Giáo sư Harvard: Dù ông Trump hay ai là Tổng thống thì chiến tranh thương mại vẫn sẽ nổ ra!

25/09/2018 19:25
Dù ông Trump có phải là tổng thống Mỹ hay không, theo nhiều cách, chúng ta sẽ phải đối mặt với những căng thẳng như vậy", Dani Rodrik - một giáo sư tại Đại học Harvard cho hay

Căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ hiển hiện dù có hay không có Donald Trump, các chuyên gia nhận định tại Hội nghị thượng đỉnh Singapore do CNBC tổ chức cuối tuần trước.

Trong khi các biện pháp ngoại giao cứng rắn của tổng thống Mỹ đẩy tình hình lên cao trào, ông chỉ là một hình ảnh phản ánh những diễn biến mới của thế giới – những điều đã đẩy nhanh căng thẳng, chứ không phải là căn nguyên, Dani Rodrik - một giáo sư tại Đại học Harvard cho hay.

"Tôi nghĩ chúng ta không nên phóng đại tầm quan trọng của ông Trump", Rodrik, một giáo sư kinh tế chính trị quốc tế của Harvard, cho biết.

"Tôi nghĩ Trump là một triệu chứng chứ không phải là nguyên nhân ... Dù Trump có phải là tổng thống Mỹ hay không, theo nhiều cách, chúng ta sẽ phải đối mặt với những căng thẳng như vậy", ông nói, chỉ ra các vấn đề trong cấu trúc kinh tế thế giới và sự cạnh tranh giữa các cường quốc kinh tế và chính trị đang nổi lên. "Đây là những phản ứng sâu rộng đối với các loại chính sách kinh tế mà chúng ta đã theo đuổi trong thế kỷ qua."

"Thật không may, Tổng thống Trump không làm cho nó trở nên dễ dàng cho chúng ta với cách quản lý mà ông đang thực thi", Rodrik nói thêm. "Mặt khác, ông ấy không phải là loại người kiên định với mục tiêu, ông ấy có thể dễ dàng thay đổi".

Trong khi đó George Yeo, cựu ngoại trưởng Singapore, phát biểu tại hội nghị rằng "câu chuyện lớn" ở đây là sự nổi lên của Trung Quốc. Chiến tranh thương mại là một biểu hiện trong những căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và nhiều khả năng xung đột sẽ kéo dài trong nhiều năm, ông nói thêm.

Yeo, hiện đang là chủ tịch của công ty hậu cần Kerry Logistics Network, cho biết có một sự lo lắng ngày càng tăng ở Mỹ về sự bành trướng của Trung Quốc. Ông chỉ ra cách cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon nói đó là một "cuộc chiến kinh tế" và không phải là một cuộc chiến thương mại.

"Đối với Peter Navarro, đó là sự chết chóc đến từ Trung Quốc", Yeo nói thêm, đề cập đến cố vấn thương mại của Trump cũng là một nhà phê bình Trung Quốc mạnh mẽ, người đã viết một cuốn sách với tiêu đề "Chết bởi Trung Quốc".

"Không quá khó khăn để một cuộc chiến kinh tế trở thành một cuộc chiến chính trị và vươn xa hơn trở thành một cuộc chiến thực sự," ông nói.

Cả hai siêu cường đều cần tìm một loại "chỗ trú ẩn an toàn" trong thế giới đa cực này, Rodrik nhấn mạnh. Trung Quốc có thể nói rằng họ biết cách quản lý nền kinh tế của mình, và phương Tây cần công nhận nền kinh tế lớn nhất châu Á có mô hình riêng của nó.

"Mặt khác, tôi nghĩ Trung Quốc sẽ cần phải hiểu rằng họ đã là một tay đua tự do trên hệ thống do Mỹ tạo ra. Hệ thống đó yêu cầu sự cởi mở, và Trung Quốc cũng sẽ phải cung cấp một không gian nhất định ... về chính sách cho người châu Âu và người Mỹ, "ông nói thêm rằng đây sẽ là một ví dụ về" sự cùng tồn tại trong hòa bình ".

"Trung Quốc đang chơi một chiến thuật lâu dài", Rodrick nói, và câu hỏi đặt ra là thế giới có thể chứa đựng một sức mạnh mới như thế hay không.

Tin mới

Một cổ phiếu Bluechips bất ngờ bị tự doanh CTCK bán ròng đột biến trong phiên 13/11
10 giờ trước
Tự doanh CTCK bán ròng 374 tỷ đồng trên HOSE.
'Biến mất' cổ phiếu nghìn tỷ trên thị trường
10 giờ trước
Chứng khoán hôm nay (13/11) chững lại đà hồi phục kéo dài 2 phiên trước đó, thị trường không còn cổ phiếu nào đạt thanh khoản nghìn tỷ. VN-Index liên tục giằng co, hạ nhiệt về cuối phiên do áp lực từ nhóm vốn hóa lớn.
Chứng khoán ngày 14-11: VN-Index cần thêm thời gian để bứt phá
10 giờ trước
Dòng tiền tập trung vào một số nhóm cổ phiếu nhất định, khiến thị trường cần thêm thời gian để tạo nhịp tăng điểm bền vững
Thụy Sĩ giúp CT UAV siết tiêu chuẩn hàng không vũ trụ tại 5 nhà máy, hội sở
9 giờ trước
CT UAV hợp tác cùng SGS từ Thụy Sĩ - Tập đoàn hàng đầu Thế giới về thử nghiệm, giám định và chứng nhận triển khai tiêu chuẩn quản lý chất lượng AS9100D và ISO 9001 cho hội sở và 5 nhà máy của CT UAV.
Hệ sinh thái ống nhựa Ströman: Kết nối sự bền vững cho mọi công trình
9 giờ trước
Trong bức tranh hiện đại hóa ngành xây dựng, "hệ sinh thái vật liệu" đang trở thành khái niệm then chốt định hình chất lượng và tuổi thọ của công trình. Nếu thép, xi măng được ví như "khung xương" vững chắc, thì ống nhựa chính là mạch sống âm thầm, dẫn truyền nguồn năng lượng bền vững cho mọi không gian sống.

Tin cùng chuyên mục

Doanh số xe Honda trong tháng 10: Ô tô giảm doanh số, xe máy tăng trưởng nhẹ
10 giờ trước
Trong khi các mẫu xe ô tô của Honda đang suy giảm về doanh số thì ở chiều ngược lại, mảng xe máy tiếp tục duy trì đà tăng trưởng.
Ô tô bán thanh lý giá 14,8 triệu đồng, rẻ hơn xe máy Honda Wave
13 giờ trước
Đây là giá thanh lý khởi điểm cho 5 chiếc Toyota Hiace.
Thẻ tín dụng của Home Credit linh hoạt hoàn tiền theo nhu cầu tiêu dùng
1 ngày trước
Đáp ứng mạnh mẽ xu hướng cá nhân hóa, tính năng mới của chiếc thẻ tín dụng vừa đoạt giải thưởng của Home Credit cho phép người dùng chủ động lựa chọn danh mục hoàn tiền, tối ưu hóa lợi ích theo kế hoạch chi tiêu thực tế.
Ngân hàng kiến tạo hạnh phúc: Từ niềm tin, sẻ chia đến sự phát triển bền vững
1 ngày trước
Theo các chuyên gia, hạnh phúc của người Việt hôm nay không chỉ đến từ thu nhập, mà còn từ niềm tin, sự sẻ chia và cảm giác an toàn, những giá trị mà doanh nghiệp có thể góp phần bồi đắp trong hành trình phát triển.