Giảm sốc và bị bán tháo ồ ạt, cổ phiếu này đã mất 30% chỉ trong 2 ngày

28/07/2021 12:27
Những gì đang diễn ra trái ngược với thời điểm tháng 2 và tháng 3, khi các nhà đầu tư Trung Quốc vẫn tiếp tục mua vào các cổ phiếu công nghệ bất chấp đà giảm điểm.

Các nhà đầu tư trên TTCK Trung Quốc đang tháo chạy khỏi các cổ phiếu công nghệ, khiến trụ cột từng giúp lĩnh vực này đứng vững trong các cơn bán tháo trước đây bị rung lắc mạnh.

Theo tính toán của Bloomberg, các nhà đầu tư đại lục đã bán ròng số cổ phiếu Tencent trị giá 33 tỷ đôla Hong Kong (tương đương 4,2 tỷ USD) trong tháng 7, mức bán ra mạnh nhất trong 1 năm trở lại đây. Cổ phiếu Tencent hiện đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2.

Giảm sốc và bị bán tháo ồ ạt, cổ phiếu này đã mất 30% chỉ trong 2 ngày - Ảnh 1.

Cổ phiếu Tencent bị bán ra mạnh nhất trong 1 năm. Nguồn: Bloomberg.

Trong cùng kỳ cũng có 1 lượng cổ phiếu Meituan trị giá 13 tỷ đôla Hong Kong bị bán ròng.

Những gì đang diễn ra trái ngược với thời điểm tháng 2 và tháng 3, khi các nhà đầu tư Trung Quốc vẫn tiếp tục mua vào cổ phiếu Tencent trong lúc cổ phiếu này lao dốc. Họ bị thu hút bởi mức định giá thấp và muốn bắt đáy, bất chấp khối ngoại đã bán ròng vì muốn tránh những ảnh hưởng tiêu cực từ chiến dịch siết chặt quản lý lĩnh vực Internet của giới chức Trung Quốc.

Tuy nhiên lần này "phạm vi và mức độ nghiêm trọng của chiến dịch đã khiến rất nhiều người phải ngạc nhiên", theo Dai Ming – nhà quản lý quỹ tại Huichen Asset Management. "Bất cứ hành động nào đe dọa đến an ninh dữ liệu của Trung Quốc đều sẽ bị trừng phạt rất nặng".

Trong 2 phiên giao dịch đầu tuần này, chỉ số Hang Seng Index sụt giảm tổng cộng 8,2% - mức giảm trong 2 ngày mạnh nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2008. Trong đó các cổ phiếu của Meituan, Tencent và Alibaba chiếm hơn một nửa. Cổ phiếu Meituan đã giảm kỷ lục 29% sau 2 ngày trong khi cổ phiếu Tencent giảm 16%.

Tham khảo Bloomberg

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.