Giáng sinh đen tối của chứng khoán Mỹ, Dow Jones mất hơn 650 điểm, thủng mức 22.000 điểm

25/12/2018 07:52
Chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch đầu tiên của tuần, trải qua một dịp Giáng sinh tồi tệ nhất từ trước đến nay khi S&P 500 chính thức nằm trong thị trường "gấu".

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 653 điểm, thủng 22.000 điểm và có một phiên giao dịch đầy biến động. Chỉ số S&P 500 rớt 2,7%, rơi vào phạm vi thị trường "gấu" bởi đã chứng kiến mức giảm 20,06% so với đỉnh. Còn Nasdaq Composite mất 2,2%, xuống 6.192,92 điểm trong phiên giao dịch này.

Có thể thấy, thị trường đã có những phản ứng dữ dội với sự hỗn loạn ở Washington. Nhiều bài báo cho biết Tổng thống Trump hiện đang thảo luận về việc loại bỏ ông Jerome Powell ra khỏi chiếc ghế Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Cuộc thảo luận này và tình trạng lao dốc mạnh của thị trường là nguyên nhân chính thúc đẩy Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin thực hiện một cuộc điện đàm đến giám đốc của 6 ngân hàng lớn trong ngày cuối tuần. Sau đó, ông đã đưa ra thông báo để trấn an dư luận về thanh khoản của hệ thống ngân hàng.

Ông Mnuchin còn chia sẻ trên Twitter rằng ông đã nói chuyện với tổng thống và việc đề nghị sa thải ông Powell là không có, ông Trump cũng không có đủ thẩm quyền để thực hiện việc này.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã tuyên bố sẽ từ chức vào tháng 2, cho biết quan điểm của ông không phù hợp với quan điểm của tổng thống.

Chứng kiến cú sụt giảm mạnh của thị trường, ông Trump tiếp tục đưa ra những lời chỉ trích Fed trên trang Twitter của mình, rằng ngân hàng trung ương là "vấn đề duy nhất" đối với nền kinh tế Mỹ.

Giáng sinh đen tối của chứng khoán Mỹ, Dow Jones mất hơn 650 điểm, thủng mức 22.000 điểm - Ảnh 1.

Dòng tweet của ông Trump

"Vấn đề duy nhất đối với nền kinh tế của chúng ta là Fed. Họ không quan tâm đến thị trường, họ không hiểu những cuộc chiến thương mại là cần thiết, đồng USD mạnh hoặc kể cả việc Đảng Cộng hoà đóng cửa chính phủ vì vấn đề biên giới. Fed giống như một tay chơi golf mạnh mà không thể ghi điểm, bởi anh ta không có sự kết nối."

Giáng sinh đen tối của chứng khoán Mỹ, Dow Jones mất hơn 650 điểm, thủng mức 22.000 điểm - Ảnh 2.

Cú lao dốc của Dow Jones trong phiên giao dịch trước thềm Giáng sinh.

Tất cả 11 ngành thuộc chỉ số S&P 500 đều đang giảm điểm mạnh trong tháng 12,  quý IV và cả năm.

Tuần trước, chỉ số Dow Jones đã mất 1.655 điểm, tương đương 6,8%, đây là tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 10 năm 2008 trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Chỉ số S&P 500 cũng giảm 7% trong tuần trước. Còn Nasdaq Composite hiện đã sụt 22% so với mức đỉnh hồi tháng 8 và nằm trong thị trường "gấu".

Sàn giao dịch NYSE sẽ tạm đóng cửa vào ngày thứ Ba - ngày Giáng sinh và tiếp tục giao dịch từ thứ Tư đến thứ Sáu.

Tin mới

Mưa lớn gây tê liệt “thành phố niềm vui” của Ấn Độ, ít nhất 10 người thiệt mạng
10 giờ trước
Thành phố Kolkata - nơi được ví như “thành phố niềm vui” của Ấn Độ - đang chìm trong cảnh hỗn loạn sau trận mưa lớn chưa từng thấy kéo dài suốt đêm 22/9.
Từ cỏ dại, người dân miền Tây đã tạo nên món đặc sản dân dã khiến ai cũng muốn mua về làm quà
10 giờ trước
Từng bị xem như loài cỏ hoang mọc vô tội vạ, bồn bồn nay lại trở thành món ăn đặc sản trứ danh miền Tây, gây thương nhớ bởi hương vị giòn mát, chua dịu, ăn hoài không ngán.
Không phải màu cam, một mẫu iPhone 17 Pro Max có giá tăng cao, bỏ thêm 10 triệu đồng cũng chưa chắc mua được
10 giờ trước
Mức giá mẫu iPhone 17 Pro Max này đang cao hơn niêm yết từ 8 đến 10 triệu đồng tại một số cửa hàng kinh doanh điện thoại.
Món Việt nào đang "hot" trên Amazon với giá bán gấp 10 lần giá xuất khẩu?
10 giờ trước
Trái cây và rau củ sấy khô; gia vị cùng trà và trà thảo mộc là 3 nhóm thực phẩm Việt Nam đang gây "sốt" trên Amazon
Mất quyền tiếp cận 150 triệu thùng dầu ngoài khơi của Nga, ‘ông lớn’ năng lượng Mỹ rục rịch ‘nối lại tình xưa’ với Moscow nhằm thu hồi khoản lỗ 4,6 tỷ USD từ 3 năm trước
10 giờ trước
Thỏa thuận giữa 2 "ông lớn" năng lượng là tín hiệu tích cực cho quá trình hàn gắn quan hệ thương mại Nga-Mỹ dù khả năng đạt được tiến triển là rất thấp.

Tin cùng chuyên mục

Khách Việt tăng mua xe máy điện
9 giờ trước
Kể từ đầu năm 2025, doanh số bán xe máy tại Việt Nam có sự tăng trưởng mạnh mẽ, được thúc đẩy bởi mảng xe máy điện đang phát triển nhanh.
Doji, Bảo Tín Minh Châu, SJC bị phạt vì cạnh tranh không lành mạnh
14 giờ trước
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt SJC, Bảo Tín Minh Châu và Doji về hành vi đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng.
AI, tiêu dùng xanh và thương mại số: Nguyên thứ trưởng Đặng Huy Đông tiết lộ 3 làn sóng đang viết lại thói quen tiêu dùng Việt Nam
18 giờ trước
Không những thế, những xu hướng tiêu dùng mới này còn là điểm tựa cho quá trình đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong tương lai.
Hãng xe máy nội được đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng có xe điện "đi xa nhất Việt Nam", đang ưu đãi tháng 9
1 ngày trước
Không chỉ có cốp xe rộng nhất, mẫu xe này hiện đang dẫn hàng đầu thị trường xe máy điện về quãng đường và thời gian sạc.