Giảm 30% tiền thuê đất năm 2021 cho nhiều đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

28/09/2021 16:37
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 27/2021/QĐ-TTg về việc giảm tiền thuê đất của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Quyết định số 27 áp dụng với các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo Quyết định hoặc Hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm (người thuê đất).

Quy định này áp dụng cho cả trường hợp người thuê đất không thuộc đối tượng miễn, giảm tiền thuê đất và trường hợp người thuê đất đang được giảm tiền thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật khác có liên quan.

Quyết định quy định giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2021 đối với người thuê đất quy định ở trên; không thực hiện giảm trên số tiền thuê đất còn nợ của các năm trước năm 2021 và tiền chậm nộp (nếu có).

Mức giảm tiền thuê đất quy định ở trên được tính trên số tiền thuê đất phải nộp của năm 2021 theo quy định của pháp luật. Trường hợp người thuê đất đang được giảm tiền thuê đất theo quy định thì mức giảm 30% tiền thuê đất được tính trên số tiền thuê đất phải nộp sau khi đã được giảm theo quy định của pháp luật.

Người thuê đất nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị giảm tiền thuê đất (bằng phương thức điện tử hoặc phương thức khác) cho cơ quan thuế, Ban Quản lý Khu kinh tế, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, cơ quan khác theo quy định của pháp luật kể từ ngày 25/9/2021 đến hết ngày 31/12/2021; trường hợp nộp hồ sơ từ ngày 1/1/2022 trở về sau thì không được giảm tiền thuê đất theo quy định.

Căn cứ hồ sơ giảm tiền thuê đất do người thuê đất nộp theo quy định; không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, cơ quan có thẩm quyền xác định số tiền thuê đất được giảm và ban hành Quyết định giảm tiền thuê đất theo quy định tại pháp luật về thu tiền thuê đất.

Trường hợp người thuê đất đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định giảm tiền thuê đất theo quy định của Quyết định này nhưng sau đó cơ quan quản lý nhà nước phát hiện qua thanh tra, kiểm tra việc người thuê đất không thuộc trường hợp được giảm tiền thuê đất theo quy định tại Quyết định này thì người thuê đất phải hoàn trả ngân sách nhà nước số tiền thuê đất đã được giảm và tiền chậm nộp tính trên số tiền được giảm theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Trường hợp người thuê đất đã nộp tiền thuê đất của năm 2021 mà sau khi cơ quan có thẩm quyền xác định và quyết định giảm tiền thuê đất có phát sinh thừa tiền thuê đất thì được trừ số tiền đã nộp thừa vào tiền thuê đất của kỳ sau hoặc năm tiếp theo quy định của pháp luật về quản lý thuế và pháp luật khác có liên quan; trường hợp không còn kỳ phải nộp tiền thuê đất tiếp theo thì thực hiện bù trừ hoặc hoàn trả số tiền nộp thừa theo quy định của pháp luật về quản lý thuế và pháp luật khác có liên quan.

Tin mới

Xe điện áp đảo tầm giá dưới 500 triệu, xe xăng hạng A khủng hoảng
11 giờ trước
Trong tầm giá dưới 500 triệu đồng, khách Việt đang ưu tiên xe điện để tối ưu chi phí vận hành và hưởng ưu đãi lệ phí trước bạ.
Thương hiệu Kodak chính thức quay lại thị trường Việt Nam - át chủ bài là gì?
11 giờ trước
Trong bối cảnh máy ảnh film và chụp lấy liền quay trở lại như một xu hướng, Kodak nhấn mạnh mục tiêu tiếp cận nhóm khách hàng phổ thông thay vì các phân khúc chuyên nghiệp.
Iraq đang huấn luyện "vàng sa mạc" thành loại siêu chịu đựng
11 giờ trước
"Vàng sa mạc" của Iraq là gì?
Đồng Nai thực hiện metro nối Bến Thành với sân bay Long Thành, vốn hơn 60.000 tỉ đồng
10 giờ trước
Dự án đầu tư xây dựng kéo dài tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên đến sân bay Long Thành có tổng chiều dài tuyến khoảng 41,4 km.
Chuyện gì đây: Cứ 32 tiếng lại có một tàu LNG Nga lại cập cảng EU
10 giờ trước
Khí đốt của Nga vẫn “in tiền” tại châu Âu trước thềm lệnh cấm 2027.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh thực tế VinFast VF 3 Plus giá 315 triệu đồng: Gương điện lớn hơn chỉnh trên màn hình, camera lùi tích hợp, có ốp mâm đi kèm
10 giờ trước
VinFast VF 3 Plus là bản nâng cấp và bổ sung thêm trang bị so với những chiếc VF 3 đầu tiên được bán ra thị trường.
Còn ai chê chip Trung Quốc nữa? Dell, HP, Acer, Asus sắp 'quay xe' chuyển sang dùng chip nhớ của Trung Quốc vì lý do không ai ngờ tới
5 giờ trước
Tình trạng khan hiếm nguồn cung chip nhớ toàn cầu là cơ hội vàng cho các nhà sản xuất chip và thiết bị điện tử của Trung Quốc.
Nâng cấp TV cho mùa Tết Nhất, nhận ngay TV và loa thanh từ LG
7 giờ trước
LG triển khai chương trình khuyến mãi dành cho các dòng TV cao cấp, mang đến thêm lựa chọn đáng cân nhắc cho các gia đình có nhu cầu nâng cấp TV trong dịp đầu năm 2026.
Láng giềng Việt Nam chính thức vận hành taxi bay từ năm nay, đã ghi nhận 2.000 đơn đặt hàng sản xuất sớm
8 giờ trước
Dịch vụ bay chở khách sẽ trở thành hiện thực ngay trong năm 2026.