Giáp Tết, doanh nghiệp đua nhau tuyển lao động thời vụ

10/01/2019 10:03
Càng gần Tết, càng nhiều công ty đang ráo riết tuyển lao động thời vụ, không yêu cầu kinh nghiệm, song có nơi mức lương cao hơn 3-4 lần ngày thường.

Chỉ còn gần 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, đây cũng là thời điểm các doanh nghiệp đang tăng cường sản xuất để đáp ứng yêu cầu của thị trường, dẫn đến tình trạng thừa thiếu nhân công, thậm chí một số công việc còn trong tình trạng “cháy” lao động.

Chị Dương Thị Tuyết Mai, Phòng nhân sự công ty Bellsyste 24 Hoa Sao cho biết, thời điểm này công ty có nhu cầu tuyển lượng lớn lao động làm trợ lý gia đình theo giờ. Khác với công việc giúp việc gia đình thông thường, trợ lý gia đình có yêu cầu cao hơn, mức lương cũng rất hậu hĩnh.

Giáp Tết, doanh nghiệp đua nhau tuyển lao động thời vụ - Ảnh 1.

Nhiều vị trí việc làm như nhân viên bán hàng, chăm sóc khách hàng, giúp việc gia đình... cần số lượng lớn lao động dịp giáp Tết. (Ảnh minh họa)


“Hiện tại, công ty đã tuyền được hơn 200 lao động đi làm, nhưng trong những ngày tới số lượng khách hàng có nhu cầu tìm người dọn nhà dịp Tết sẽ tăng cao đột biến. Vào những ngày thường, mỗi gia đình chỉ cần 1 lao động giúp việc theo giờ, nhưng những ngày giáp Tết, nhiều nhà cần từ 2-3 người làm một lúc để tiết kiệm thời gian. Hiện tại, công ty đang gấp rút tuyển nhân sự để đáp ứng nhu cầu của thị trường”, chị Mai cho biết.

Theo chị Mai, những lao động đang được công ty săn đón thuộc nhóm có độ tuổi từ 18-35 tuổi, thân thiện với khách hàng, có khả năng giao tiếp tiếng Anh là một lợi thế.  Mọi lao động đều được đào tạo ngắn hạn từ 3 ngày đến 1 tuần về kỹ năng giúp việc gia đình trước khi vào làm chính thức. Theo đó, người lao động có thể làm từ 2-3 ca mỗi ngày, mỗi ca 4 tiếng. Trung bình, mức lương khi làm trợ lý gia đình cho người Việt từ 400.000-500.000/ca, với các gia đình người nước ngoài, mước lương từ 700.000-800.000 đồng/ca.

Để đủ lao động làm việc vào tháng giáp Tết, anh Lưu Thanh Tùng, phòng nhân sự  hệ thống siêu thị điện máy Emart cho biết, đơn vị này cũng đang tuyển số lượng lớn nhân viên bán hàng, vận chuyển, lắp đặt, kỹ thuật… Nhưng đến giờ mới chỉ tuyển được khoảng 50% số lượng lao động cần tuyển. “Dịp Tết, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, nên nhu cầu tuyển dụng lao động rất lớn. Chúng tôi vẫn tìm lao  động thông qua facebook, thậm chí đến trực tiếp các trường đào tạo kỹ thuật để tuyển dụng. Với những lao động thời vụ làm  tốt, có khả năng được gắn bó với công ty lâu dài”, anh Tùng cho biết.

Ngay từ đầu tháng 11/2018, siêu thị Big C Thăng Long đã thông báo tuyển lao động thời vụ Tết với mức lương từ 5-6 triệu đồng ở các vị trí như: Nhân viên gói giỏ quà. Nhân viên kho, nhân viên thu nhân, nhân viên quầy. Siêu thị này cũng hứa hẹn người lao động làm tốt sẽ có cơ hội làm việc lâu dài và thăng tiến.

Tại các trang tìm việc làm online, hàng loạt các công ty ồ ạt đăng tải thông tin tuyển dụng. Trong đó, tập trung nhiều nhất ở các vị trí bán hàng, chăm sóc khách hàng, thu ngân, dịch vụ nhà hàng – khách sạn. Đặc biệt hầu hết các doanh nghiệp tuyển dụng đều không yêu cầu người lao động phải có bằng cấp hay kinh nghiệm.  Thu nhập cho lao động thời vụ giao động từ 5-7 triệu đồng/tháng.

Bà Vũ Thị Thanh Liễu, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, ngay từ đầu tháng 11, Trung tâm đã nhận được nhiều đơn đặt hàng tuyển dụng lao động thời vụ từ các doanh nghiệp. Trong đó phần lớn là các doanh nghiệp khối thương mại dịch vụ.  Bên cạnh đó, thời điểm này, nguồn cung lao động  thời vụ cũng khá dồi dào bởi người lao động muốn tranh thủ thời gian cuối năm tìm việc, tăng thêm thu nhập.

Từ tháng 6/2018 sinh viên nhiều trường đại học cũng tốt nghiệp những hiện chưa có việc làm thì công việc thời vụ là cơ hội tốt để học hỏi kinh nghiệm và trau dồi kỹ năng làm việc. Đối với công việc thời vụ, người lao động được chi trả từ 15.000-20.000 đồng/giờ, với công việc như shipper có thể giao động từ 30.000-100.000 đồng/đơn hàng, tùy theo khoảng cách. Theo đó, mức thu nhập của người lao động dao động từ 4- 7 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào thời gian làm việc. Bên cạnh đó, người lao động cũng có thể linh động được thời gian và có những công việc làm tại nhà.

Tuy nhiên, bà Liễu cũng khuyến cáo người lao động cần cẩn trọng  với “bẫy” việc làm. “Nhiều trang tuyển dụng đăng tải thông tin như việc nhẹ lương cao… thực tế không có việc làm gì nhẹ nhàng mà lương cao. Có bạn chia sẻ với tôi, nhiều website tuyển dụng đăng tải thông tin tuyển dụng lao động bán hàng với mức lương 9 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, khi đến nộp hồ sơ công ty môi giới yêu cầu đóng tiền mua đồng phục và làm thẻ ATM, thu phí hồ sơ, tiền đặt cọc… mà không quan tâm đến trình độ lao động. Đối với những trường hợp như vậy, người lao động cũng cần phải xem xét kỹ lưỡng trước khi ứng tuyển”, bà Liễu lưu ý./.



Tin mới

Chính phủ Mỹ lại đóng cửa
11 giờ trước
Thượng viện Mỹ ngày 30-1 thông qua gói chi tiêu thỏa hiệp, mở đường để Quốc hội tránh được một đợt đóng cửa chính phủ kéo dài.
"Cháy vé" nhiều đường bay Tết từ TPHCM đi miền Trung, miền Bắc
11 giờ trước
Nhiều đường bay từ TPHCM đi các địa phương miền Trung và miền Bắc ghi nhận tình trạng cháy vé, trong khi chiều ngược lại phải khai thác chuyến bay rỗng.
Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam: Không 'đẩy cái khó' cho doanh nghiệp
10 giờ trước
Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, công tác lựa chọn tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đã hoàn tất. Về vốn đầu tư, lãnh đạo Bộ Xây dựng nhấn mạnh quan điểm huy động tối đa nguồn lực xã hội nhưng không “đẩy cái khó” cho doanh nghiệp.
Chủ tịch Phát Đạt: Lãi suất tăng giúp sàng lọc thị trường bất động sản
10 giờ trước
Trong bối cảnh lãi suất cho vay mua bất động sản tăng nhanh, ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt cho rằng đây là phép thử của thị trường, qua đó sàng lọc những doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm phát triển bất động sản.
Bốc thăm trúng thưởng 30 triệu đồng ở tiệc tất niên công ty có phải đóng thuế không? Cục Thuế giải đáp thắc mắc
10 giờ trước
Cục Thuế (Bộ Tài chính) đã có câu trả lời về thắc mắc của người lao động.

Tin cùng chuyên mục

Khách Tây phát cuồng khi thử đặc sản Thanh Hoá nhưng điều dân mạng chú ý lại là cách ăn của anh
7 giờ trước
Thưởng thức đặc sản Thanh Hoá, vị khách Tây liên tục dành lời khen cho hương vị đặc trưng của món ăn, nhưng điều khiến cộng đồng mạng thích thú hơn cả lại nằm ở cách anh ấy thưởng thức.
Cú sốc giá đầu năm 2026: 4 mẫu iPhone cũ đang rớt giá "không phanh"
7 giờ trước
Thị trường di động những ngày cuối tháng 1/2026 đang chứng kiến một đợt điều chỉnh giá mạnh chưa từng thấy đối với các dòng iPhone đã qua sử dụng. Áp lực từ sự ra mắt của iPhone 17 series cùng nhu cầu xả hàng sau Tết Nguyên đán đã đẩy giá của nhiều chiếc iPhone hot xuống mức cực thấp.
Đặc sản vào vụ Tết, làng nghề 'đỏ lửa' suốt ngày đêm
8 giờ trước
Những ngày cuối năm, các làng nghề, cơ sở sản xuất đặc sản ở Đà Nẵng lại hối hả vào vụ Tết. Lượng đơn hàng tăng trưởng tốt giúp nhịp sản xuất tất bật, rộn ràng hơn thường lệ, người làm nghề bước vào mùa bận rộn nhất trong năm.
5 mẫu iPhone cũ đáng mua nhất hiện nay
11 giờ trước
Đầu năm 2026, sau khi iPhone 17 series xuất hiện và chiếm lĩnh thị trường thì mức giá của các mẫu iPhone cũ đã qua sử dụng trước đó cũng giảm sâu. Đây chính là cơ hội không thể tốt hơn để người dùng sở hữu những chiếc iPhone mang tính biểu tượng với chi phí cực kỳ hợp lý.