Giám đốc quỹ đầu tư VI Group: Covid-19 thay đổi thói quen người tiêu dùng, doanh nghiệp phải đón đầu để nắm bắt cơ hội

23/04/2020 15:44
Ông David Đỗ cho rằng, dịch Covid-19 tạo ra rất nhiều thay đổi trong thói quen của người tiêu dùng. Chẳng hạn, do họp online nhiều nên các shop bán chạy áo hơn quần. Dựa vào những thay đổi này, shop quần áo có thể điều chỉnh sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Đó là chia sẻ của ông David Đỗ, Giám đốc Điều hành VI GROUP, nhà đầu tư của chuỗi rạp Galaxy, Thiên Minh Group, các hệ thống giáo dục (Wellspring, AMA), bất động sản Nam Long, các công ty về vận tải (Gemadept, Vinafco), VNFoods, VNDirect, HiPT… trong tọa đàm trực tuyến Chiến lược quản lý khủng hoảng do Endeavor Việt Nam tổ chức mới đây.

Giám đốc Điều hành của VI Group đã có nhiều nhận định về đầu tư, điều hành doanh nghiệp trong Covid-19.

Giám đốc quỹ đầu tư VI Group: Covid-19 thay đổi thói quen người tiêu dùng, doanh nghiệp phải đón đầu để nắm bắt cơ hội - Ảnh 1.

Covid-19 thay đổi thói quen người tiêu dùng và cách nắm bắt cơ hội của doanh nghiệp

Ông David Đỗ cho rằng, dịch Covid-19 tạo ra rất nhiều thay đổi trong thói quen của người tiêu dùng. Chẳng hạn, do họp online nhiều nên các shop bán chạy áo hơn quần. Dựa vào những thay đổi này, shop quần áo có thể điều chỉnh sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Bên cạnh đó, do làm việc ở nhà nên nhiều người quan tâm đến trang trí nhà cửa, phòng làm việc. Do đó, các đơn vị kinh doanh mặt hàng, phụ kiện trang trí nhà cửa đắt khách trong dịch lần này.

"Trong thời gian tới, doanh nghiệp cần tìm hiểu xem người tiêu dùng sau vài tháng ở nhà, họ sẽ ưu tiên mua món hàng nào, sẵn sàng bỏ tiền để chi cho các đồ dùng nào để đón đầu xu hướng và bán được nhiều hàng", ông David Đỗ gợi ý.

Đối với doanh nghiệp B2B, doanh nghiệp cần quan tâm đến sức khỏe của đối tác ra sao, họ khó khăn ở điểm nào. "Do Covid-19, có thể doanh nghiệp đối tác bị giảm sút về doanh thu, không đủ thanh toán các khoản phí", Giám đốc Điều hành VIG nhận định và cho biết, doanh nghiệp B2B cần phải hiểu được đối tác để có thể chia sẻ hoặc có những biện pháp thích nghi kịp thời.

Tháng 5, tháng 6 sắp tới, doanh nghiệp cần làm gì?

Trong bối cảnh Covid-19 vẫn cần phải hạn chế tập trung đông người, quỹ VI Group đang đầu tư vào phần mềm quản lý sao cho có thể kiểm soát được số lượng người tập trung cùng một chỗ.

Điểm khác mà ông David Đỗ nhắc đến, đó là khi doanh nghiệp chuyển qua online và đa kênh thì phải chú ý đến việc giao hàng vì việc giao hàng hàm chứa nhiều công đoạn và có nhiều vấn đề cần giải quyết. "Nếu doanh nghiệp nào muốn đầu tư vào logistics thì cần giải quyết được vấn đề đang tồn đọng trong logistics. Đó là làm sao để tài xế có thể giao được 11 món/ngày nhằm đảm bảo thu nhập cho họ. Và để giao được 11 món thì phải gom làm sao để đảm bảo chất lượng của món hàng (giao hàng cho các sàn thương mại điện tử, đồ ăn - thức uống… đảm bảo được chất lượng của thực phẩm)".

Một điểm nữa mà ông David Đỗ đề cập là nhân sự. Khi chuyển mình qua online hoặc đa kênh thì cần đào tạo nhân sự để áp dụng những chính sách mới, công nghệ mới để nhân viên bắt kịp xu hướng công nghệ mới.

"Đào tạo nhân sự ở tình hình mới cần tập trung về cách làm việc nhóm khi làm việc từ xa. Hình thức làm việc này rất cần tính kỷ luật do không trực tiếp gặp nhau. Đồng thời đào tạo cho nhân viên về IT, xử lý các vấn đề về mạng, phần mềm để mọi người có thể tự giải quyết các vấn đề về công nghệ thông tin trong các buổi làm việc, họp online", ông David Đỗ chia sẻ.

Giám đốc quỹ đầu tư VI Group: Covid-19 thay đổi thói quen người tiêu dùng, doanh nghiệp phải đón đầu để nắm bắt cơ hội - Ảnh 3.

Tin mới

Những loại quả độc lạ chưa Tết đã hút khách
11 giờ trước
Nhiều loại quả có tạo hình và màu sắc độc lạ được người tiêu dùng săn đón để trưng bày và làm quà biếu tặng trong dịp Tết Nguyên đán.
Elon Musk được nhận lại 139 tỷ USD tiền thưởng từ Tesla
11 giờ trước
Hiện Elon Musk đã là người giàu nhất thế giới, với tài sản ròng ước tính 644 tỷ USD.
Trung Quốc xây dựng hệ thống thủy điện lớn nhất thế giới giữa dãy Himalaya
10 giờ trước
Trung Quốc đang triển khai một dự án hạ tầng năng lượng quy mô chưa từng có.
Đây là nhóm hàng giúp Việt Nam thu về 100 tỷ USD trong năm 2025
10 giờ trước
Đây là nhóm hàng rất quan trọng trong cơ cấu nền kinh tế Việt Nam.
Toàn cảnh dự án cầu Tứ Liên gần 20.000 tỷ sau 7 tháng triển khai
10 giờ trước
Sau 7 tháng thi công, dự án cầu Tứ Liên vượt sông Hồng với tổng mức đầu tư gần 20.000 tỷ đồng đã bắt đầu lộ diện những hạng mục đầu tiên trên công trường.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.