Giám đốc điều hành CBRE: “Triển vọng tăng trưởng giá bất động sản Đà Nẵng trong 3 năm tới sẽ rất tốt”

15/08/2022 11:21
Đánh giá về thị trường bất động sản Đà Nẵng, Bà Dương Thùy Dung – Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam khẳng định đây vẫn là một trong những thị trường hấp dẫn bậc nhất Việt Nam và là vùng đất có triển vọng tăng trưởng giá bất động sản rất tốt trong 3 năm tới.
Giám đốc điều hành CBRE: “Triển vọng tăng trưởng giá bất động sản Đà Nẵng trong 3 năm tới sẽ rất tốt” - Ảnh 1.

Bà Dương Thùy Dung – Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam.

Bất động sản ven sông có triển vọng lớn

Bà đánh giá như thế nào về sự phục hồi của thị trường bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng Đà Nẵng hiện tại?

Du lịch Đà Nẵng đang ấm dần lên nhờ sự nhộn nhịp trở lại của thị trường khách quốc tế và khách trong nước. Trong 6 tháng đầu năm 2022, thành phố đón gần 1,33 triệu lượt khách lưu trú, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là một trong những yếu tố cực tốt để kích cầu cho thị trường bất động sản gắn với du lịch nghỉ dưỡng.

Hiện Đà Nẵng vẫn là một trong những thị trường nghỉ dưỡng hấp dẫn bậc nhất Việt Nam. Trong giai đoạn 2022F – 2024F, các đơn vị quản lý khách sạn tiếp tục có kế hoạch mở rộng hoạt động tại đây, với hàng loạt thương hiệu mới sẽ chính thức được ra mắt như Mandarin Oriental, JW Marriott, M Gallery, Le Méridien, Wink Hotels, lyf by The Ascott Limited, v.v. Tính đến năm 2024, Đà Nẵng dự kiến có tổng cộng 99 dự án khách sạn 4 – 5 sao, với tổng nguồn cung phòng lên đến hơn 21.000 phòng.

Bất động sản Đà Nẵng dường như đang thoát đáy để bắt đầu chu kỳ mới. Theo bà, triển vọng tăng giá của khu vực này trong giai đoạn tới là gì?

Chúng ta thấy rằng thị trường Đà Nẵng trong những năm vừa rồi đã có những chu kỳ phát triển rất mạnh mẽ. Ngay trong giai đoạn khủng hoảng 2011-2013 thị trường vẫn phát triển tốt, đến năm 2014-2016 thị trường càng bứt tốc mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, đến năm 2019, thị trường bắt đầu bị ảnh hưởng bởi hàng loạt yếu tố liên quan đến pháp lý căn hộ Condotel, tiếp theo năm 2020 dịch Covid diễn ra…đã khiến bất động sản Đà Nẵng có dấu hiệu chững lại. Thậm chí, dịch Covid kéo dài đã khiến toàn bộ thị trường giảm tốc cho đến thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, tôi cho rằng sự chững lại của thị trường Đà Nẵng lại là tín hiệu tốt, tạo quãng nghỉ cho thị trường tự cân bằng lại cung cầu. Nếu trước kia lượng nguồn cung hàng năm từ căn hộ condotel, biệt thự nghỉ dưỡng, đất nền lên đến hàng chục nghìn sản phẩm đổ bộ thị trường đã khiến các nhà đầu tư đổ xô vào Đà Nẵng. Trong 3 năm vừa qua nguồn cung Đà Nẵng giảm dần, cân bằng lại khiến thị trường không bội thực cung, đây là tín hiệu tích cực cho toàn thị trường.

Giám đốc điều hành CBRE: “Triển vọng tăng trưởng giá bất động sản Đà Nẵng trong 3 năm tới sẽ rất tốt” - Ảnh 2.

Thị trường Đà Nẵng đang phục hồi nhanh chóng.

Lâu nay, Đà Nẵng vốn chỉ gắn với bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp trong khi phân khúc thấp tầng để ở, như các khu đô thị ở hạng sang, tiện ích đầy đủ vẫn chưa phát triển. Đây có phải lý do hiện nay nhiều doanh nghiệp BĐS lớn đã bắt đầu tập trung vào phân khúc này?

Chúng ta đều thấy, Đà Nẵng có rất nhiều điều kiện tự nhiên hỗ trợ cho sự phát triển thị trường bất động sản. Đà Nẵng không chỉ có biển mà còn có sông núi, khí hậu trong lành. Trước đây các chủ đầu tư chỉ chú trọng phát triển các sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng nhưng hiện nay hướng đi của nhiều chủ đầu tư đã thay đổi, ngay cả chính quyền Đà Nẵng cũng đang quảng bá hình ảnh Đà Nẵng giống như một nơi đáng sống, một nơi có thể an cư lạc nghiệp.

Đây là lý do nhiều doanh nghiệp đang hướng đến xây dựng những khu đô thị ven sông thay vì những quần thể nghỉ dưỡng ven biển. Đặc biệt, đây sẽ là những khu đô thị ở phân khúc "high-end" (cao cấp) với chất lượng, kiến trúc cao hơn. Đây sẽ là những dự án mang tính biểu tượng cung cấp cho người ở nhiều tiện nghi, tiện ích, thu hút đa dạng người mua để ở từ các nơi khác đến.

Theo báo cáo thị trường Đà Nẵng quý 2 của CBRE, xu hướng bất động sản ven sông đang được phát triển mạnh tại Đà Nẵng. Bà đánh giá thế nào về tiềm năng của dòng bất động sản này tại đây?

Đây là phân khúc bất động sản có triển vọng lớn, đi theo xu hướng định hình ở các nơi khác và trên thế giới. Trong thời gian tới, Đà Nẵng sẽ chứng kiến sự nở rộ những dự án căn hộ hay khu đô thị ven sông. Xu hướng này cho thấy Đà Nẵng đã và đang dần chuyển hướng phát triển theo hướng bền vững hơn, tập trung kiến tạo các dự án căn hộ bán hạng sang và khu đô thị cao cấp, góp phần củng cố và nâng cao định vị toàn thị trường BĐS thành phố.

Trước đây mọi người thích ở nhà thấp tầng, nhưng thấp tầng ở Đà Nẵng thường chỉ là một căn nhà để ở không phải là các khu tích hợp, muốn mua sắm vui chơi giải trí phải đi đến nơi khác. Hiện giờ nhu cầu nhà ở phát triển lên mức cao hơn 1 chút về tiện nghi tiện ích cho người đầu tư sinh sống. Chính vì vậy, những dự án BĐS ven sông luôn thu hút sự quan tâm của khách hàng. Sự ra mắt của những dự án mới này sẽ thúc đẩy giao dịch thêm phần sôi động, đồng thời giúp thị trường Đà Nẵng nhanh chóng lấy lại nhịp độ tăng trưởng sau giai đoạn khá trầm lắng.

Giám đốc điều hành CBRE: “Triển vọng tăng trưởng giá bất động sản Đà Nẵng trong 3 năm tới sẽ rất tốt” - Ảnh 3.

Bất động sản cao cấp ven sông tại Đà Nẵng có sức hút lớn.

Hiện Đà Nẵng đang tập trung phát triển các đô thị vệ tinh, đặc biệt là khu vực Đông Nam của Đà Nẵng hiện nay. Bà đánh giá thế nào về hướng phát triển này?

Đà Nẵng đang dần hình thành xu hướng phát triển ly tâm, tương tự như Hà Nội và TP.HCM. Phần lớn dự án BĐS tại Đà Nẵng hiện nay đều tập trung ở các quận trung tâm hay khu vực dọc bãi biển Mỹ Khê. Trong giai đoạn tiếp theo, thành phố sẽ phát triển những khu đô thị sinh thái thông minh tại Đà Nẵng chạy từ khu trung tâm dọc sông Hàn đến những khu vực mở rộng không gian phát triển về phía Đông Nam, hay Tây Bắc, hướng tới hình thành các khu đô thị vệ tinh.

Trong đó, khu vực Tây Bắc là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, khu công nghệ cao, và cũng là điểm giao của các nút giao thông trọng điểm nên kết nối thuận tiện với lận cận và trung tâm thành phố. Nhiều khu đô thị đang mở rộng ra khu vực này.

Còn phía Đông Nam Đà Nẵng lại sở hữu lợi thế kết nối liên vùng với khu vực Quảng Nam, có thể hình thành dải đô thị - du lịch ven biển, ven sông. Đây là hướng trong tương lai đón đầu nhiều khu đô thị rất lớn của Đà Nẵng. Do đó, khu vực này được định hướng sẽ phát triển các khu đô thị du lịch – sinh thái, nhất là vị trí dọc ven sông Cổ Cò nhằm khai thác lợi thế cảnh quan.

Điểm hạn chế hiện hữu cần khắc phục ở hai khu vực này là còn thiếu hệ thống tiện ích phụ trợ, cũng như cần bổ sung hệ thống hạ tầng hiện đại để tối ưu hóa tiềm năng phát triển.

Triển vọng tăng trưởng giá rất tốt

Theo báo cáo mới đây của CBRE, nguồn cung bất động sản Đà Nẵng không tăng lũy kế trong nhiều năm, nhờ vậy tỷ lệ hấp thụ đạt tới 92%. Mức thanh khoản của thị trường rất tốt có đồng nghĩa với việc đây là thị trường đầu tư tốt trong thời điểm hiện tại không, thưa bà?

Tôi cho rằng, mức thanh khoản tốt không đồng nghĩa với việc mua bất kỳ sản phẩm nào cũng mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Sức thanh khoản phụ thuộc vào bản thân của từng sản phẩm, vị trí từng sản phẩm, chất lượng thế nào, giá cả, sản phẩm có tốt hay không…và rất nhiều cân nhắc khác.

Còn nói về thị trường Đà Nẵng tôi cho rằng đây là thị trường đáng để cân nhắc đầu tư. Tương lai thị trường rất tốt bởi có đầy đủ các yếu tố quyết định như hạ tầng, sự kết nối với các thành phố khác bằng đường bộ, đường thủy. Đặc biệt, sự hỗ trợ của chính quyền rất mạnh mẽ.

Bất động sản Đà Nẵng có triển vọng tăng giá trong giai đoạn sắp tới không, thưa bà?

Tôi cho rằng triển vọng tăng trưởng giá của Đà Nẵng rất tốt, mặt bằng giá sẽ tăng. Nhưng khan hiếm nguồn cung không phải là yếu tố quyết định đến mặt bằng giá. Thị trường Đà Nẵng hiện tại không phải quá thiếu cung để giá tăng. Sự tăng giá ở đây sẽ đến từ bản thân các sản phẩm được định vị phân khúc cao hơn, tốt hơn, nhiều tiện nghi tiện ích đi kèm tốt hơn.

Giám đốc điều hành CBRE: “Triển vọng tăng trưởng giá bất động sản Đà Nẵng trong 3 năm tới sẽ rất tốt” - Ảnh 4.

Mặt bằng giá bất động sản Đà Nẵng dự báo sẽ tăng mạnh.

Bà đánh giá gì về dư địa tăng giá giữa Đà Nẵng so với tương quan các thị trường khác hiện nay như Phú Quốc, Nha Trang?

Tôi thấy rằng 3 thị trường này có nhiều điểm tương đồng và khác biệt. Đây là 3 thị trường nghỉ dưỡng lớn nhất tại Việt Nam, hầu hết các dự án BĐS nghỉ dưỡng tập trung chủ yếu 3 thị trường này.

Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại các dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đang dồn về Nha Trang, Phú Quốc vì còn nhiều đất phát triển. Còn Đà Nẵng đã đi trước một bước khi đi qua 1 thời kỳ phát triển rất mạnh mẽ của sản phẩm nghỉ dưỡng. Hiện Đà Nẵng đang tận dụng những thế mạnh riêng biệt của mình để đẩy mạnh phát triển bất động sản để ở nhưng ở phân khúc cao cấp.

Tôi cho rằng sau đại dịch, bất động sản Đà Nẵng đang có nhiều bước chuyển mình tích cực, từng bước thu hút dòng vốn đầu tư quay lại khu vực này. Với mục tiêu phát triển thông minh và bền vững, ở giai đoạn tiếp theo, song song với việc tiếp tục đẩy mạnh phát triển bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng, Đà Nẵng sẽ chú trọng tạo đà bứt phá cho phân khúc bất động sản nhà ở cao cấp. Đây là hướng đi quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng sức bật cho toàn thị trường và so với các thị trường khác.

Nếu chọn một sản phẩm bất động sản để đầu tư ở Đà Nẵng, bà có lời khuyên gì cho nhà đầu tư?

Tôi cho rằng mỗi phân khúc đều có những sản phẩm tốt. Điều quan trọng nhất đối với nhà đầu tư phải chọn được dự án tốt, chủ đầu tư tốt.

Hiện nay, Đà Nẵng đang phát triển mạnh căn hộ cao cấp và các khu đô thị để ở. Đối với phân khúc nhà cao tầng, nếu dự án có vị trí rất đắc địa, nhà quản lý thương hiệu vận hành tốt thì rất hấp dẫn nhà đầu tư mua.

Tương tự thế, đối với phân khúc thấp tầng thường có biên độ lợi nhuận rất cao, cứ đầu tư sẽ có lời nhưng không phải cứ đầu tư vào bất kỳ sản phẩm nào sẽ là thắng. Nhà đầu tư phải chọn được những sản phẩm tốt, chủ đầu tư uy tín thì thanh khoản mới tốt.

Xin cảm ơn Bà!

Tin mới

Hãng xe Trung Quốc đăng ký bản quyền công nghệ nhiều gấp 16 lần Tesla: Elon Musk đang mất dần tính sáng tạo?
10 giờ trước
Chuyện gì đang diễn ra với Tesla, hãng khởi đầu cho cuộc cách mạng xe điện toàn cầu?
Biển số ngũ quý 51K-777.77 trúng đấu giá 3,64 tỷ đồng
10 giờ trước
Trong phiên đấu giá biển số sáng 22/9, các biển số đẹp 51K-868.68 và 51K-777.77 được trả giá cao nhất, lần lượt 4,86 tỷ đồng và 3,64 tỷ đồng.
Nông dân 'hái ra tiền' nhờ giá sầu riêng phi mã
9 giờ trước
Huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa hiện có khoảng 2.600 ha trồng cây sầu riêng. Với giá bán từ 75.000-95.000 đồng/kg, trung bình người nông dân thu về 700 triệu đến 1 tỷ đồng/ha.
Ngành xe hơi Mỹ đau đầu với những lao động muốn được ‘tăng lương, nghỉ nhiều’ dù năng suất giảm tốc
8 giờ trước
Tờ WSJ cho hay lao động ngành ô tô Mỹ muốn tăng lương giảm giờ làm, nhưng điều này khó có thể thực hiện trong bối cảnh các tập đoàn điêu đứng vì cuộc cách mạng xe điện.
iPhone 15 chính hãng cháy hàng trên mọi mặt trận tại Việt Nam sau khi mở đặt trước
8 giờ trước
Từ sáng ngày 22/9, Apple Store online và các cửa hàng bán lẻ ủy quyền của Apple tại Việt Nam đã cho người dùng đặt trước loạt sản phẩm iPhone 15.

Tin cùng chuyên mục

Làm việc tại Đại học RMIT: hòa nhập, đổi mới và tạo tác động
8 giờ trước
Với môi trường làm việc đề cao những giá trị cấp tiến và phúc lợi nhân viên, Đại học RMIT Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế là một trong những “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”.
Chi tiết Porsche Cayenne 2024 tại Việt Nam: Giá từ 5,56 tỷ, khoang lái 3 màn hình, mạnh hơn, đèn đắt tiền thành tiêu chuẩn
9 giờ trước
Porsche Cayenne 2024 nhanh chóng về Việt Nam sau chưa đầy nửa năm ra mắt thị trường quốc tế. Bản nâng cấp lần này có nhiều thay đổi đắt giá.
Cùng lăn bánh 1,7 tỷ đồng, mua VinFast VF 9 hay Hyundai Palisade?
9 giờ trước
Cùng có giá lăn bánh cao nhất khoảng 1,7 tỷ đồng, VinFast VF 9 hướng tới giới doanh nhân cấp tiến đề cao sự sang trọng, có lối sống hiện đại, quan tâm đến môi trường, trong khi Hyundai Palisade sẽ phù hợp với những người thực dụng, cần một chiếc xe to hơn Santa Fe với mức giá không quá cao.
‘Gã nhà quê’ Viettel và câu chuyện tốt hơn chứ không phải tốt nhất ở Better Choice Awards 2023
10 giờ trước
Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) đã lấy Viettel làm ví dụ điển hình cho sự lựa chọn của người tiêu dùng là tốt hơn (Better) chứ không phải tốt nhất (The best) khi giới thiệu về Giải thưởng Better Choice Awards 2023.