bản vừa ghi nhận một con số vừa đáng buồn vừa đáng sợ
31 phút trước
Một báo cáo của chính phủ Nhật Bản mới đây đã cho thấy tình trạng đáng báo động toàn quốc.
Người dân đang gửi 8 triệu tỷ đồng tại các tổ chức tín dụng
47 phút trước
Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, từ đầu năm đến nay tiền dân cư gửi tại các tổ chức tín dụng khoảng 8 triệu tỷ đồng, tăng gần 13% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn tài chính dồi dào này góp phần quan trọng giúp duy trì đà tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức cao.
Không phải đất hiếm, Trung Quốc đang dùng 'quân bài' khác để xoay chuyển toàn bộ thị trường hàng hoá: Mua gần 100 triệu tấn hàng từ quốc gia G20 bằng Nhân dân tệ, quyết phi đô la hoá
49 phút trước
Trong một động thái có thể làm thay đổi cục diện thị trường hàng hóa thế giới, tập đoàn khai khoáng BHP Billiton đã đồng ý thanh toán 30% giao dịch giao ngay quặng sắt với các khách hàng Trung Quốc bằng đồng Nhân dân tệ, thay vì đồng USD vốn được coi là chuẩn mực suốt nhiều thập niên.
Vinamilk thông báo khẩn về “Ông Thọ Halloween”
1 phút trước
Động thái của Vinamilk nhận về nhiều sự chú ý từ cư dân mạng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.682.344 VNĐ / thùng

63.89 USD / bbl

0.75 %

- 0.48

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.583.649 VNĐ / thùng

60.14 USD / bbl

0.71 %

- 0.43

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.896.783 VNĐ / m3

4.06 USD / mmbtu

2.63 %

+ 0.10

Than đá

COAL

2.867.631 VNĐ / tấn

108.90 USD / mt

4.81 %

+ 5.00

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Vietjet đặt mua 100 tàu bay Airbus A321neo
13 phút trước
Ngày 30/10, lễ ký kết hợp đồng của Vietjet đặt mua 100 tàu bay A321neo diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Vương quốc Anh.
Công ty chứng khoán Hòa Bình bị kiểm soát đặc biệt
25 phút trước
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) có quyết định về việc đặt Công ty Cổ phần Chứng khoán Hòa Bình vào tình trạng kiểm soát đặc biệt, phải dừng hoạt động cho vay margin. Cổ phiếu của công ty này cũng đang trong diện hạn chế giao dịch.
Doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang làm ăn ra sao?
26 phút trước
Trong 9 tháng năm nay, Vingroup đạt lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 7.565 tỷ đồng - gấp 1,9 lần cùng kỳ năm 2024 - hoàn thành 76% kế hoạch lợi nhuận đặt ra. Vinhomes có lợi nhuận hợp nhất sau thuế đạt 15.313 tỷ đồng. Vincom Retail ghi nhận doanh thu 6.525 tỷ đồng - đạt 68,5% kế hoạch cả năm, lợi nhuận sau thuế đạt 3.787 tỷ đồng - tương đương 80,6% kế hoạch cả năm.
Tổng Bí thư chứng kiến trao hơn 20 thỏa thuận hợp tác Việt Nam - Anh trị giá hàng chục tỉ USD
28 phút trước
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao thỏa thuận hợp tác tại Hội nghị Kinh tế cấp cao Việt Nam - Anh.