Giám đốc Cảnh sát PCCC: Hà Nội còn 29 chung cư vi phạm PCCC, đặc biệt có 15 công trình khó khắc phục

03/04/2018 15:13
Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội cho biết thành phố còn tồn tại 29 công trình vi phạm về PCCC, trong đó có 15 công trình khó có khả năng khắc phục.

Sáng 3/4, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã chủ trì hội nghị kiểm điểm tình hình công tác PCCC trên địa bàn thành phố; thống nhất chỉ đạo việc tăng cường công tác tuyên truyền, triển khai hiệu quả các biện pháp PCCC tại những nơi có nguy cơ cao về cháy, nổ.

Báo cáo tại hội nghị, thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC thành phố cho biết: năm 2017 và quý I/ 2018, thành phố đã xảy ra 1.100 vụ cháy, nổ (năm 2017: 820 vụ, quý I/2018: 280 vụ), trong đó, có 31 vụ cháy thiệt hại nghiêm trọng, 87 vụ cháy nhà cao tầng. Hậu quả, đã khiến 24 người chết, 18 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính 617 tỷ đồng và 6,3ha rừng. 


Về công tác xử lý các công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, Giám đốc Cảnh sát PCCC thành phố cho biết tính đến ngày 2/4, có 50/79 công trình đã được nghiệm thu về PCCC. Như vậy, thành phố còn tồn tại 29 công trình vi phạm về PCCC, trong đó có 15 công trình khó có khả năng khắc phục.


Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu yêu cầu với những công trình không đảm bảo PCCC thì tiếp tục kiểm tra, xử phạt theo đúng quy định của pháp luật, đặc biệt phải xây dựng quy trình cưỡng chế công trình vi phạm. 


Phó chủ tịch UBND Hà Nội cũng yêu cầu Sở Tư pháp Hà Nội nghiên cứu quy trình để lên kế hoạch cưỡng chế, thực hiện dựa trên các quy định pháp luật, đảm bảo các điều kiện cần và đủ để cưỡng chế công trình vi phạm.


Đối với các công trình nhà cao tầng có nhiều thiếu sót về PCCC, cần phân loại đôn đốc thực hiện khắc phục sớm, trước 30/4/2018, phải xong những công trình có khả năng khắc phục. Việc kiểm tra khắp phục cần phải được làm thường xuyên, tránh tình trạng các trường hợp chây ỳ, cố tình không thực hiện nghĩa vụ và các quy định của nhà nước về PCCC.


Lãnh đạo UBND thành phố cũng gợi ý đối với nhà cao tầng, trong thiết kế thiếu cầu thang thoát hiểm có thể nghiên cứu xây dựng cầu thang ngoài trời, cầu thang có lưới bảo vệ, có khả năng chịu lực, chống cháy để đảm bảo di tản người khi xảy ra cháy. 


Trong thời gian tới, thành phố sẽ có công văn gửi Bộ Công an và Cục Cảnh sát PCCC và CNCH về thay đổi quy chuẩn, tiêu chuẩn theo hướng nâng cao các tiêu chí về PCCC, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người dân.


Ngoài ra, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố cũng yêu cầu Cảnh sát PCCC Hà Nội tích cực tuyên truyền cho người dân về cách PCCC ở các chung cư. Sở Xây dựng và Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội sớm khắp phục tình trạng thiếu nước ở các trụ chứa nước và phải chịu trách nhiệm về vấn đề thiếu nước khi xảy ra cháy. 


Các quận, huyện ngoài ra nghiên cứu các quy định đã ban hành của thành phố về PCCC cần tích cực kiểm tra, lên kế hoạch kiểm tra, tổ chức kiểm tra từ ngày 15/4/2018, trong đó, phân loại đối tượng gồm cả nhà cao tầng, quán karaoke, làng nghề, xưởng sản xuất… 


Bên cạnh đó, các đơn vị tuyên truyền cần hướng dẫn cho người dân về trang thiết bị phòng độc, tuyên truyền cho người dân về cách dùng mặt nạ phòng độc...


Tin mới

460 chủ xe máy, xe ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
10 giờ trước
Danh sách được ghi nhận từ ngày 23-31/10, với 231 trường hợp xe ô tô và 229 trường hợp xe mô tô vi phạm.
Chủ tịch FED: Ngày tận thế việc làm là có thật, AI khiến việc làm tạo ra gần như bằng không
8 giờ trước
Đây là lần hiếm hoi một quan chức cấp trong chính phủ Mỹ thừa nhận tác động tiêu cực của công nghệ AI với thị trường lao động.
PC1 chốt ngày phát hành hơn 53 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông
8 giờ trước
PC1 dự kiến phát hành hơn 53,6 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông nhằm mục đích tăng vốn điều lệ lên mức gần 4.113 tỷ đồng.
Vietjet ký hợp đồng mua 100 tàu bay A321neo với Airbus, củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam – Vương quốc Anh
8 giờ trước
Tại Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh, dưới sự chứng kiến của Đặc phái viên Thủ tướng Anh, Ngài Matt Western, cùng các lãnh đạo cấp cao hai bên, Hãng hàng không Vietjet Air và Tập đoàn Airbus đã chính thức ký kết hợp đồng đặt mua 100 tàu bay A321neo, kèm theo 50 quyền mua bổ sung.
Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
8 giờ trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%

Tin cùng chuyên mục

Hãng ô tô đua nhau "ra riêng"
3 giờ trước
Trong khi Vietnam Motor Show năm nay tạm ngừng tổ chức thì nhiều thương hiệu, từ xe sang đến xe phổ thông, đã tự tổ chức triển lãm riêng để giới thiệu sản phẩm
8 xe ra mắt Việt Nam tháng 10/2025: Rẻ nhất 520 triệu đồng, đắt nhất hơn 13 tỷ đồng, từ sedan đến SUV, đủ động cơ xăng điện và hybrid
14 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 10 đón nhận nhiều mẫu xe mới, với đa dạng phân khúc, mức giá và cả tùy chọn động cơ từ xăng, điện tới hybrid.
Jaecoo J7 AWD Individual chính thức ra mắt tại Việt Nam: Giá ưu đãi 799 triệu đồng, thêm hệ dẫn động 4 bánh
21 giờ trước
Phiên bản dẫn động 4 bánh toàn thời gian của Jaecoo J7 vừa được giới thiệu tại Việt Nam, bổ sung lựa chọn cho phân khúc SUV hạng C với khả năng vận hành linh hoạt và nhiều trang bị hỗ trợ người lái.
Sâu 300m dưới lòng đất, phát hiện 1 triệu tấn đất hiếm sau 3 năm khảo sát
1 ngày trước
Tổng trữ lượng có thể lên đến 20 triệu tấn nhưng cần thực hiện thêm khảo sát.