Giám đốc tài chính Huawei nói gì sau khi được tại ngoại?

13/12/2018 09:45
Ngay sau khi được bảo lãnh tại ngoại ở Canada, Giám đốc tài chính kiêm Phó Chủ tịch tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei cho biết bà tự hào về công ty và đất nước của mình.

Ngày 11/12, Tòa án tối cao British Columbia, Vancouver, Canada cho phép bà Meng Wanzhou (Mạch Vãn Chu) nộp tiền bảo lãnh tại ngoại cùng với một số điều kiện khác.

Giám đốc tài chính Huawei nói gì sau khi được tại ngoại? - Ảnh 1.

CFO Huawei Meng Wanzhou được tại ngoại tại Canada. (Ảnh chụp từ clip)

Trong một bài đăng trên mạng xã hội WeChat sau khi được thả, bà nói: “Tôi đang ở Vancouver và đã quay trở lại với gia đình. Tôi tự hào về Huawei, tôi tự hào về đất nước mình. Cảm ơn tất cả mọi người đã quan tâm đến trường hợp của tôi.”

Bà Meng được tại ngoại với mức bảo lãnh 7,5 triệu USD, phải đeo vòng định vị và chịu sự giám sát 24/24 ít nhất đến tháng 2/2019, khi bà xuất hiện tại phiên tòa dẫn độ.

Meng bị bắt giữ ngày 1/12 với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ và EU với Iran. Bà có thể bị dẫn độ đến Mỹ và đối mặt với án phạt tù cao nhất lên tới 30 năm, nếu các tội danh được toà án Mỹ thành lập.

Mặc dù, cả chính phủ Mỹ và Trung Quốc đều hạn chế kết nối vụ bắt giữ bà Meng với các cuộc đối thoại thương mại, nhưng việc một giám đốc cấp cao Trung Quốc bị Canada bắt theo yêu cầu của Mỹ làm dấy lên nhiều lo ngại xung quanh căng thẳng và sự đối đầu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc phỏng vấn ngày 11/12 nói ông sẽ can thiệp vào vụ án của Bộ Tư pháp Mỹ chống lại bà Meng nếu điều đó có thể giúp ích cho an ninh quốc gia hoặc đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc.

Video: Giám đốc tài chính Huawei được tại ngoại tại Canada

Ngày 12/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói tại một phiên họp báo thường kỳ rằng Bắc Kinh sẽ chào đón mọi động thái từ Tổng thống Mỹ có ích cho các cuộc đối thoại thương mại sắp tới.

Chưa tới 2 tuần sau khi bà Meng bị bắt, một công dân Canada bị lực lượng an ninh Trung Quốc bắt đêm 10/12. Trung Quốc đến nay từ chối tiết lộ tung tích của ông Michael Kovrig, cố vấn cấp cao tại một tổ chức phi chính phủ, từng là quan chức ngoại giao Canada tại Bắc Kinh. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Kovrig có thể đã vi phạm luật của Trung Quốc đối với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Truyền thông trung ương Trung Quốc ngày 12/12 cho biết cựu quan chức ngoại giao Canada đang bị tình nghi có hoạt động làm hại đến an ninh quốc gia của Trung Quốc.

 (Nguồn: SCMP)

Tin mới

Bị trừng phạt hàng loạt, 'đội tàu bóng tối' của Nga vẫn phình to: Số tàu tăng 45% trong 1 năm, gần 1.000 tàu liên tục di chuyển, phương Tây đang 'tiếp tay'?
35 phút trước
Các lệnh trừng phạt của phương Tây đang để lộ lỗ hổng khi số tàu chở dầu "ngầm" của Nga vẫn "mọc lên như nấm".
Trung Quốc lên kế hoạch phát triển 'Vạn Lý Trường Thành' trên biển
31 phút trước
Các nhà nghiên cứu hải quân Trung Quốc đang phát triển một hệ thống phòng thủ đa lớp được ví như 'Vạn Lý Trường Thành', nhằm bảo vệ tàu chiến khỏi các cuộc tấn công của nhiều loại máy bay không người lái, theo SCMP.
Thị trường tiền số hôm nay, 21-9: Giới đầu tư Việt Nam vẫn còn băn khoăn
2 giờ trước
Theo quy định mới, nhà đầu tư trong và ngoài nước chỉ được giao dịch thông qua các tổ chức do Bộ Tài chính cấp phép.
Mô hình sân bay 'bốn trong một' tại dự án do T&T Group đầu tư tại Quảng Trị
2 giờ trước
Theo ông Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, “sân bay Quảng Trị - bốn trong một” do T&T Group đầu tư trên địa bàn tỉnh được coi như chiến lược đột phá nhằm gắn kết đô thị - công nghiệp - khoa học công nghệ - dịch vụ trong một cấu trúc không gian tổng hợp, hiện đại và bền vững.
Thái Lan quyết định đóng cửa biên giới giáp Campuchia vô thời hạn
2 giờ trước
Đồng thời, phía Thái Lan cũng đẩy nhanh quá trình dựng hàng rào biên giới và triển khai hệ thống giám sát điện tử dọc biên giới với Campuchia để tăng cường an ninh.

Tin cùng chuyên mục

‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
4 giờ trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.
Chỉ còn hơn 1 ngày để bầu chọn: Những giải thưởng đang "gây bão" với hàng chục nghìn lượt vote
4 giờ trước
Khi thời gian bầu chọn đã gần hết, đây là những giải thưởng đang được nhiều người dùng bình chọn nhất trong các hạng mục của Better Choice Awards 2025.
Người Mỹ phát minh ra robot hút bụi - vì sao giờ đây Trung Quốc 'đè bẹp' hết mọi đối thủ?
5 giờ trước
Giống nhiều ngành điện tử tiêu dùng khác, các thương hiệu Trung Quốc đang có lợi thế vượt trội về thị phần robot hút bụi trên toàn cầu.
SeABank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp FDI
1 ngày trước
Dòng vốn FDI liên tục chảy vào Việt Nam khẳng định nước ta đang nổi lên như ‘cứ điểm mới’ của các tập đoàn đa quốc gia. Vị trí chiến lược, nguồn nhân lực dồi dào và môi trường tài chính cởi mở tiếp tục tạo lợi thế thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư quốc tế.