Giao lưu trực tuyến “Sử dụng nước hiệu quả, tiết kiệm đổ ải vụ Đông Xuân 2017-2018”

23/01/2018 13:49
Cuộc giao lưu diễn ra từ 13h30 - 15h chiều nay (23.1) trên báo điện tử Dân Việt (danviet.vn) và livestream trên fanpage của báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook. Mời bạn đọc quan tâm theo dõi và đặt câu hỏi.

giao luu truc tuyen “su dung nuoc hieu qua, tiet kiem do ai vu dong xuan 2017-2018” hinh anh 1

Giao lưu trực tuyến “Sử dụng nước hiệu quả, tiết kiệm đổ ải vụ Đông Xuân 2017-2018”

Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của cả nước đạt 36,37 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2016 (32,1 tỷ USD. Có thể nói, trong thành công của ngành nông nghiệp không thể không kể tới công tác đổ ải vụ Đông Xuân 2016-2017 với khối lượng nước mà các nhà máy thủy điện thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã xả về hạ du. Theo Báo cáo của Bộ NNPTNT, các đợt xả nước đã bảo đảm yêu cầu cung cấp đủ nước cho làm đất gieo cấy lúa Đông Xuân. Lượng nước xả từ các hồ chứa thủy điện (4,67 tỷ m3) tiết kiệm khoảng 0,5 tỷ m3 so với dự kiến.

Theo kế hoạch đổ ải vụ Đông Xuân 2017-2018 năm nay sẽ kéo dài trong18 ngày và dự kiến sẽ chia làm 3 đợt.

Số liệu của Tổng cục Thủy lợi (Bộ NNPTNT) cho thấy, kết thúc đợt 1 lấy nước đổ ải, các hồ thủy điện Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang đã xả 1,384 tỷ m3 nước phục vụ đổ ải vụ Đông Xuân 2017-2018 của các tỉnh Trung du và đồng bằng Bắc bộ. Trong đó hồ Hòa Bình đã xả 821,8 triệu m3, hồ Thác Bà xả 209,1 triệu m3 và hồ Tuyên Quang xả 353,8 triệu m3.

Cũng theo Tổng cục Thủy lợi, trong thời gian lấy nước đổ ải đợt 1, dòng chảy hạ du sông Hồng cơ bản đảm bảo yêu cầu cho các hệ thống công trình thủy lợi lấy nước, mực nước tại Hà Nội duy trì ở mức 2,2 m, nhiều thời điểm mực nước cao hơn so với yêu cầu. Sau khi kết thúc đợt 1, dòng chảy sông Hồng sẽ tiếp tục được duy trì để các địa phương tiếp tục vận hành công trình lấy nước.

Tổng cục Thủy lợi cũng cho biết, theo thống kê của các địa phương, diện tích có nước tính đến 15h ngày 19/1 là 178.954 ha, đạt 29,3%. Trong đó tỉnh Nam Định đạt 71,5%, Phú Thọ đạt 62,9%, Ninh Bình đạt 59,72%, Hà Nam đạt 43,73%...

Vậy, từ thời điểm nào nông dân có thể lấy nước, công tác chuẩn bị cho đổ ải vụ Đông Xuân 2017-2018 được chuẩn bị ra sao? Phương án cấp điện cho các trạm bơm như thế nào? Công tác nạo vét kênh mương nội đồng chuẩn bị đón nước được các địa phương chuẩn bị tới đâu? EVN và các đơn vị trực thuộc có kế hoạch gì? Đặc biệt, năm nay tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm ở rất nhiều địa phương như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hưng Yên…đặc biệt là Hà Nam còn đề nghị tạm dừng bơm nước? Việc nguồn nước ở hạ du bị ô nhiễm, để thau rửa, hòa tan liệu EVN có cần phải xả thêm một lượng nước lớn hơn không?

Qua buổi giao lưu trực tuyến với tên gọi “Sử dụng nước hiệu quả, tiết kiệm đổ ải vụ Đông Xuân 2017-2018”, chúng tôi mong muốn sẽ cùng quý vị độc giả và các vị khách mời lần lượt giải đáp những vấn đề này.

Thời gian buổi giao lưu trực tuyến diễn ra từ 13h30 - 15h chiều nay (23.1):

Xin trân trọng giới thiệu với quý độc giả, tới giao lưu trả lời trực tuyến ngày hôm nay có:

1. Ông Nguyễn Quốc Chính - Phó trưởng Ban Kỹ thuật - Sản xuất Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam (EVN).

2. Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng cục Thủy lợi (Bộ NNPTNT)

Ngay từ bây giờ, độc giả có thể gửi câu hỏi về email: tructuyendanviet@gmail.com, tructuyen@danviet.vn hoặc gửi câu hỏi trực tiếp bằng cách comment vào phần giao lưu trên báo Điện tử Dân Việt và theo dõi qua livestream trên Fanpage của báo điện tử Dân Việt trên mạng xã hội Facebook.

Tin mới

Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
8 phút trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
Chia sẻ đầu tiên của Tiến Nguyễn sau khi Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục bị bắt trong vụ KERA
2 giờ trước
Động thái mới nhất của Tiến Nguyễn gây xôn xao.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
2 giờ trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.
Liệu OPEC+ có đủ sức trở thành 'cứu tinh' dầu thô cho toàn cầu trước lo sợ gián đoạn nguồn cung từ Iran?
3 giờ trước
Các chuyên gia ngành dầu mỏ đã chuyển sang lo sợ về tình trạng thiếu hụt nhiên liệu thay vì tập trung vào tình trạng cung vượt cầu.
VinFast VF 6 lộ ảnh thử nghiệm tại Ấn Độ: Nhiều thông số bằng bản ở Việt Nam nhưng khoảng sáng gầm tăng thêm 20mm
4 giờ trước
VinFast VF 6 tại Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng với xe đang bán tại Việt Nam.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.430.196 VNĐ / tấn

161.90 JPY / kg

0.12 %

+ 0.20

Đường

SUGAR

9.272.417 VNĐ / tấn

16.13 UScents / lb

0.86 %

- 0.14

Cacao

COCOA

254.700.600 VNĐ / tấn

9,768.00 USD / mt

0.91 %

- 90.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

200.756.733 VNĐ / tấn

349.23 UScents / lb

0.85 %

+ 2.94

Gạo

RICE

16.337 VNĐ / tấn

13.77 USD / CWT

0.26 %

+ 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.219.967 VNĐ / tấn

1,066.70 UScents / bu

0.29 %

- 3.10

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.305.223 VNĐ / tấn

288.95 USD / ust

1.01 %

- 2.95

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vì sao Trung Quốc siết chặt hoạt động “vỗ béo”, muốn nuôi heo “thon gọn”?
6 giờ trước
Giữa tình trạng thị trường thịt lợn biến động và nguồn cung dư thừa, chính phủ Trung Quốc đang siết chặt hoạt động đầu cơ “vỗ béo lại” lợn nhằm giảm lãng phí thức ăn, ổn định giá cả và bảo vệ người chăn nuôi nhỏ lẻ.
Vải thiều được mùa, nâng tầm xuất khẩu
1 ngày trước
Vụ vải thiều 2025 là cơ hội "vàng" để Việt Nam gia tăng sản lượng, nâng cao chất lượng, và nâng tầm xuất khẩu.
Mỹ đổ hơn 3 tỷ USD săn 'cây kim tiền' của Việt Nam: thuế nhập khẩu 0%, nền kinh tế số 1 thế giới là khách VIP của nước ta
1 ngày trước
Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam ở mặt hàng quan trọng này.
Sau sầu riêng, thêm một mặt hàng của Campuchia 'đối đầu' Việt Nam ở Trung Quốc: Nước ta là nguồn cung lớn nhất, chiếm đến 97% thị phần
1 ngày trước
Trung Quốc-Campuchia vừa ký kết các thỏa thuận thương mại lớn về sầu riêng và một loại trái cây quan trọng.