Giám đốc Huawei ở Ba Lan bị bắt vì nghi là gián điệp

12/01/2019 11:23
Vụ bắt giữ diễn ra không lâu sau khi giám đốc tài chính của Huawei bị bắt tại Canada...

Giám đốc bán hàng của Huawei tại Ba Lan, và một cựu nhân viên an ninh, đã bị Cơ quan An ninh Nội địa nước này bắt giữ và buộc tội gián điệp hôm 8/1, CNBC dẫn tin từ kênh truyền hình Ba Lan Telewizja Polska (TVP) cho biết.

Nhân viên Huawei được cho là có quốc tịch Trung Quốc, trong khi cựu nhân viên an ninh là người Ba Lan - gần đây mới chuyến sang làm tư vấn an ninh mạng cho hãng viễn thông Pháp Orange chi nhánh tại Ba Lan. 

"Các bằng chứng được Cơ quan An Ninh Nội địa thu thập cho thấy cả hai người đã tiến hành những hành động gián điệp chống lại Hà Lan", Stanislaw Zaryn, người phát ngôn của cơ quan này cho biết. Nếu bị kết tội, hai người này có thể phải ngồi tù 10 năm. Trước mắt, cả hai sẽ bị giam giữ trong 3 tháng.

Về phía Huawei, công ty này cho biết đã nắm bắt được tình hình và đang xem xét vụ việc. "Huawei tuân thủ mọi quy định và pháp luật tại các quốc gia nơi chúng tôi hoạt động, và chúng tôi yêu cầu mọi nhân viên cũng tuân thủ quy định và luật pháp tại quốc gia nơi họ làm việc", công ty cho biết. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết "rất quan ngại" về vụ bắt giữ công dân nước này.

Orange đã xác nhận cuộc điều tra của cơ quan chức năng Ba Lan đang được tiến hành. Chi nhánh tại Ba Lan của công ty này cho biết đã giao toàn bộ đồ đạc của nam nhân viên bị bắt và nói rằng không biết có sự liên quan giữa hành vi ông này bị cáo buộc với nhiệm vụ của ông tại công ty. 

Vụ việc này có thể khiến Huawei thêm đau đầu sau vụ bắt giữ ồn ào của Giám đốc tài chính Meng Wanzhou vào đầu tháng trước. Meng, con gái của người sáng lập công ty - Ren Zhengfei, bị bắt tại Canada vào ngày 1/12 và Mỹ đã tìm cách dẫn độ bà với các cáo buộc vi phạm các lệnh cấm vận của nước này. 

Bà Meng được thả ra với số tiền bảo lãnh 7,6 triệu USD vào ngày 11/12, hiện phải đeo vòng theo dõi mắt cá chân và tuân thủ giờ giới nghiêm 11h đêm đến 6h sáng tại Vancouver. 

Đầu tháng này, Canada cho biết 13 công dân nước này đã bị bắt tại Trung Quốc sau khi bà Meng bị bắt, đến nay có ít nhất 8 người đã được thả. 

Một số nước như Nhật, Anh, Australia và New Zealand đã cảnh báo về Huawei với quan ngại rằng công ty này có thể đe doạ tới an ninh quốc gia. Theo đó, công ty Trung Quốc đã bị cấm tham gia vào mạng internet 5G tại Nhật, Australia và New Zealand. 

Tin mới

Cổ phiếu liên quan bầu Đức gây bất ngờ
7 phút trước
Với diễn biến tích cực trong chiều 14/11, VN-Index đóng cửa phiên cuối tuần tăng nhẹ hơn 4 điểm. Tuy nhiên, thanh khoản lại sụt giảm, tiếp tục ở mức thấp. Cổ phiếu liên quan bầu Đức gây bất ngờ.
TP.HCM điều chỉnh giao thông loạt tuyến đường, người dân chú ý kẻo bị phạt
47 phút trước
Nhiều tuyến đường được điều chỉnh tổ chức giao thông nhằm đảm bảo an toàn và giảm ùn tắc sau khi TP.HCM sáp nhập với Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu.
2 cục trưởng livestream tư vấn nhận diện hàng giả khi mua hàng online
32 phút trước
Phiên livestream Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2025 có sự tham gia lên sóng của bà Lê Hoàng Oanh, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, và ông Trần Hữu Linh, Cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, trực tiếp tư vấn nhận diện hàng giả, hàng thật.
‘Doanh nghiệp không chỉ tạo của cải mà còn lan tỏa hạnh phúc’ - CEO MB
42 phút trước
Hơn ba thập kỷ phát triển, MB đã vươn lên Top 5 ngân hàng với 35 triệu khách hàng, 1.33 triệu tỉ đồng tài sản, song giá trị đích thực nằm ở sứ mệnh kiến tạo niềm tin và lan tỏa hạnh phúc cho cộng đồng.
Bị ép hít đất 500 cái để nhận lương, nhân viên sát hại CEO
42 phút trước
Thi thể của một CEO công nghệ được tìm thấy ở khu rừng hoang sau khi bị bắt cóc và giết hại bởi chính nhân viên cũ của mình.

Tin cùng chuyên mục

Shopee có thông báo quan trọng, khách mua hàng online phải biết để đảm bảo quyền lợi
8 giờ trước
Shopee vừa công bố chi tiết về chính sách hoàn tiền, làm rõ thời gian người mua nhận lại tiền sau khi yêu cầu Trả hàng/Hoàn tiền được chấp thuận.
Skoda Việt Nam chơi lớn ưu đãi 100% phí trước bạ cho Skoda Kushaq và Skoda Slavia
9 giờ trước
Skoda Việt Nam tung ưu đãi mạnh cho hai mẫu xe lắp ráp trong nước Skoda Kushaq và Skoda Slavia, gồm hỗ trợ lệ phí trước bạ, bảo hành 8 năm và quà tặng khi lái thử, nhằm kích cầu mùa mua sắm cuối năm.
Doanh số xe Honda trong tháng 10: Ô tô giảm doanh số, xe máy tăng trưởng nhẹ
2 ngày trước
Trong khi các mẫu xe ô tô của Honda đang suy giảm về doanh số thì ở chiều ngược lại, mảng xe máy tiếp tục duy trì đà tăng trưởng.
Ô tô bán thanh lý giá 14,8 triệu đồng, rẻ hơn xe máy Honda Wave
2 ngày trước
Đây là giá thanh lý khởi điểm cho 5 chiếc Toyota Hiace.